Trung Quốc tiếp tục tập trận phi pháp tại Hoàng Sa vào ngày mai

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc bị lên án mạnh mẽ vì xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam tại khu vực phía nam Biển Đông.

Báo điện tử ZingBáo điện tử Zing

Cục Hải sự Trung Quốc ngày 5/8 phát đi hai cảnh báo hàng hải về hoạt động "huấn luyện quân sự" tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, lần lượt diễn ra trong hai ngày 6-7/8.

Theo các thông báo vắn tắt, cuộc tập trận thứ nhất diễn ra trong các khung giờ 9h30-11h30 và 15h-18h ngày 6/8, trong khi cuộc tập trận thứ hai diễn ra từ 15h tới 17h ngày 7/8.

Tọa độ được nêu trong các thông báo cho thấy khu vực tập trận nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh dùng vũ lực chiếm đóng phi pháp từ năm 1974.

Thông báo cũng yêu cầu tàu thuyền không tiến vào vùng biển nêu trên trong thời gian diễn ra các cuộc tập trận. Cục Hải sự Trung Quốc không nêu rõ số lượng binh sĩ, khí tài quân sự tham gia hoạt động.

Trung Quốc tiếp tục tập trận phi pháp tại Hoàng Sa vào ngày mai Ảnh 1
Trung Quốc đã xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa. Ảnh: CSIS/AMTI.

Các cuộc tập trận diễn ra sau khi Trung Quốc đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống đến khu vực bãi Tư Chính ở phía nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mạnh mẽ lên án hành động của tàu Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc lập tức rút tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam. Mỹ, EU, ASEAN, Nhật Bản... cũng lên tiếng chỉ trích các hành động "cưỡng ép" của Bắc Kinh tại khu vực.

Các hoạt động của Trung Quốc như diễn tập quân sự, xây đảo nhân tạo, quân sự hóa các thực thể trên biển... là các hành vi đi ngược luật pháp quốc tế, gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình Biển Đông, nhiều lần bị Việt Nam và cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Hôm 19/6, truyền thông Mỹ đăng hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 4 chiến đấu cơ J-10 đã được Trung Quốc triển khai tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa. Máy bay này có tầm tác chiến khoảng 740 km, bao trùm phần lớn diện tích Biển Đông và các tuyến hàng hải trọng yếu của khu vực.

Cuối tháng 6, đầu tháng 7, Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận quân sự kéo dài một tuần tại khu vực rộng lớn cách quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 50 hải lý về phía bắc. Trước đó vào tháng 3, Trung Quốc cũng tổ chức tập trận trái phép ở Hoàng Sa.

Trung Quốc Biến Động Thềm lục địa
Top