Sóc Trăng chuyển về trạng thái bình thường mới từ 0h ngày 16/9

Từ 0h ngày 16/9, toàn tỉnh Sóc Trăng sẽ chuyển sang trạng thái 'bình thường mới'.

Báo VOVBáo VOV

Chiều nay 14/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội nghị đánh giá các hoạt động công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thống nhất: từ 0h ngày 16/9, toàn tỉnh Sóc Trăng sẽ chuyển sang trạng thái "bình thường mới". Đây là nỗ lực rất lớn của các cấp ủy, chính quyền và người dân Sóc Trăng trong việc nêu cao tinh thần phòng, chống dịch một cách quyết liệt cùng với cách làm hay và sáng tạo.

Theo Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng, từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại cộng đồng vào ngày 4/7/2021 đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có trên 1.000 ca nhiễm COVID-19; trong đó đã điều trị khỏi và cho xuất viện là 631 ca; số ca tử vong do các bệnh lý nền là 20 ca, còn đang điều trị 363 ca.

Sóc Trăng họp đánh giá tính hình dịch bệnh tại tỉnh

Với những nỗ lực lớn trong công tác phòng chống dịch, nhất là từ khi tỉnh thực hiện phân vùng nguy cơ theo các mức nguy cơ từ vùng màu đỏ, cam, vàng, xanh, (từ 15/8 đến nay), tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh hiện chỉ còn 2 xã "vùng đỏ", 4 xã "vùng vàng", còn lại 103 xã, phường, thị trấn là "vùng xanh". Riêng đối với 2 xã "vùng đỏ" gồm xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên và xã Đại Hải, huyện Kế Sách, các địa phương này đều cho rằng sẽ đủ điều kiện chuyển sang "vùng cam" vào ngày 15/9.

Để giữ vững thành quả đạt được, bảo vệ vùng xanh trong thời gian tới, Ông Nguyễn Thanh Hùng, Bí thư huyện ủy Long Phú, đề nghị: "Tôi cũng kiến nghị nếu mà tỉnh đồng ý cho các huyện kiểm tra test nhanh hoặc PCR khi vào huyện thì nên thống nhất chung toàn tỉnh. Vì nếu địa phương này làm như thế này, địa phương khác làm như thế kia thì khó lòng mà giải thích. Tôi cũng đề nghị nếu tỉnh có xem xét thì tất cả các chủ trương đều phải không nhất cả tỉnh, chứ tránh tình trạng mỗi địa phương là một kiểu sẽ rất khó".

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng cho rằng, để xanh hóa địa bàn toàn tỉnh, Sóc Trăng vẫn cần phải giữ nguyên 4 tuyến chốt phòng dịch từ tỉnh, huyện, xã, ấp. Việc đi lại vẫn phải được kiểm soát; các huyện, thị xã, thành phố vẫn phải chia nhỏ địa bàn để quản lý, kiểm soát tốt dịch bệnh.

Ông Lâu nói: "Dù bình thường mới nhưng 4 tuyến chốt là phải giữ chặt. Việc đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân phải được kiểm soát, đi lại phải có lý do chính đáng giữa huyện này sang huyện khác, và có giấy giới thiệu và có khai báo y tế".

Nới lỏng giãn cách nhưng đảm bảo công tác phòng chống dịch

Ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho rằng, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đạt kết quả cao, Sóc Trăng được Chính phủ, Bộ Y tế xếp vào nhóm 1, nhóm kiểm soát dịch tốt. Thực tế, trong thời gian gần đây, số ca dịch phát sinh giảm dần, có ngày không có ca mới, nhiều ngày không có chùm ca lây nhiễm mới, toàn tỉnh đã có gần 95% số xã ở mức xanh, đạt về trạng thái bình thường mới. Dựa trên các tiêu chí, quy định của Bộ Y tế thì có thể nói đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã kiểm soát được dịch bệnh và chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Ban chỉ đạo tỉnh đã thống nhất: Từ 0 giờ ngày 16/9 sẽ áp dụng thực hiện chuyển trạng thái "bình thường mới" trên phạm vi toàn tỉnh. Đây cũng là thành quả mà công tác phòng, chống dịch của tỉnh Sóc Trăng đã đi đúng hướng, thực hiện đạt các mục tiêu Chính phủ đưa ra là đến 15/9 khống chế được dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn khẳng định: "Hiện nay tỉnh đã cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, nhưng không vì thế mà chủ quan lơ là, mất cảnh giác, nhất là ở cấp cơ sở và người dân, yêu cầu là phải bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời đưa ra giải pháp hiệu quả, để giữ vững thành quả chống dịch, bảo vệ vùng xanh. Đã kiểm soát tốt dịch bệnh rồi thì phải kiểm soát tốt hơn nữa, chặt chẽ hơn nữa, kỹ lưỡng hơn nữa. Quán triệt tinh thần chủ động tiến công và nguyên tắc chống dịch là phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, xét nghiệm thần tốc, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng và ổn định tình hình"./.

Top