Virus vẫn tồn tại trong chất thải của người bệnh Covid-19 dù đã âm tính

Virus SARS-Cov-2 không chỉ lây truyền qua các giọt bắn trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc gần mà còn có trong chất thải của họ.

Theo một nghiên cứu mới trên tạp chí Annals of Internal Medicine (tạm dịch Biên niên sử Nội khoa) của Mỹ, mặc dù mẫu bệnh phẩm lấy từ mũi và họng của bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh cho kết quả âm tính nhưng virus vẫn tồn tại trong đờm hoặc phân của họ.

Nhóm nghiên cứu cho biết, khi phân tích dịch từ họng và mũi của 133 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện Ditan, Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 20-1 đến 27-2, có 22 bệnh nhân tuy cho kết quả âm tính nhưng đờm và phân của họ vẫn dương tính với virus corona.

Virus vẫn tồn tại trong chất thải của người bệnh Covid-19 dù đã âm tính Ảnh 1

Hình ảnh đồ họa của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Nature.

Theo nghiên cứu, virus SARS-Cov-2 gây bệnh Covid-19 có thể tồn tại trong đờm của người bệnh khoảng 39 ngày và trong phân khoảng 13 ngày sau khi họ khỏi bệnh.

Hiện nay, cách xét nghiệm duy nhất là sử dụng tăm bông lấy dịch từ mũi và họng của bệnh nhân để quét mã gene của virus. Nếu xét nghiệm 2 lần trở lên cho kết quả âm tính thì bác sĩ sẽ xem xét cho bệnh nhân xuất viện.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới khiến các bác sĩ phải quan ngại, liệu các mẫu phẩm vẫn thường lấy từ bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thực sự cho kết quả chuẩn xác hay phải cần thêm mẫu phẩm từ các vị trí khác trên cơ thể.

Giáo sư William Schaffner đến từ Đại học Y Vanderbit (Mỹ) nhận định, một số loại virus vẫn được bài tiết sau khi người bệnh hồi phục, nhưng khả năng này rất thấp. Tuy chất thải của người bệnh chứa virus corona nhưng sẽ khó có khả năng lây cho người khác.

Theo ông Schaffner, phương pháp phân tích mẫu dịch từ mũi và họng vẫn đóng vai trò tiên quyết trong việc giúp các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị cho người bệnh cũng như chẩn đoán tình trạng bệnh nhân nhiễm hay không nhiễm virus corona.

 

Theo Qdnd.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Lệnh ngừng bắn Nagorno-Karabakh bị vi phạm

Chủ tịch CNN bị nghe lén, lộ thiên kiến chính trị với ông Trump

Anh phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech, sử dụng tuần tới

Loading...