Việt Nam yêu cầu Trung Quốc đưa chiến đấu cơ khỏi Hoàng Sa

Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc đưa các máy bay chiến đấu ra khỏi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Báo Tiền phongBáo Tiền phong

 Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc đưa các máy bay chiến đấu ra khỏi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Viet Nam yeu cau Trung Quoc dua chien dau co khoi Hoang Sa - Anh 1
Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 14/4 để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc vừa đưa 16 máy bay chiến đấu J-11 ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình tái khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việc Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và đe dọa trực tiếp hòa bình, ổn định của khu vực.

“Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đưa các máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực này và không tái diễn các hành động tương tự”, ông Lê Hải Bình nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, là ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và là nước có vai trò quan trọng trong khu vực, Trung Quốc cần hành động trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong đề nghị xác nhận thông tin các quan chức quốc phòng Việt Nam và Philippines sẽ gặp nhau tuần này để bàn về thỏa thuận tuần tra chung và tập trận chung trên biển, ông Lê Hải Bình nói rằng, đến nay ông “chưa nhận được thông tin này”. Nhưng ông cho biết Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đang có chuyến thăm Philippines.

“Với chính sách đối ngoại và chính sách quốc phòng hòa bình và độc lập, tự chủ của mình, bất kỳ hợp tác nào của Việt Nam với các đối tác đều nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực”, ông Lê Hải Bình nói.

Bình luận trước quan điểm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra gần đây về vấn đề quốc tế hóa tranh chấp biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, lập trường của Việt Nam về vấn đề biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được nhắc lại nhiều lần.

Việt Nam chủ trương giải quyết tranh các chấp biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 và trên tinh thần DOC. Đối với những vấn đề chỉ liên quan đến hai nước thì giải quyết song phương.

Đối với những vấn đề liên quan các nước và các bên khác, như vấn đề quần đảo Trường Sa, thì không thể giải quyết song phương mà phải có sự tham gia của các bên liên quan.

Đối với những vấn đề liên quan cả những nước ngoài khu vực, như vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn và tự do hàng hải hàng không thì phải có sự bàn bạc, giải quyết giữa tất cả các nước có chung lợi ích và chung mối quan tâm, ông Lê Hải Bình nói.

Top