Sóc Trăng: Nhiều tuyến đê bao và diện tích lúa bị thiệt hại nặng

Trong những ngày qua, nhiều đợt mưa to, gió lớn kéo dài đã làm sạt lở nhiều đoạn đê bao tại một số địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Riêng diện tích lúa ở giai đoạn trổ chín bị đổ ngã khoảng 4.400 ha; trong đó, thiệt hại từ 30 – 70% là hơn 1.000 ha, trên 70% là 155 ha, còn lại ảnh hưởng dưới 30%.

Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Cù Lao Dung, trong đợt triều cường từ ngày 17-19/10, số đoạn vỡ, sạt lở là 81 đoạn với chiều dài 339 mét; tràn 99 đoạn với chiều dài 14.754 mét. Ngoài ra, triều cường còn làm thiệt hại và ảnh hưởng hơn 250 ha mía, gần 16 ha tôm, trên 77 ha vườn cây ăn trái và ngập 165 căn nhà của các hộ dân.

Sóc Trăng: Nhiều tuyến đê bao và diện tích lúa bị thiệt hại nặng Ảnh 1

Lúa bị đổ ngã khiến nông dân Sóc Trăng rơi vào vụ mùa mất trắng và nhiều tuyến đê bao ở huyện Cù Lao Dung bị sạt lở nghiêm trọng.

Ông Huỳnh Văn Khá, ấp Nguyễn Tăng, xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung chia sẻ: Triều cường dâng cao thì năm nào cũng có, nhưng không ngờ lại lên nhanh và gây ảnh hưởng nặng như năm nay. Gia đình tôi cũng canh con nước lên nhưng cứ nghĩ sẽ không làm bể bờ, khi đang ngủ thì nghe tiếng nước chảy mạnh quá mới chạy ra kiểm tra thì thấy nước đã chảy xiết vô ruộng mía, vườn cây ăn trái của gia đình. Năm nay coi như tôi thất thu cả mía, xoài và chanh.

Theo ông Nguyễn Văn Đắc, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, thời gian qua, công tác khắc phục hậu quả của triều cường tại các địa phương trên địa bàn huyện vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do địa hình phức tạp, nền đất yếu và thời tiết bất lợi. Tính đến ngày 22/10, các đoạn bờ đập đê bao sông, đê bao Tả – Hữu Cù Lao Dung, lộ giao thông nông thôn bị tràn, bị vỡ thuộc quản lý của Nhà nước và ở địa hình thuận tiện và đã khắc phục xong bằng cơ giới. Còn của người dân thì địa phương huy động lực lượng dân quân hỗ trợ các điểm bị sạt lở nặng, các hộ gia đình khó khăn. Hiện tại, ngành chức năng cũng đang tích cực phối hợp cùng chính quyền các địa phương và người dân tiếp tục triển khai các phương án để khắc phục kịp thời, cố gắng để giảm thiệt hại và giúp cho người dân sớm ổn định cuộc sống và an tâm lao động sản xuất trở lại.

“Còn đối với diện tích lúa, vụ Hè Thu năm nay, toàn tỉnh Sóc Trăng xuống giống được trên 142.000 ha; đến nay đã thu hoạch được gần 110 nghìn ha. Hiện toàn tỉnh còn hơn 30 nghìn ha lúa đang trong giai đoạn sắp thu hoạch và chờ thu hoạch” – ông Nguyễn Văn Đắc cho biết thêm.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Sóc Trăng, hiện diện tích lúa ở giai đoạn trổ chín bị đổ ngã khoảng 4.400 ha; trong đó, thiệt hại từ 30 – 70% là hơn 1.000 ha, trên 70% là 155 ha, còn lại ảnh hưởng dưới 30%. Các huyện trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nặng như: Long Phú, Trần Đề, Mỹ Xuyên… không thể thu hoạch được. Hậu quả là lúa bị đổ ngã, nảy mầm, nông dân Sóc Trăng đứng trước một vụ mùa thất thu do ảnh hưởng của thời tiết.

Hơn 2 ha lúa của ông gia đình ông Lâm Thoại ở xã Thạnh Thới An, huyện Trần Đề, lúc đầu được thương lái định giá 6.500 đồng/ký. Nhưng do ảnh hưởng của mưa bão vừa qua, đến nay, giá chỉ còn 5.000 đồng/ký. Điều ông Thoại lo lắng nhất là năng suất lúa có nhiều khả năng cũng sẽ sụt giảm thêm khi đã gần 1 tuần nay vẫn chưa ngớt mưa để có thể tiến hành thu hoạch.

Còn theo anh Sư Tùng ở ấp Nước Mặn, xã Long Phú, huyện Long Phú, trước khi có mưa bão, giá đạt từ 6.000-6.300 đồng/ký, tùy giống lúa. Nhưng chưa đầy 10 ngày sau, giá lúa đã giảm xuống rất nhanh, chỉ còn chừng 5.000 đồng/ký. Vụ sản xuất này gia đình sản xuất được gần 2 ha lúa nhưng đến giờ bị thiệt hại hơn 30%, lúc này chỉ hy vọng thời tiết trở lại bình thường, có nắng để sớm được thu hoạch và giảm thiệt hại.

Theo ông Lâm Văn Vũ, Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Long Phú, trên địa bàn huyện hiện còn trên 4.800 ha lúa đang trong giai đoạn trổ chín và chuẩn bị thu hoạch. Do ảnh hưởng của mưa bão nên đã có hơn 1.300 ha bị đổ sập; thậm chí nhiều diện tích bị sập hoàn toàn không thu hoạch được. Hiện, ngành nông nghiệp huyện đã chỉ đạo các trạm thủy nông tích cực bơm tiêu nước để giúp nông dân đẩy nhanh việc thu hoạch khi thời tiết thuận lợi trong những ngày tới. Đối với những diện tích lúa bị đổ sập trên 5 ngày thì máy không thể vào đồng thu hoạch được, lúa bắt đầu mọc mầm. Có thể đánh giá là những diện tích này không thể thu hoạch được, nông dân sẽ bị “mất trắng”./.

 

Theo Dangcongsan.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Sóc Trăng: Bắt 2 nghi can trộm chó, chống người thi hành công vụ

Sóc Trăng: Gần 1.000 đòn bánh tét ủng hộ đồng bào miền Trung

Uống 15 lon bia mỗi ngày, người đàn ông bị suy tim nặng

Loading...