Xác minh nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước Long Mỹ, Hậu Giang

Kết quả xác minh cho thấy, tại khu vực ô nhiễm không xuất hiện nguồn xả thải lớn từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chăn nuôi qui mô lớn.

Hôm nay (18/8), ông Đoàn Quốc Thậ t- Chánh văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang đã ký Thông cáo báo chí số 1782/TC-UBND thông tin một số nội dung liên quan đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt trên địa bàn thị xã Long Mỹ và một phần huyện Long Mỹ mà VOV đã phản ánh.

Thông cáo nêu rõ: Qua khảo sát của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 12/08/2020 đến ngày 17/08/2020, nguồn nước mặt trên sông, kênh, rạch, (trong đó có đoạn sông Cái Lớn), thuộc địa bàn thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị ô nhiễm, nước có màu đen, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành có liên quan và địa phương tổ chức khảo sát hiện trạng, phân tích chất lượng nước và xác định nguyên nhân gây ô nhiễm.

Xác minh nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước Long Mỹ, Hậu Giang Ảnh 1

Ô nhiễm nguồn nước mặt tại thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang trong những ngày qua.

Theo đó, kết quả phân tích nhanh một số chỉ tiêu chất lượng nước mặt tại đoạn sông, kênh, rạch và trên ruộng nước có màu đen hầu hết đều vượt qui chuẩn chất lượng nước mặt dùng cho mục đích cấp sinh hoạt và cao hơn nhiều lần kết quả quan trắc nước mặt định kỳ trên sông Cái Lớn vào ngày 25/05/2020.

Kết quả xác minh cũng cho thấy, tại khu vực ô nhiễm không xuất hiện nguồn xả thải lớn từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chăn nuôi qui mô lớn. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm này là do trên địa bàn các xã, phường tại thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ vừa thu hoạch đồng loạt diện tích vụ lúa Hè thu. Thời điểm thu hoạch lúa diễn ra trùng vào thời điểm mưa kéo dài do ảnh hưởng của bão số 2 nên rơm rạ không thu gom được mà vùi lấp trên ruộng dẫn đến ruộng bị ngập nước, rơm rạ bị phân hủy làm cho nước trên các cánh đồng bị ô nhiễm, sau mưa bão, nước trên ruộng rút, thoát ra kênh nội đồng và chảy ra sông, kênh, rạch với lưu lượng lớn.

Mặt khác, do đặc điểm tự nhiên của khu vực thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ nằm trong vùng giáp nước giữa triều biển Đông và biển Tây, tốc độ dòng chảy yếu, khả năng tiêu thoát nước kém từ đó dẫn đến việc ô nhiễm nước kéo dài.

UBND tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp để cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong khu vực bị ô nhiễm, giải quyết nhu cầu cấp thiết về nước sinh hoạt cho người dân.

Để cải thiện chất lượng nguồn nước mặt đang bị ô nhiễm, UBND tỉnh Hậu Giang sẽ chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân tạm thời đắp các mương, rãnh, bọng thoát nước từ ruộng lúa ra kênh nội đồng trong thời gian chưa canh tác vụ lúa Thu đông. Có kế hoạch đóng, xả luân phiên các trạm bơm nội đồng nhằm giảm lưu lượng xả nước ô nhiễm từ đồng ruộng ra sông, kênh,rạch, tránh xả đồng loạt.

UBND tỉnh Hậu Giang giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ tiếp tục theo dõi diễn biến chất lượng nước mặt tại các đoạn sông, kênh, rạch bị ô nhiễm; kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo./.

 

Theo Vov.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Một giám đốc trốn thuế ở Hậu Giang bị bắt tại TP.HCM

Cá trê khủng 1m ở Hậu Giang: Soi các 'thủy quái' có 1-0-2 tại Việt Nam

Khởi tố giám đốc công ty dầu khí ở miền Tây trốn thuế hơn 12 tỷ đồng

Loading...