Phản đối trạm thu phí Cai Lậy: Hết bỏ tiền lẻ vào chai đến trả bạc cắc

Trong vòng một tuần, trạm thu phí Cai Lậy (đoạn tránh qua thị xã Cai Lậy, Tiền Giang) diễn ra tình trạng “phản đối bằng tiền lẻ” của giới lái xe. Thậm chí, sau hình thức bỏ tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 1.000 đồng vào chai hay vò tiền trước khi trả phí, đã có trường hợp tài xế dùng bạc cắc trả tiền thu phí.

Một chủ quán nước cạnh trạm thu phí Cai Lậy cho biết, tối 6.8, đã có trường hợp tài xế trả tiền thu phí bằng… bạc cắc. “Nhân viên trạm thu phí phải cho xe qua trạm rồi yêu cầu tấp vào lề để đếm bạc cắc mà tài xế trả khi qua trạm” – bà này nói.

Phan doi tram thu phi Cai Lay: Het bo tien le vao chai den tra bac cac - Anh 1

Trạm thu phí Cai Lậy, Tiền Giang.

Ông Nguyễn Phú Hiệp – Giám đốc Công ty TNHH BOT đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang, chủ đầu tư dự án BOT tuyến tránh TX.Cai Lậy, cho biết, việc “phản đối bằng tiền lẻ” qua trạm thu phí của giới tài xế ngày càng “quyết liệt” hơn. Ông nói: “Tình trạng này xảy ra từ hồi bắt đầu trạm thu phí cho tới giờ, không vấn đề gì. Tiền nào cũng là tiền, chúng tôi sẵn sàng thu nhận hết. Chúng tôi đang xử lý rất tốt để không xảy ra ùn tắc giao thông”.

Phan doi tram thu phi Cai Lay: Het bo tien le vao chai den tra bac cac - Anh 2

Khá nhiều loại xe giờ chọn đường 675 để né trạm thu phí Cai Lậy.

Ông Hiệp nói thêm, theo yêu cầu của Công an tỉnh Tiền Giang, những trường hợp tài xế “phản đối bằng tiền lẻ” cố tình kéo dài thời gian, gây ùn tắc giao thông khi qua trạm thu phí, đơn vị thu phí sẽ gửi hình ảnh này về đơn vị cảnh sát giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh Tiền Giang.

Trước đó, đơn vị này đã gửi đơn cầu cứu Công an tỉnh, Sở GTVT và UBND các huyện vì một số tài xế cố tình dùng tiền lẻ trả phí khi đi qua trạm, gây khó khăn cho nhà đầu tư.

Theo ông Hiệp, trạm thu phí này nằm trong dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy và bảo trì, tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 khởi công năm 2014. Trong đó, phần tuyến tránh được đầu tư mới dài 12 km, xây mới 7 cầu, tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Phần bảo trì, tăng cường Quốc lộ 1 đoạn qua Cai Lậy dài 26,5 km với vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng. “Trong dự án còn có bảo trì quốc lộ nên phải thu phí để hoàn vốn” – ông Hiệp lý giải với báo chí.

Không chỉ “phản đối bằng tiền lẻ”, nhiều tài xế đang tăng cường khai thác các đường nhánh để tránh trạm thu phí Cai Lậy. Sau khi khai thác các tuyến đường tránh trạm thu phí như 63, 67…, giờ đến lượt đường 675 cũng được “khai thác” triệt để.

Phan doi tram thu phi Cai Lay: Het bo tien le vao chai den tra bac cac - Anh 3

Tiền lẻ được vò nhàu trước khi tài xế trả phí qua trạm thu phí Cai Lậy. (Nguồn: Ban ATGT tỉnh Tiền Giang)

Trên tuyến đường này, ngày đêm nườm nượp các loại xe lưu thông. Ông Ngô Phi Hùng (ấp 6, xã Phú An) kể: “Lúc nào cũng có xe, về đêm toàn là xe tải. Đêm qua, xe tải chạy cuốn luôn cả dây điện giăng ngang đường”.

Theo một tài xế, nguyên nhân anh phải “né” trạm thu phí là do không sử dụng đường tránh nhưng cũng bị thu phí suốt tuyến. “Giá thu phí ở đây cũng quá cao”, anh nói.

Phan doi tram thu phi Cai Lay: Het bo tien le vao chai den tra bac cac - Anh 4

Một biển số xe “phản đối bằng tiền lẻ” được ghi lại. (Nguồn: Ban ATGT tỉnh Tiền Giang).

Theo ông Nguyễn Văn Nên – Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Tiền Giang, đơn vị này đang đề nghị các cơ quan chức năng nếu phát hiện xe chạy sai tuyến, quá tải vào đường “né” thì lập biên bản xử phạt.

Qua phản ánh của báo chí, trong hai ngày 5 và 6.8, để phản đối việc đặt trạm trên Quốc lộ 1 khi qua trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), nhiều tài xế đã khoét lỗ chai nhựa rồi cuộn tiền lẻ 200, 500, 1.000 đồng bỏ vào đưa cho nhân viên của trạm thu phí.

Phan doi tram thu phi Cai Lay: Het bo tien le vao chai den tra bac cac - Anh 5

Phan doi tram thu phi Cai Lay: Het bo tien le vao chai den tra bac cac - Anh 6

Nhân viên trạm thu phí dùng dao cắt chai nhựa để lấy tiền. Ảnh: Hoàng Nam/VnExpress

VnExpress đưa tin, trong ngày 6.8, 6 quầy của trạm thu phí Cai Lậy đã trang bị hệ thống còi và đèn báo, mỗi khi có xe đưa tiền lẻ, đèn sẽ chớp sáng, còi vang lên để các nhân viên khác đến quầy hỗ trợ.

Các nhân viên nhận tiền lẻ trong chai nhưng không đếm tại quầy mà mời tài xế tấp vào lề đường gần trạm để tránh gây ùn tắc giao thông. Nhân viên thu phí dùng dao cắt chai đổ tiền xuống nền đất rồi đếm. Do tiền được vo tròn nên việc kiểm đếm mất thời gian, mỗi xe khoảng 15-20 phút.

Trạm thu phí Cai Lậy hoạt động từ ngày 1.8, thời gian thu phí 6 năm 5 tháng. Trạm có 8 làn xe cơ giới, mỗi chiều có một làn thu phí tự động với 85 nhân viên phục vụ, mức phí mỗi lượt 35.000 – 180.000 đồng.

Theo Danviet.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Tiền Giang: Con rể vay 300 triệu đồng không trả lãi, chủ nợ đào mộ đốt hài cốt mẹ vợ

Hối hận sau khi trộm số tiền quá lớn, bỏ vào thùng xốp đặt trong xe công an nhờ trả lại

Nam nhân viên 16 tuổi bị cuốn vào gầm ôtô tử vong

Loading...