Nhóm móc túi hung hãn ngang nhiên 'xoáy' đồ, đánh người ở Suối Tiên

Đu bám chặt khách nước ngoài để móc túi, ngang nhiên đánh cả nạn nhân lẫn người phát hiện, nhóm trộm ở khu Suối Tiên chẳng khác gì băng cướp.

Báo mớiBáo mới

Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh hàng chục người trong băng nhóm móc túi liên tục gây án ở khu vực trạm xe buýt ở Suối Tiên (phường Linh Trung, quận Thủ Đức). Băng nhóm này sẵn sàng ra tay với nạn nhân khi bị phát hiện.

Đặc biệt, với du khách là người nước ngoài thì hành vi của họ chẳng khác gì ăn cướp... Toàn bộ diễn biến của họ đã lọt vào ống kính của chúng tôi.

Bu bám chặt người nước ngoài

Chiều 28/9, trạm xe buýt Suối Tiên xuất hiện hai du khách người nước ngoài, ông Nhân và một thanh niên (tạm gọi là B.) tiếp cận, liên tục đảo qua đảo lại nhiều vòng trước hai vị khách, mắt láo liên vào ba lô và túi quần của họ. Tuy nhiên, hai du khách nhanh chóng lên chiếc xe buýt làm nhóm này không kịp ra tay, sau đó họ quay lại khu vực quán nước chờ người khác.

Chiều 29/9, ba người trong nhóm ông Nhân áp sát một nhóm sinh viên Hàn Quốc đang chuẩn bị lên xe, một thành viên thò tay vào túi một sinh viên nhưng không kịp lấy được tài sản.

Khoảng 16h cùng ngày, nhóm ba người ngoại quốc (một nam, một nữ) đến trạm chờ xe buýt. Nam du khách cõng trên vai một bé gái và họ lọt vào tầm ngắm của băng móc túi nói trên.

Ông Nhân và thanh niên đi cùng nhanh chóng lấy áo khoác, túi xách chạy theo “con mồi”. Ông Nhân nhanh như chớp, lao đến áp sát ba lô của người đàn ông ngoại quốc, mở dây kéo móc ra một chiếc điện thoại rồi chuyền cho thanh niên đi cùng. Kẻ này liền nhét vào đũng quần trong tích tắc.

Liền lúc đó, người đàn ông ngoại quốc phát hiện mất điện thoại liền chụp lấy tay đồng phạm của Nhân và hai bên giằng co dữ dội khiến bé gái ngồi trên vai người đàn ông khóc thét.

Lúc này, để giải vây, ông Nhân chỉ tay về hướng khác rồi nói gì đó để đánh lạc hướng nạn nhân.

Chỉ chờ có thế, thanh niên tên B. thò tay vào đũng quần định tẩu tán chiếc điện thoại. Du khách phát hiện, gọi lớn cho người đi đường gần đó trợ giúp nhưng mọi người “không nghe, không thấy” vì chẳng ai muốn dây vào nhóm “đầu trộm đuôi cướp” này.

Sau một hồi giằng co, nam du khách thò tay vào đũng quần của B. lấy lại chiếc điện thoại, sẵn đà anh này vung cú đá vào chân kẻ trộm trong khi bé gái vẫn ngồi trên vai.

Lúc này, nhóm móc túi lao đến hỗ trợ đồng bọn và ông Nhân khoác tay như “khuyên” hai người ngoại quốc nên đi để tránh rắc rối.

Nhóm móc túi hung hãn ngang nhiên 'xoáy' đồ, đánh người ở Suối Tiên Ảnh 1
Nhóm móc túi đang lấy điện thoại của du khách người nước ngoài. (Ảnh: Tân-Yên)
Nhóm móc túi hung hãn ngang nhiên 'xoáy' đồ, đánh người ở Suối Tiên Ảnh 2
Nhóm móc túi hung hãn ngang nhiên 'xoáy' đồ, đánh người ở Suối Tiên Ảnh 3
Nhóm móc túi hung hãn ngang nhiên 'xoáy' đồ, đánh người ở Suối Tiên Ảnh 4
Nhóm móc túi đánh những người nghĩa hiệp và nạn nhân khi bị phát hiện.

Giở thói côn đồ với người phát giác

Chiều 27/9, trời mưa như trút nhưng nhóm này vẫn dầm mưa “làm việc”. Khi xe buýt tới chuẩn bị đón hàng chục hành khách thì cả nhóm gấp rút hoạt động.

Thấy một thanh niên vác bao tải và một nữ sinh viên chuẩn bị bước lên xe, cả nhóm móc túi vây lấy, chen lấn để một thành viên trong nhóm mở ba lô của cô gái lấy đi chiếc điện thoại, sau đó người này nhanh chóng rời đi. Tuy nhiên, hành vi trộm cắp này bị một thanh niên khác phát hiện, chạy theo giữ tay kẻ trộm.

Bị phát giác, kẻ trộm liền trả chiếc điện thoại nhưng lúc này, nhóm 6 người xông tới đánh tới tấp nam thanh niêm làm chuyện nghĩa hiệp. Những người xung quanh rất đông nhưng không ai dám làm gì băng móc túi hung hãn.

Chiều tối 29/9, một phụ nữ đứng chắn ở cửa xe buýt để một thành viên phía sau kéo khóa ba lô lấy điện thoại và iPad của một nữ sinh. Khi nạn nhân lên xe thì biết mất tài sản nên chạy xuống tìm kiếm. Cô gái níu áo kẻ vừa lấy tài sản của mình nhưng không dám chắc liền buông tay, hớt hải chạy ở khu vực hô hoán, tìm kiếm trong vô vọng…

Một người đàn ông chỉ tay vào mặt kẻ trộm thì ngay lập tức bốn người khác và bà bán nước ở quán tạm gần đó xông tới, lúc này kẻ cắp túm lấy áo người đàn ông “xen vào chuyện người khác” dọa đánh. Cô gái bị mất trộm hốt hoảng cản lại rồi rời đi.

