Sự thật đáng sợ sau mỗi lệnh tìm kiếm trên Google khiến chẳng ai còn muốn dùng nó

Mọi câu lệnh tìm kiếm trên Google của bạn đều bắt Trái đất phải trải một giá đắt.

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết việc xử lý 3,5 tỷ lệnh tìm kiếm mỗi ngày kiếm Google chiếm tới 40% lượng khí thải carbon trên toàn thế giới của ngành công nghiệp Internet.

Sự thật đáng sợ sau mỗi lệnh tìm kiếm trên Google khiến chẳng ai còn muốn dùng nó Ảnh 1

Với nhiều người, Google không khác gì cánh cổng kết nối vào thế giới Internet. Ảnh: WSJ

Mặc dù chúng ta thương nhắc đến Internet với khái niệm “đám mây,” thực tế thì nó hoạt động phụ thuộc vào hàng triệu máy chủ vật lý đặt vòng quanh thế giới. Những máy chủ này được kết nối với nhau thông qua hệ thống cáp ngầm đại dương, nút bấm, router và cần rất nhiều năng lượng để khởi chạy. Phần lớn những năng lượng này đếu từ các nguồn có thể thải carbon dioxide ra không khí. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 cho thấy các hoạt động Internet có thể thải ra lượng CO2 tương đương với ngành hàng không.

Sự thật đáng sợ sau mỗi lệnh tìm kiếm trên Google khiến chẳng ai còn muốn dùng nó Ảnh 2

Google hiện là công cụ tìm kiếm lớn nhất trên Internet. Ảnh: WSJ

“Dữ liệu rất ô nhiễm,” Joanna Moll, một nhà nghiên cứu đang điều tra những tác động mang tính vật lý của Internet, chia sẻ. Năm 2015, để mô tả những tác động của môi trường đến từ Google, Moll đã tạo ra một website đo lượng CO2 thải ra “từ” Google mang tên gọi CO2GE:

Sự thật đáng sợ sau mỗi lệnh tìm kiếm trên Google khiến chẳng ai còn muốn dùng nó Ảnh 3

Ảnh chụp màn hình

“Hầu hết chẳng ai nhớ đến rằng Internet được cấu thành từ những cấu trúc vật lý được kết nối với nhau và chúng cũng tiêu thị nguồn năng lượng tự nhiên,” Moll viết khi khởi động dự án của mình. “Vì sao một sự thật hiển nhiên như vậy lại bị lu mờ trong suy nghĩ của xã hội?”

CO2GE sử dụng dữ liệu về truy cập Internet của năm 2015, Moll chia sẻ, và được dựa trên giả định rằng Google.com thực hiện trung bình 47.000 lệnh tìm kiếm mỗi giây, tương đương với 500 kg CO2 thải ra không khí mỗi giây. Điều này đồng nghĩa với việc với mỗi câu lệnh tìm kiếm, bạn có thể đã “đóng góp” 0,01 kg CO2 vào không khí. QZ trong khi đó cho biết vào năm 2009, Google từng nói mỗi tìm kiếm trên Google gây ra 0,2 gram CO2 thải ra.

Sự thật đáng sợ sau mỗi lệnh tìm kiếm trên Google khiến chẳng ai còn muốn dùng nó Ảnh 4

Dùng Google không vô hại như bạn nghĩ. Ảnh: WSJ

Một người phát ngôn mạng xã hội này cho biết một người dùng Google trong một tháng có thể thảo ra lượng CO2 tương đương với việc lái một chiếc xe hơi trên quãng đường một dặm.

Thực tế, Google cũng là một ông lớn công nghệ đang nỗ lực giảm bớt lượng CO2 thải ra không khí với nhiều đồng thái như thiết kế các trung tâm dữ liệu hiệu quả hơn, đầu tư vào năng lượng sạch và tổ chức nhiều chương trình giúp làm giảm dấu vết carbon.

 

Theo BaoMoi.Com

Bài viết cùng chuyên mục

Trung Quốc ngang ngược xây dựng ồ ạt ở Hoàng Sa

Đang nằm sửa xe, tài xế bị đâm tử vong

5 thi thể bị lũ cuốn ở Nghệ An, vợ trẻ ôm con khóc chồng và anh trai

Loading...