Ông Navalny có thể bị suy thận sau tuyệt thực

Ông Navalny có thể bị suy thận sau tuyệt thực

Các bác sỹ của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết, sức khỏe của tù nhân đang ngày một xấu đi, có thể suy thận sau khi tuyệt thực.

Báo Đất ViệtBáo Đất Việt

Reuters hôm 17/4 dẫn thông báo từ các bác sĩ y khoa cho nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết, sức khỏe của tù nhân này có nguy cơ ngày một xấu hơn với chứng suy thận ngày càng nặng và thị lực yếu dần sau hơn 2 tuần tuyệt thực.

Ong Navalny co the bi suy than sau tuyet thuc
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny.

Alexandra Zakharova, đại diện của Liên minh Bác sĩ – tổ chức mà chính quyền Nga coi là các nhà hoạt động đối lập cho biết: "Tình trạng của ông Navalny thực sự đang rất nguy kịch".

Bà Zakharova trích dẫn các xét nghiệm mới thu được thông qua các luật sư của tù nhân đối lập Navalny, nói rằng mọi chỉ số sức khỏe đều rất tệ.

"Chỉ số kali của ông ấy cao cùng với các biến chứng xấu khác cho thấy thận của ông Navalny có thể sớm bị suy. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ ngừng tim" - nữ bác sĩ nói thêm.

Ông Navalny đã tuyệt thực được 2 tuần và đã giảm 8 kg từ khi bắt đầu quá trình này để phản đối chế độ của nhà tù. Ông Navalny đã giảm 15 kg so với khi bắt đầu chịu án ở nhà tù hình sự này.

Trong khi đó, bộc bạch trên các trang mạng xã hội của mình, ông Navalny cho hay, ông đã bị từ chối được đọc sách của mình đặt mua mang vào nhà tù. Trong số này có Kinh Koran, cuốn sách mà ông Navalny dành để rèn luyện bản thân.

Ông Navalny cho biết "nghiên cứu sâu sắc" Kinh Koran là một trong số những mục tiêu "tự hoàn thiện" mà ông tự đặt ra cho bản thân khi ở trong tù.

Vị này cho biết ông đã không được phép tiếp cận bất kỳ cuốn sách nào mà ông mang theo hoặc đặt mua trong tháng qua, bởi vì tất cả chúng cần được "kiểm tra về chủ nghĩa cực đoan", mà các quan chức cho biết sẽ mất khoảng 3 tháng để kiểm tra xong.

Ông Navalny cho biết đã viết kiến nghị và sẽ là đơn kiện nhà tù vì không cho ông quyền được đọc sách của chính mình.

"Sách là tất cả của tôi. Nếu tôi phải kiện về quyền được đọc của mình, tôi sẽ kiện" - ông Navalny nói.

Trong khi đó, giới chức trách nhà tù nơi đang giam giữ ông Navalny cho biết, họ đã đề nghị được điều trị cho ông Navalny, nhưng đã bị khước từ và ông ta đòi được điều trị bởi một bác sĩ do chính mình lựa chọn ở bên ngoài nhà tù. Tuy nhiên yêu cầu này của ông Navalny đã không được đáp ứng vì pháp luật Nga không có quy định cho việc này.

Chính quyền Nga đã bỏ tù ông Navalny hai năm rưỡi hồi tháng Hai vì cáo buộc vi phạm lệnh ân xá sau khi trở về nước từ Đức, nơi ông được chữa trị sau nghi vấn bị đầu độc bằng chất độc thần kinh.

Đến nay đã có khoảng 80 người nổi tiếng có ảnh hưởng, bao gồm các nhà văn, diễn viên, nhà sử học, nhà báo và đạo diễn, trong đó có cả các tiểu thuyết gia lừng lẫy thế giới J.K Rowling và Salman Rushdie, đã viết một bức thư ngỏ cho Tổng thống Nga kêu gọi nhà lãnh đạo Nga đảm bảo cho ông Navalny được chăm sóc y tế khẩn cấp theo yêu cầu cá nhân, tức là bác sỹ riêng của ông này hoặc các bác sĩ Đức đã chữa bệnh cho ông này thoát khỏi cơn nguy kịch bởi chất độc Novichok.

Hải Lâm

Top