Phụ huynh tố hiệu trưởng tự ý lấy tiền thu dư bán trú để chi dịp Tết

Không xin ý kiến phụ huynh, một hiệu trưởng trường tiểu học ở Quảng Nam tự ý lấy tiền dư từ việc phụ huynh đóng bán trú để chi cho cấp dưỡng và hàng chục giáo viên.

Báo VTC NewsBáo VTC News

Sự việc diễn ra tại Trường Tiểu học Trưng Vương (xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) từ năm học 2020-2021, mới đây được nhiều phụ huynh bức xúc gửi đơn phản ánh với PV VTC News.

Lấy tiền thừa bán trú để chi dịp Tết

Theo nội dung phản ánh của một số phụ huynh có con đang theo học tại Trường Tiểu học Trưng Vương, mới đây, họ nhận thấy việc thu – chi phục vụ cho công tác bán trú không rõ ràng nên yêu cầu nhà trường sao kê.

Lúc này, phụ huynh bức xúc khi phát hiện trong học kỳ I của năm học 2020-2021, trường thu dư của phụ huynh hơn 20 triệu đồng. Điều đáng nói, số tiền dư này, ban giám hiệu không hề thông báo cho phụ huynh có con gửi bán trú hay biết.

Phụ huynh tố hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương tự ý lấy tiền thu dư bán trú để chi dịp Tết.

"Số tiền dư mà chúng tôi đóng lên đến hàng chục triệu đồng, vậy mà lãnh đạo nhà trường giấu nhẹm. Đến khi chúng tôi phát giác thì đã quá muộn vì toàn bộ số tiền này được hiệu trưởng chi từ dịp Tết Nguyên đán 2021.

Tiền mồ hôi nước mắt của phụ huynh đóng dù có dư một đồng đi chăng nữa thì nhà trường cũng phải trả lại", một phụ huynh bức xúc giãi bày.

Ngoài việc tố hiệu trưởng tự ý lấy tiền dư bán trú để chi dịp Tết, một số phụ huynh còn phàn nàn điều kiện bán trú tại Trường Tiểu học Trưng Vương.

Chị P.T.B.T. – phụ huynh có hai con đang học lớp 2 và lớp 5 tại ngôi trường trên – cho hay từ đầu năm học 2021-2022, chị đã quyết định dừng việc đăng ký bán trú cho con. "Cuối năm học 2020-2021, khi con trai tôi còn học lớp 1, trong một lần tình cờ vào khu bán trú, tôi chứng kiến nhiều manh chiếu phục vụ ngủ trưa của học sinh rách tả tơi.

Về nhà tôi hỏi con mình thì cháu cũng xác nhận là chiếu cháu và các bạn lót để ngủ bị rách. Nỗi bức xúc trong tôi trào dâng vì đầu năm học, theo quy định trẻ mới vào lớp 1 như con tôi đều phải đóng 300 nghìn đồng để sắm chiếu mới và đồ dùng cá nhân. Vậy mà chẳng hiểu sao nhà trường lại để các cháu nằm chiếu rách", chị T. chia sẻ.

Lãnh đạo huyện chỉ đạo kiểm tra

Trước phản ánh của phụ huynh về việc ém nhẹm khoản thu dư bán trú, bà Lê Thị Yên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương – xác nhận tổng số tiền thu dư là 20,9 triệu đồng.

Bà Lê Thị Yên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương - xác nhận tổng số tiền thu dư là 20,9 triệu đồng.

Theo bà Yên, trong học kỳ I năm học 2020-2021, số học sinh đăng ký bán trú tại trường (gồm 2 điểm trường thôn Thanh Ly và Liễu Thạnh) dao động 220-240 học sinh. Nhà trường thu mỗi học sinh 140 nghìn đồng/tháng. Học sinh ăn và nghỉ trưa tại trường 4 ngày/tuần.

Trung bình một ngày, trường chi tiền ăn 18 nghìn đồng/học sinh gồm bữa ăn chính (cơm trưa) và bữa ăn phụ khi học sinh thức giấc (sữa chua, bánh...). Số tiền còn lại, trường chi lương cho 4 cấp dưỡng (2,3 triệu đồng/người) và các cán bộ, giáo viên tham gia quản lý, quản sinh.

Trong đó, quản lý gồm hiệu trưởng và hiệu phó (mỗi người 1,5 triệu đồng), còn các quản sinh là 18 giáo viên (trung bình một giáo viên nhận gần 400 nghìn đồng/tháng).

Đề cập đến việc chi khoản dư khi không hỏi ý kiến phụ huynh, bà Yên phân trần: "Đúng là kết thúc học kỳ I của năm học 2021-2022, tôi dùng toàn bộ số tiền thu dư để chi hỗ trợ cho quản lý và giáo viên tham gia công tác quản sinh. Lý do là vì tháng 1/2021, lượng học sinh tham gia bán trú rất ít, từ đó kéo theo thu nhập của đội ngũ phụ trách bán trú cũng không được bao nhiêu nên tôi linh động dùng số tiền dư để hỗ trợ thêm cho họ nhân dịp Tết.

Tôi tự ý dùng khoản tiền này vì đầu mỗi năm học, phụ huynh thống nhất giao hẳn cho nhà trường tự chủ, điều hành công tác bán trú".

Trả lời VTC News về vấn đề đang khiến phụ huynh bức xúc, ông Phan Văn Tuyển – Trưởng phòng GD-ĐT huyện Thăng Bình – cho biết mới đây lãnh đạo huyện đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT vào cuộc kiểm tra. "Ngày 17 vừa qua, tôi đã cử cấp dưới của mình đến Trường Tiểu học Trưng Vương để nắm bắt vụ việc mà phụ huynh phản ánh. Hiện tại, Phòng GD-ĐT vẫn đang tìm hiểu nên chưa báo cáo lên lãnh đạo huyện. Đúng, sai thế nào thì phải xác minh kỹ mới trả lời được", ông Tuyển thông tin thêm.

Top