Sở Y tế TP.HCM “bất ngờ” đề cử Giám đốc Bệnh viện Mắt trong dư luận “lùm xùm”

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã ký công văn gửi UBND và Sở Nội vụ TP.HCM đề xuất xem xét điều động bổ nhiệm ông Nguyễn Minh Khải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi, giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thay PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn đã hết nhiệm kỳ. Dư luận đang hết sức ngạc nhiên vì Sở Y tế TP.HCM rút một Phó Giáo sư, Tiến sĩ thuộc hàng đầu ngành mắt và thay thế bởi một Bác sĩ Chuyên khoa 2.

Ứng cử viên này là ai?

Theo nguồn tin mà phóng viên Báo Người Tiêu Dùng thu thập được, người được Sở Y tế TP.HCM đề xuất “ưu ái” vào chức vụ Giám đốc Bệnh viện Mắt là ông Nguyễn Minh Khải, BS chuyên khoa II (chưa có học hàm Tiến sĩ), hiện đang giữ chức Phó Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi, đồng thời cũng phụ trách chuyên khoa Mắt của bệnh viện này.

BS Nguyễn Minh Khải sinh năm 1972, tại Bạc Liêu và từng là bác sĩ điều trị tại khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu giai đoạn từ năm 1998-2002. Từ năm 2005-2014, BS. Khải chuyển về làm bác sĩ điều trị khoa Mắt bán công kỹ thuật cao, rồi làm Trưởng khoa Mắt của Bệnh viện Nguyễn Trãi. Từ năm 2014 đến nay, BS Nguyễn Minh Khải giữ chức vụ phó giám đốc bệnh viện này.

Dư luận đang đổ dồn sự chú ý về “chiếc ghế nóng” GĐ Bệnh viện Mắt TP.HCM (Ảnh: Internet)

Ngoài trình độ chuyên môn và quá trình công tác tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, BS Nguyễn Minh Khải chỉ có trình độ cử nhân Giáo dục chính trị (chưa có bằng Cao cấp lý luận chính trị). Đặc biệt, theo chính đề xuất của Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thì ông Khải chỉ có bằng B Anh Văn, trong khi theo tiêu chuẩn các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý (tại Quyết định 699-QĐ/ĐU của Đảng ủy Sở Y tế TP.HCM) quy định Giám đốc Bệnh viện Hạng 1 phải có tiêu chuẩn bằng C Anh Văn.

Trước đó, PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn là người từng thông thạo cả tiếng Anh, tiếng Pháp, từng chủ trì nhiều hội thảo quốc tế bởi đặc thù Bệnh viện Mắt TP.HCM là bệnh viện chuyên khoa lớn nhất các tỉnh phía Nam và có uy tín trong khu vực Đông Nam Á.

Thay Phó Giáo sư – Tiến sĩ uy tín bằng một Bác sĩ chuyên khoa – Liệu có phù hợp?

Việc PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn không được tái bổ nhiệm vị trí Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM mà lại “đột ngột” bị điều động về… “chờ thời” ở Phòng Tổ chức Cán bộ – Sở Y tế TP.HCM, nhưng nguyên nhân thì vẫn hết sức “mập mờ” đang khiến dư luận vô cùng quan tâm và bức xúc.

Chắc chắn sẽ rất áp lực cho người thay thế PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn (Ảnh: Internet)

Giới chuyên môn cũng cho rằng, Bệnh viện Mắt TP.HCM đã thực sự vươn tầm trong suốt 5 năm qua. Nơi đây không còn là một bệnh viện chuyên khoa đơn thuần nữa, mà đã là một trong những trung tâm nhãn khoa hàng đầu tại Việt Nam và khu vực. Cá nhân ông Tuấn, ngoài vai trò quản lý, điều hành, ông cũng đóng góp không nhỏ vào chất lượng chuyên môn nhãn khoa của bệnh viện và của ngành y Việt Nam, được giới chuyên môn của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới biết đến. Tại bệnh viện Mắt TP.HCM, ngoài ông Tuấn vẫn còn nhiều bác sĩ chuyên khoa rất giỏi với học hàm, học vị và kinh nghiệm quản trị bệnh viện giỏi.

Trong khi đó, ứng cử viên được giới thiệu để thay thế ông là BS. Nguyễn Minh Khải vừa bị “tố” có những sai phạm liên quan đến việc chỉ đạo thực hiện kết quả trúng thầu số 6178/QĐ-SYT ngày 1/11/2016 – Gói thầu số 6 – vật liệu thay thế, vật liệu cấy ghép nhân tạo. BS Khải bị “tố” cố tình “vòng vo” để đơn vị trúng thầu hết hạn thương thảo, ký kết hợp đồng rồi ưu tiên sử dụng hàng của một công ty khác. Sự việc này đã được Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi tiếp thu và sẽ có thông tin trả lời chính xác trong nay mai trước công luận.

Chưa bàn đến chuyện thực hư của đơn tố cáo, riêng việc BS Nguyên Minh Khải được Sở Y tế TP.HCM giới thiệu trong khi thiếu các tiêu chuẩn căn bản do Ban Chấp Hành Đảng bộ Sở Y tế TP.HCM ban hành đang khiến dư luận được phen dậy sóng, bàn tán xôn xao.

Câu hỏi được đặt ra là Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh có biết việc đề xuất nhân sự lãnh đạo bệnh viện chưa đạt tiêu chuẩn đã có hệ lụy như thế nào ? Ai đã chỉ đạo cho việc thay thế nhân sự vội vã tại một bệnh viện chuyên khoa hàng đầu khu vực phía Nam này ? Việc đưa một bác sĩ chuyên khoa II để điều hành một tập thể bác sĩ và chuyên gia hàng đầu ngành mắt liệu đã hợp lý hay chưa ?

 

Theo Nguoitieudung.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Dương: Giải cứu 3 người bị xe bán tải tông văng xuống kênh trong đêm

Xẻ dọc non cao… đi dạy học

Thông báo khẩn về các địa điểm mà BN1347 từng đến

Loading...