Phe Cộng hòa hối thúc ông Biden “mạnh tay” với Trung Quốc

Phe Cộng hòa hối thúc ông Biden mạnh tay với Trung Quốc - 1

Tổng thống Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Ngày 20/1, khi Tổng thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol, Trung Quốc tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Mike Pompeo và 27 quan chức khác trong chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Chính quyền Tổng thống Biden, vốn đang tìm kiếm sự ủng hộ của đảng Cộng hòa để thực hiện chính sách đối phó với Trung Quốc, mô tả hành động của Bắc Kinh là “vô tác dụng và gây chia rẽ”. Chính quyền mới cũng kêu gọi cả hai đảng cùng lên án hành động của Trung Quốc.

Theo tuyên bố của chính quyền Biden, Trung Quốc dường như cố ý gây chia rẽ khi thông báo lệnh trừng phạt vào ngày nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ.

Jim Risch, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho rằng Bắc Kinh “đang thử thách quyết tâm của chính quyền Biden trong việc tiếp tục duy trì cách tiếp cận cạnh tranh và cứng rắn hơn đối với Trung Quốc”.

“Các thành viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa đều phải thể hiện cho Bắc Kinh thấy rằng, chúng ta sẽ không bị cản trở trong việc bảo vệ các lợi ích của Mỹ”, ông Risch viết trên Twitter.

Cùng ngày, Michael McCaul, quan chức đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cũng tuyên bố các biện pháp trừng phạt là “nỗ lực trơ trẽn và vô căn cứ, nhằm bịt miệng và đe dọa” các quan chức Mỹ đã vạch trần những hành vi sai trái của Trung Quốc.

“Chính quyền ông Biden và bất kỳ quốc gia nào coi trọng các nguyên tắc dân chủ phải phản ứng mạnh mẽ và ngay lập tức, để chứng minh rằng hành vi cưỡng ép sẽ không được chấp nhận”, ông McCaul tuyên bố.

Trung Quốc công bố lệnh trừng phạt sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo cáo buộc Bắc Kinh “phạm tội ác đối với cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ”. Bắc Kinh đã bác bỏ và lên án cáo buộc này.

Lệnh trừng phạt của Bắc Kinh cấm 28 quan chức Mỹ và các thành viên trong gia đình họ nhập cảnh Trung Quốc. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng hạn chế các quan chức này và toàn bộ công ty hay tổ chức liên quan đến họ làm ăn kinh doanh tại Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Biden vẫn đang trong giai đoạn thiết lập chính sách tổng thể với châu Á cũng như các khu vực khác, và vẫn chưa phản hồi khi được hỏi về kế hoạch đáp trả Trung Quốc.

Một số thành viên đảng Cộng hòa lo ngại rằng Tổng thống Biden có thể giảm nhẹ cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền tiền nhiệm để đổi lại việc hợp tác với Trung Quốc trong các mục tiêu khác, bao gồm chống biến đổi khí hậu và Triều Tiên.

Một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết, phản ứng của chính quyền Biden với Trung Quốc có thể bao gồm các biện pháp trả đũa tương tự hoặc siết chặt những biện pháp trừng phạt vốn có của Washington với Bắc Kinh.

“Động thái mới nhất (của Trung Quốc) là sự leo thang nghiêm trọng”, đại diện Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nhận định.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện sau khi được Tổng thống Joe Biden đề cử vị trí Ngoại trưởng Mỹ, ông Antony Blinken cho rằng Trung Quốc đang tạo ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ tương lai nhấn mạnh việc xây dựng chính sách đồng thuận của lưỡng đảng sẽ tạo ra nền tảng mạnh mẽ để đối phó Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Reuters

Theo Dantri.Com.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Chuyên gia quốc tế: Nội lực của nền kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố

Phe Cộng hòa hối thúc ông Biden “mạnh tay” với Trung Quốc

Lệnh ngừng bắn Nagorno-Karabakh bị vi phạm

Loading...