Trung Quốc cảnh báo ông Trump: Ra đòn hạt đậu tương

Trung Quốc lại mang đậu tương cảnh báo Mỹ không thể quay lại thị trường tỷ dân.

Báo mớiBáo mới

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc Hàn Tuấn mới đây đã cảnh báo Mỹ có thể sẽ mất hoàn toàn thị phần cung cấp đậu tương cho Trung Quốc.

Trung Quốc cảnh báo ông Trump: Ra đòn hạt đậu tương Ảnh 1
Trung Quốc đã không mua thêm đơn hàng đậu tương nào của Mỹ từ sau khi đàm phán bị gián đoạn.

Thậm chí, Bắc Kinh còn có thể sẽ không nhập bất cứ sản phẩm nông nghiệp Mỹ nào nữa. Điều này có thể khiến nông dân Mỹ rơi vào thảm kịch.

“Nếu Mỹ không dỡ tất cả thuế quan (đối với sản phẩm Trung Quốc), thì giao dịch nông nghiệp song phương giữa Mỹ và Trung Quốc, bao gồm hạt đậu nành, sẽ không bao giờ bình thường trở lại. Nếu Mỹ đánh mất thị trường Trung Quốc, sẽ rất khó khăn để trở lại thị trường này” - Tân Hoa Xã trích dẫn phát biểu của ông Hàn Tuấn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã cho rằng, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành 2 gói hỗ trợ kinh tế cho nông dân Mỹ bù đắp các thiệt hại do đòn đáp trả của Trung Quốc, song thực tế là con số này không thể bù đắp được. Thay vào đó, dù Mỹ đã áp thuế quan lên các hàng hóa Trung Quốc, thị trường tỷ dân vẫn có thể chống đỡ được các áp lực thuế quan từ Mỹ.

Ông Hàn cho biết, các sản phẩm nông nghiệp Trung Quốc xuất khẩu tới Mỹ sẽ còn giảm nhiều hơn nữa, sau khi Washington tăng mức thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tháng trước. Nhưng ông cũng nhận định, Bắc Kinh có thể kiểm soát tình hình bằng cách đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu tới Đông Nam Á, Nhật Bản và châu Âu.

Bloomberg mới đây đã dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc đã dừng mua đậu tương Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước leo thang mạnh mẽ.

Theo đó, các công ty nhập khẩu quốc doanh Trung Quốc không nhận được thêm yêu cầu nào từ Bắc Kinh về "nhập khẩu thiện chí" đậu tương Mỹ. Trung Quốc cũng được cho là sẽ không sớm nối lại việc mua đậu tương Mỹ, xét đến việc đàm phán thương mại giữa hai nước đang ở trong tình trạng ngưng trệ.

Đầu tháng này, giá đậu tương giao sau ở Chicago giảm xuống mức thấp nhất 10 năm do căng thẳng Mỹ-Trung leo thang. Sau đó, giá đậu tương đã hồi phục do thời tiết mưa lớn gây thiệt hại cho các nông trại trồng đậu tương ở Mỹ.

Dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy Trung Quốc đã mua khoảng 13 triệu tấn đậu tương Mỹ sau khi hai nước nhất trí "đình chiến" thương mại vào tháng 12 năm ngoái. Đây là hoạt động thể hiện thiện chí của Trung Quốc với Mỹ nhằm thúc đẩy việc đi đến một thỏa thuận thương mại.

Hồi tháng 2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) Sonny Perdue nói Trung Quốc cam kết mua thêm 10 triệu tấn đậu tương của nước này. Tuy nhiên, do đàm phán bế tắc và xung đột leo thang trở lại, Trung Quốc đã dừng việc mua đậu tương Mỹ - nguồn tin cho biết.

Dẫu vậy, Trung Quốc hiện không có kế hoạch hủy các đơn hàng đậu tương Mỹ mà họ đã đặt mua trước đây.

Trung Quốc, nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, đã ngừng mua đậu tương của Mỹ để đáp trả lại những biện pháp tăng thuế của Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào số hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc. Theo tạp chí National Interest, đây là thông tin rất xấu đối với người nông dân Mỹ.

Những hạt đậu nhỏ bé đã trở thành một vũ khí nguy hiểm của Trung Quốc để đối phó với Washington. Điều này đã được nhiều nhà phân tích dự đoán ngay khi còn bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Khi đó, cả hai ứng viên đại diện Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa là Donald Trump và Hillary Clinton đều ủng hộ các phương pháp bảo hộ thương mại Mỹ.

Hạt đậu tương của Mỹ và thị trường Trung Quốc có vai trò quan trọng trong chuỗi lương thực toàn cầu, đặc biệt là nguồn protein trong sản xuất thịt lợn và gia cầm. Khi người tiêu dùng chuyển từ chế độ ăn chủ yếu là tinh bột sang thịt lợn, thịt bò và gia cầm, thương vụ mua đậu tương Mỹ của Trung Quốc mới bắt đầu trở thành con bài chiến lược.

Hoạt động sản xuất ba loại thịt trên tại Trung Quốc đã tăng trưởng 250% trong giai đoạn năm 1986 đến năm 2012 và dự kiến sẽ tăng thêm 30% nữa vào cuối thập kỷ này. Tuy vậy, Trung Quốc không thể tự sản xuất đủ lượng thức ăn chăn nuôi mà phải cần đến đậu tương nhập khẩu từ Mỹ và Brazil.

Năm 2017, Trung Quốc nhập khẩu 39,6 tỷ USD đậu tương, hay 2/3 sản lượng toàn cầu. Năm đó, hoạt động xuất khẩu đậu tương của Mỹ chiếm đến 21,4 tỷ USD giá trị xuất khẩu toàn cầu, ít hơn Brazil "chút đỉnh" (25,7 tỷ USD).

Đến khi chiến tranh thương mại được ông Trump khơi mào, vụ mùa đậu tương năm nay bắt đầu từ ngày 1/9, nông dân Mỹ chỉ xuất khẩu 5,9 triệu tấn đậu tương sang Trung Quốc, so với trung bình 29 triệu tấn cùng kỳ suốt ba năm liền trước đó, tức sụt giảm 80%.

Tuy nhiên, tại nước Mỹ, Ohio chỉ là nhà xuất khẩu đậu tương lớn thứ bảy sau Illinois, Iowa, Minnesota, Nebraska, Indiana và Missouri. Tất cả các bang này đều phải chịu thuế nhập khẩu đáp trả của Trung Quốc.

Đáng chú ý, đây cũng là những bang đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump. Trung Quốc hy vọng sẽ thúc đẩy nông dân vận động chính quyền thoái lui khỏi leo thang chiến tranh thương mại hoặc khiến người dân Mỹ từ bỏ những lá phiếu ủng hộ cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ vào năm tới.

Trung Quốc
Top