Vì sao số ca COVID-19 cộng đồng và tử vong tăng cao?

Bộ Y tế nêu 8 nguyên nhân số ca COVID-19 cộng đồng và tử vong tăng cao, trong đó có tâm lý chủ quan của một số người dân.

Báo VTC NewsBáo VTC News

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc, nhưng số ca cộng đồng và tử vong vẫn tăng. Thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho thấy, trong số ca mắc COVID-19 tại nước ta thì 6% là bệnh nhân nặng, 8,3% ở mức trung bình, tỷ lệ bệnh nhân nhẹ và không triệu chứng cao nhất với 85,7%.

10 tỉnh, thành phố tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong cao nhất cả nước là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh, Cần Thơ, Đồng Tháp và Kiên Giang.

Qua phân tích số ca bệnh tử vong, người trên 65 tuổi chiếm hơn 47% là người có bệnh nền, hơn 36% là người 50-56 tuổi; 18-49 là 15%; nhóm 0-17 tuổi là 0,42%. Con số trên cho thấy tổng số ca tử vong từ 50 tuổi trở lên chiếm đến 84%.

Bộ Y tế nêu 8 nguyên nhân xảy ra tình trạng ca COVID-19 cộng đồng và tử vong vẫn tăng cao.

Thứ nhất, sau khi thực hiện Nghị quyết 128, các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại bình thường nên số ca bệnh cộng đồng và số ca tử vong có phần tăng hơn.

Thứ hai, mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng.

Thứ ba, biến thể Delta tốc độ lây lan nhanh. Ngoài ra, biến thể Omicron cũng ghi nhận ở nước ta và nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng.

Thứ 4, tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch 5K, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thứ 5, những người tiêm vaccine giai đoạn đầu miễn dịch sau tiêm sẽ giảm dần theo thời gian. Đồng thời những người mới tiêm vaccine cần có thời gian để sinh miễn dịch.

Thứ 6, tuy số ca tử vong tăng nhưng tập trung chủ yếu ở người cao tuổi, người có bệnh nền, chưa tiêm đủ vaccine (báo cáo của các tỉnh, thành phố như TP.HCM số người tử vong có bệnh nền 93%, trên 70 tuổi, phần lớn từ 2 bệnh nền trở lên.

Thứ 7, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 thời gian nghỉ dài, nhiều người giao lưu, chúc tết, đoàn tụ gia đình khiến nguy cơ lây nhiễm tăng cao.

Cuối cùng, theo Bộ Y tế, bắt đầu từ ngày 1/1/2022, Việt Nam mở cửa chuyến bay thương mại, du khách đi du lịch Việt Nam, cộng với việc người Việt từ nước ngoài về đón Tết.... nên nguy cơ xâm nhập biến thể Omicron trong cộng đồng là rất cao.

Trước tình hình trên, theo Bộ Y tế, thời gian tới, do thời tiết chuyển mùa Đông – Xuân, thuận lợi cho virus phát triển lây lan, cộng với việc dịp Tết Nguyên đán 2022, gia tăng đi lại, giao lưu nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

Chính vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhất làgiám sát phát hiện sớm, điều trị giảm bệnh nặng, tử vong.

Các địa phương cần tăng cường hơn nữa trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó, các tỉnh, thành phố cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những tổ chức, ca nhân vi phạm quy định phòng chống dịch.

Các địa phương cần đảm bảo cho mọi người dân phải được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa.

Bô Y tế đề nghị các địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan mà cần phải bám sát tình hình, qua đó sớm phát hiện các biến thể mới xâm nhập vào Việt Nam.

Bộ cũng lưu ý các tỉnh, thành phố cần quan tâm đến tình trạng sức khỏe, tâm lý và có các hình thức động viên, khen thưởng, bảo đảm các chế độ, chính sách đầy đủ, kịp thời cho nhân viên y tế, những người trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2.

Top