Nóng Nga bắt nhà ngoại giao Ukraine, Kiev hứa trả đòn

Nóng Nga bắt nhà ngoại giao Ukraine, Kiev hứa trả đòn

Cơ quan An ninh liên bang Nga vừa bắt một nhà ngoại giao Ukraine vì lấy cắp dữ liệu mật, Kiev khẳng định chuẩn bị phản ứng.

Báo Đất ViệtBáo Đất Việt

Hôm 16/4, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ một lãnh sự của Lãnh sự quán Ukraine ở St.Petersburg vì đã lấy dữ liệu mật từ cơ sở dữ liệu của các cơ quan thực thi pháp luật Nga, theo TASS.

Người đàn ông là nhân viên của cơ quan ngoại giao Ukraine bị bắt giữ khi tìm cách tiếp cận thông tin từ một công dân Nga.

Nong Nga bat nha ngoai giao Ukraine, Kiev hua tra don
Ông Oleksandr Sosoniuk, lãnh sự Ukraine ở St.Petersburg

Tuyên bố nêu rõ: "Hoạt động này không phù hợp với tư cách của một nhà ngoại giao và chống lại Liên bang Nga. Nhà ngoại giao này sẽ bị xử lý theo luật pháp quốc tế".

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Người phụ trách tạm thời tại Lãnh sự quán Ukraine tại St. Petersburg Vasily Pokotilo về quyết định trục xuất nhân viên lãnh sự này, ông Alexander Sosonyuk. Ông này bị bắt khi tìm cách lấy thông tin mật. Nhà ngoại giao Ukraine sẽ phải rời Nga vào ngày 22/4 tới.

Đáp trả hành động của Nga, Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 17/4 thông báo cho một nhà ngoại giao cấp cao tại Đại sứ quán Nga ở Kiev trong vòng 72 giờ, tính từ ngày 19/4 phải rời khỏi Ukraine..

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevhen Enin tuyên bố nhà ngoại giao Sosoniuk không liên quan gì đến các hoạt động mà ông ấy đang bị lực lượng thực thi pháp luật Nga cáo buộc và gọi vụ việc trên là "một sự khiêu khích".

Trong những năm gần đây, Nga đã bắt giữ một số công dân Ukraine vì tình nghi gián điệp nhưng việc bắt giữ một nhà ngoại giao hiếm khi xảy ra.

Căng thẳng ngoại giao diễn ra giữa lúc biên giới Nga- Ukraine đang trở nên nóng bỏng.

Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo rằng có 15 trường hợp vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn mới nhất được ghi nhận ở vùng Donbass trong ngày 16/4.

Bộ này cáo buộc các lực lượng dân quân ly khai được Nga hậu thuẫn quân sự đã sử dụng súng cối 82mm và 120mm, súng máy hạng nặng, súng phóng lựu và vũ khí hạng nhẹ.

"Những kẻ xâm lược đã sử dụng súng chống tăng di động gắn trên giá ba chân gần làng Taramchuk và thị trấn Krasnohorivka" - một đoạn báo cáo nêu rõ.

Phía Ukraine cáo buộc các đội hình vũ trang bất hợp pháp đã gài mìn sát thương POM-2 từ xa, sử dụng súng phóng lựu chống tăng cầm tay gần khu vực Mayorsk.

15 vụ vi phạm không ghi nhận bất cứ trường hợp thương vong nào trong ngày.

Trong khi đó, truyền thông Nga cũng tich cực đưa tin về vụ tập trận bắn đạn thật ở khu vực phía Tây nhưng không nêu rõ vụ trí.

Khoảng 15.000 binh sĩ Nga và hơn 3.000 phương tiện chiến đấu thuộc Quân khu Tây đã tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật hôm 15/4.

Huy Vũ

Top