Ứng viên tổng thống bị bắt vì cáo buộc giết người

Ứng viên tổng thống Santos Rodriguez bị bắt vì cáo buộc giết người và rửa tiền liên quan hoạt động buôn bán ma túy.

Báo điện tử VnExpressBáo điện tử VnExpress

"Theo các nhân chứng, ông ấy liên quan đến cái chết của nhiều người, gồm một người cung cấp thông tin" cho Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ, giới chức Honduras hôm 4/11 cho biết.

Rodriguez, một đại úy về hưu, cũng đang bị truy nã vì tội rửa tiền. Một nhân chứng khai rằng khi Rodriguez còn làm việc trong quân đội, mỗi khi tịch thu tiền hoặc các lô ma túy, vũ khí, ông này "không giao nộp toàn bộ mà giữ lại một phần để chuyển cho một nhóm tội phạm".

Ứng viên tổng thống Honduras Santos Rodriguez (áo cam) bị cảnh sát áp giải hôm 4/11. Ảnh: AFP.
Ứng viên tổng thống Honduras Santos Rodriguez (áo cam) bị cảnh sát áp giải hôm 4/11. Ảnh: AFP.

Văn phòng công tố cho biết Rodriguez bị cáo buộc tổ chức vận chuyển ma túy trộm được từ các tổ chức tội phạm. Tiền từ các hoạt động bất chính này được đưa cho vợ và mẹ vợ của ông ta, những người cũng đã bị bắt. Phân tích tài khoản ngân hàng của họ cho thấy "không phù hợp" với thu nhập đã kê khai.

Năm 2016, đại sứ quán Mỹ tại Honduras cho biết Rodriguez đang "bị điều tra vì cáo buộc liên quan buôn bán ma túy và tham nhũng".

Rodriguez không nằm trong số những ứng viên được yêu thích trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 28/11. Những người giành được nhiều sự ủng hộ là thị trưởng Tegucigalpa Nasry Asfura từ đảng Quốc gia cầm quyền và ứng viên phe cánh tả Xiomara Castro, vợ cựu tổng thống Manuel Zelaya.

Rodriguez bị bắt chưa đầy một tháng trước cuộc bầu cử mà các ứng viên chính đều phải đối mặt cáo buộc tham nhũng hoặc buôn bán ma túy. Tổng thống sắp mãn nhiệm Juan Orlando Hernandez cũng bị cáo buộc buôn bán ma túy, trong khi em trai ông Tony Hernandez bị kết án chung thân hồi tháng 3 ở New York vì cùng tội danh.

Hernandez không thể tái tranh cử do đã làm tổng thống hai nhiệm kỳ. Ông khẳng định những cáo buộc nhằm vào bản thân và em trai là "sai sự thật" và đang bị các trùm ma túy trả thù vì mà chính phủ của ông đã giúp dẫn độ những tên trùm này sang Mỹ.

Huyền Lê (Theo AFP)

Top