Thượng tướng Lê Chiêm nói rõ chuyện hàng cứu trợ làm quà

Thượng tướng Lê Chiêm đưa ra thông tin hàng cứu trợ bị cán bộ lấy làm quà chỉ để cảnh báo vì tình trạng này đã từng xảy ra trước đây.

Chiều ngày 23/10, bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Lê Chiêm – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, bản thân là người trực tiếp nhiều năm tham gia khắc phục lũ lụt ở nhiều cấp, nhiều địa phương.

Ông Chiêm cảnh báo ở một số địa phương có tình trạng sử dụng không đúng mục đích, hàng cứu trợ đưa đến người dân không đúng đối tượng, từng xảy ra ở nhiều đợt lũ lụt trước đây.

Thượng tướng Lê Chiêm nói rõ chuyện hàng cứu trợ làm quà Ảnh 1

Thượng tướng Lê Chiêm nói về hàng cứu trợ bị cán bộ lấy làm quà.

Đơn cử như lương khô sử dụng cho cán bộ làm quà, bánh kẹo trong các nhiệm vụ khác từng có tình trạng này diễn ra ở những đợt cứu trợ lũ lụt trước đây. Hàng hóa cứu trợ để trong kho sau lũ mới phân phát cho dân, nên chất lượng xuống cấp.

“Đây là vấn đề cảnh tỉnh và cần chấn chỉnh ngay về việc bớt xén chứ không riêng gì địa phương nào. Mục đích là để tất cả hàng hóa của nhân dân, quân đội cần được cấp tới đúng người dân cần hỗ trợ”, tướng Chiêm nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho hay, qua khảo sát việc cứu hộ, cứu nạn thời gian qua, ông thấy hàng hóa ứ đọng rất nhiều, nhất là hàng hóa từ các địa phương khác đưa tới các tỉnh đang bị ngập lụt.

“Lý do không có phương tiện và phương pháp thực hiện không khoa học, các tổ chức của các địa phương chưa có lực lượng tiếp nhận, phân phối hàng kịp thời”, tướng Chiêm nêu rõ.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng nêu ra tình trạng, hiện vẫn còn những vùng mà người dân chưa tiếp cận được hàng cứu trợ, nhưng hàng vận chuyển ùn ứ trên đường lại rất nhiều. Tình trạng này đều đang xảy ra ở các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

“Lãnh đạo địa phương các cấp phải vào cuộc, tổ chức bộ phận tiếp nhận và phân phối, đưa ngay về vùng cần tiếp nhận cứu trợ. Ví dụ, vùng các tổ chức từ thiện không thể băng rừng vượt núi, vượt sông suối đi vào được thì quân đội, công an, dân quân tự vệ của các cấp, tổ chức các hệ thống chính trị, tiếp nhận và dẫn đường mang vào”, ông Chiêm nói và cho rằng, địa phương chỉ cần tổ chức vận chuyển và dẫn các tổ chức cá nhân này vào vì nhiều người muốn đem đến tận nơi cho người dân.

 

Theo Baodatviet.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Bệnh nhân 1342 đi học khi đang cách ly, TP.HCM chưa phát hiện thêm ca mới

Thêm một cháu bé tử vong, nước rút chậm Khánh Hòa vẫn ngập

Khói đen cuồn cuộn bao trùm xưởng tái chế phế liệu ở Bình Dương

Loading...