Sự thật hai người chết do virus lạ gây viêm cơ tim

Theo điều tra ban đầu, hai trường hợp tử vong này không có mối liên quan về dịch tễ, không phải lây cho nhau.

Xung quanh xôn xao vụ hai ca tử vong do virus lạ gây viêm cơ tim, ngày 27/10, theo thông tin trên báo chí, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra về thông tin này.

Theo thông tin ban đầu, cả hai trường hợp này đều làm cùng tại một viện khoa học trên địa bàn Hà Nội song ở hai cơ quan khác nhau. Chẩn đoán tử vong của Bệnh viện Bạch Mai là do viêm cơ tim không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân khởi phát với dấu hiệu sốt nhẹ, mệt mỏi.

Bước đầu, cơ quan chức năng chưa thấy liên quan về dịch tễ, dù cùng là một viện nhưng lại thuộc hai phân viện độc lập với nhau, hai cơ quan khác nhau, nơi ở khác nhau. Hai ca bệnh khởi phát bệnh vào thời điểm khác nhau, cách nhau 1 tuần, không phải lây cho nhau, không như trên mạng xã hội thông tin “lây” cho nhau.

Vì thế người dân không nên quá hoang mang, cho rằng đây là bệnh lạ hay virus lạ gây viêm cơ tim.

Sự thật hai người chết do virus lạ gây viêm cơ tim Ảnh 1

Một ca viêm cơ tim được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội điều trị. Ảnh: Báo Lao động

Cũng nói về việc này, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) cho biết, thông tin đồn thổi virus gây viêm cơ tim là virus mới và lạ là không chính xác, không nên tuyên truyền gây hoang mang dư luận.

Theo bác sĩ Cấp, viêm cơ tim là một bệnh lý phức tạp, người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào từ trẻ nhỏ cho tới người cao tuổi. Nguy hiểm hơn, căn bệnh này có nguy cơ tử vong rất cao nếu chuyển thành viêm cơ tim cấp mà không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm là vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Cấp cho hay, hầu hết những trường hợp nhiễm virus là lành tính, diễn biến tự khỏi trong một vài ngày. Chỉ một tỷ lệ vô cùng nhỏ tấn công vào tim gây viêm cơ tim. Vì thế, những trường hợp nhiễm virus viêm cơ tim hoàn toàn ngẫu nhiên.

“Virus lây qua đường hô hấp nếu là virus cúm, nhưng không làm lây lan viêm cơ tim ra cộng đồng, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm cúm, virus gây viêm cơ tim vô cùng hiếm”, bác sĩ Cấp khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện bạch Mai) cho biết, với nhiễm virus thông thường, khi giảm sốt bệnh nhân sẽ bớt bệnh, tỉnh táo hơn, ăn uống được, sức khỏe dần phục hồi, đi lại được.

Nhưng nếu bị viêm cơ tim, dù đã bớt sốt nhưng bệnh nhân sẽ mệt hơn, không chịu ăn, không chịu chơi. Vì thế, việc theo dõi sát dấu hiệu của bệnh nhân là vô cùng quan trọng để kịp thời phát hiện căn bệnh rất hiếm gặp, nhưng diễn biến tối cấp đe dọa tính mạng này.

Trước đó, ngày 21/10, bệnh nhân Đ.T.N (43 tuổi, ở Trung Tự, Hà Nội) tử vong vì bị viêm cơ tim. Hai ngày sau nữ đồng nghiệp của chị N cũng đột ngột tử vong sau khi có biểu hiện mệt mỏi, sốt cao giống bệnh nhân N. Sự việc khiến mọi người trong cơ quan hai nữ bệnh nhân và khu vực xung quanh bất an, lo lắng khi thông tin căn bệnh do virus lạ gây ra được lan truyền trên mạng xã hội.

 

Theo BaoMoi.Com

Bài viết cùng chuyên mục

Xẻ dọc non cao… đi dạy học

Thông báo khẩn về các địa điểm mà BN1347 từng đến

Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, gồm 2 ca cộng đồng tại TP HCM

Loading...