Vụ lắp camera ở Sóc Trăng: Không thể chỉ rút kinh nghiệm

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ đánh giá cao vai trò của báo chí khi phát hiện vụ chi tiền tỉ để lắp camera tại nhà riêng cán bộ ở Sóc Trăng

Việc Tỉnh ủy Sóc Trăng chi gần 1 tỉ đồng để lắp đặt camera tại nhà riêng 16 cán bộ tiếp tục làm “nóng” cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 2-10. Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định mọi khoản chi tiêu và chế độ chi tiêu phải tuân thủ quy định của Luật Ngân sách và các quy định liên quan.

Sai quy định

Theo bà Vũ Thị Mai, đối chiếu với Quyết định 09 ngày 22-9-2017 của Văn phòng Trung ương Đảng về một số hoạt động chi tiêu trong hoạt động của các ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc trung ương thì việc chi lắp đặt camera của Tỉnh ủy Sóc Trăng không thuộc nội dung chi trong quy định này.

“Do đó, ngày 30-9, sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thống nhất thu hồi quyết định và hoàn trả tiền ngân sách, nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này” – Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho hay.

Vụ lắp camera ở Sóc Trăng: Không thể chỉ rút kinh nghiệm Ảnh 1

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh vụ lắp camera ở Sóc Trăng vừa qua là không thể chỉ rút kinh nghiệm Ảnh: MẠNH THẮNG

Trả lời thêm về việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng nhấn mạnh đây là việc mà dư luận cả nước quan tâm. Theo ông Mai Tiến Dũng, việc lắp camera tại nhà riêng hay khu công cộng như trường học, bệnh viện, bến xe… là giải pháp tích cực góp phần bảo đảm an ninh, trật tự xã hội. Tuy nhiên, việc dùng ngân sách nhà nước chi lắp đặt camera cho các vị trong ban thường vụ tỉnh ủy là không đúng.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết khi nhận được thông tin báo chí nêu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã họp rất khẩn trương, nghiêm túc, ban hành quyết định hủy Quyết định 1452 đã ban hành, họp yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan và sẽ báo cáo các cơ quan của trung ương. “Đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung. Trong chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ, chúng ta luôn thắt chặt kỷ luật chi tiêu ngân sách, phải hiệu quả và đúng mục đích. Việc này được quán triệt thường xuyên đến các cơ quan của Đảng và các bộ, ngành, địa phương” – ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đang thực hiện Quy định 08 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, ông Mai Tiến Dũng cho rằng cán bộ càng phải nêu cao tính gương mẫu. Do vậy, việc vừa qua ở Sóc Trăng không thể chỉ rút kinh nghiệm mà phải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Người đứng đầu VPCP đánh giá cao vai trò của báo chí khi phát hiện và phản ánh kịp thời.

Tàu Cát Linh – Hà Đông chưa hẹn ngày hoạt động

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết hiện trường thi công và lắp đặt dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã xong. Theo đó, từ hạng mục xây lắp đến thiết bị đơn lẻ từng hệ thống, hệ thống bán vé tự động, đoàn tàu đều đã được xem xét.

“Trong quá trình đơn vị tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống, tổng thầu phía Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ để đánh giá. Cụ thể, các hồ sơ liên quan đến chứng chỉ của các xí nghiệp sản xuất hệ thống thiết bị của đoàn tàu để có thể căn cứ đánh giá an toàn của hệ thống đoàn tàu” – ông Đông cho hay và thông tin sau khi đánh giá an toàn xong sẽ thực hiện chạy thử, kích hoạt hệ thống bán vé tự động, hệ thống thông tin chuyên nghiệp để điều động đoàn tàu, đoàn tàu sẽ chạy liên tục theo hệ thống. Sau 20 ngày sẽ tổng hợp, tổ chức nghiệm thu, nếu đạt chuẩn sẽ đưa vào khai thác. Theo ông Đông, mới đây Phó Thủ trướng Trịnh Đình Dũng đã thị sát công trình và đưa ra những chỉ đạo cụ thể để dự án sớm đưa vào vận hành, khai thác dựa trên cơ sở đánh giá của tư vấn độc lập và kết quả nghiệm thu.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong vụ Công ty CP Địa ốc Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng ở nhiều dự án khác nhau, đại diện Bộ Xây dựng cho biết các dự án bất động sản hiện nay được điều chỉnh bởi nhiều luật khác nhau. Trong đó, đại diện Bộ Xây dựng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản để khẳng định trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm tại dự án bất động sản thuộc thẩm quyền của UBND các tỉnh, TP. Bộ Xây dựng cho biết đã tham mưu Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 11 về thực hiện các giải pháp để ổn định thị trường bất động sản, đồng thời có văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm chỉ thị này. Đại diện Bộ Xây dựng khuyến cáo người mua các dự án bất động sản cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ pháp lý liên quan để tránh rủi ro.

Theo Nld.Com.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Bức tượng dưới ruộng có thể là vị thần của Phật giáo Nam tông

Cấp cứu tối khẩn cứu sống 3 mẹ con ở tỉnh Sóc Trăng

Dân đổ xô đến chùa ở Sóc Trăng ngắm tượng 'lạ'

Loading...