Chiều 6/10, ông Nhân cùng ba người khác phối hợp rút chiếc điện thoại trong túi quần của một người đàn ông chuẩn bị lên xe buýt. Sau khi kẻ trộm lấy được điện thoại nhét vào đũng quần thì nạn nhân phát hiện, vạch áo kẻ móc túi, thọc tay vào đũng quần lấy ra chiếc điện thoại của mình. Kẻ trộm bực tức, vung cùi chỏ định đánh nạn nhân.

Gần trưa 21/9, nhóm ông Nhân gồm năm người tiếp cận với hai phụ nữ chuẩn bị lên xe buýt. Một thành viên thò tay lục lọi trong túi xách của một phụ nữ thì bị phát giác. Khi chị này phản ứng, kẻ trộm lại vung tay dọa đánh.

Nhóm móc túi hung hãn ngang nhiên 'xoáy' đồ, đánh người ở Suối Tiên Ảnh 5
Nhóm móc túi hung hãn ngang nhiên 'xoáy' đồ, đánh người ở Suối Tiên Ảnh 6
16 người trong băng nhóm gồm những người trực tiếp móc túi, giữ tài sản, chở kẻ gian đi tiêu thụ tài sản và chia tiền.

Chiều 6/10, một nhóm sinh viên mặc đồng phục lên xe buýt. Lúc này, nhóm móc túi 6 người tập trung “làm việc”.

Một thành viên trà trộn vào giữa dòng người, chen lấn móc túi của một nữ sinh thì bị bạn của cô này phát hiện, giữ chặt tay kẻ trộm. Ngay lập tức, kẻ này tung một cú đấm vào mặt cô gái khiến hàng chục sinh viên đứng phía sau bàng hoàng. Chưa dừng lại, ông ta còn chỉ tay hăm dọa trước khi nhóm sinh viên lên xe.

Lúc 15h24 ngày 12/10, ống kính máy quay chúng tôi ghi nhận nhóm ông Nhân và ba người khác áp sát một thanh niên đang bước lên xe để móc điện thoại. Tuy nhiên, kẻ trộm làm rơi chiếc điện thoại xuống sàn xe buýt nên nạn nhân phát hiện, la lớn: “Ăn trộm, ăn trộm”. Bị phát hiện, kẻ này liên tục đấm vào mặt khiến nạn nhân xây xẩm. Sau đó kẻ này điềm nhiên quay đi như không có chuyện gì xảy ra.

Công an đang truy xét băng móc túi khu vực Suối Tiên

Khu vực hàng quán tạm bợ nơi nhóm móc túi lộng hành đã bị dẹp bỏ, cơ quan quản lý xe buýt triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa.

Về các băng nhóm móc túi lộng hành khu vực Suối Tiên, chiều 17/10, trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, cho hay lực lượng công an đã có kế hoạch nghiệp vụ về việc này và công an đã xử lý một số kẻ móc túi. “Lực lượng công an đang tiếp tục thực hiện kế hoạch nghiệp vụ và sẽ thông tin cho báo chí khi có báo cáo đầy đủ từ các đơn vị liên quan” - Giám đốc Công an TP.HCM nói.

Trong chiều cùng ngày, đại diện Công an quận Thủ Đức, TP.HCM đã đến trụ sở báo Pháp Luật TP.HCM đề nghị cung cấp một số thông tin hình ảnh, clip về băng móc túi ở khu vực Suối Tiên được phản ánh trong loạt bài điều tra mà báo đang đăng tải.

Theo trinh sát hình sự Công an quận Thủ Đức, băng nhóm móc túi mà báo phản ánh đã bị Công an quận Thủ Đức theo dõi từ trước. Tuy nhiên, băng nhóm này rất ranh ma, rất khó bắt quả tang.

Trong những hình ảnh mà báo Pháp Luật TP.HCM cung cấp, trinh sát hình sự Công an quận Thủ Đức cho biết thành viên chủ chốt trong băng nhóm là người đàn ông tên Nhân (mà anh em trinh sát hay gọi vui là “siêu nhân”) và người phụ nữ 50 tuổi thường phối hợp với ông Nhân để lấy trộm tài sản. Hai người này từng bị Công an quận Thủ Đức mời làm việc về hành vi trộm cắp. Những thành viên khác các trinh sát cũng đã đưa vào tầm ngắm.

Đại diện Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Thủ Đức cho biết đang truy xét toàn bộ băng nhóm trên.

Thực tế cho thấy đây là băng nhóm móc túi có số lượng thành viên đông, được tổ chức, phân công vai trò từng người rất chặt chẽ. Trong khi các thành viên trong nhóm ra tay hành động thì luôn có người cảnh giới, canh chừng lực lượng chức năng.

Về thực trạng các băng nhóm móc túi lộng hành trên địa bàn, trao đổi trong chiều cùng ngày với chúng tôi, ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức, cho biết UBND phường đã nắm từ lâu.

Ông Hưng thông tin từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019, phường Linh Trung xây dựng văn bản chốt chặn một ngày ba ca từ tháng 12/2018 đến tháng 4/2019 ở khu vực trạm dừng xe buýt Suối Tiên. Lực lượng chốt chặn gồm công an, bảo vệ dân phố, trật tự đô thị phường. Đến tháng 4/2019, phường tạm thời không chốt chặn nữa để công an làm chuyên án.

Ông Hưng cũng thông tin là trong tháng 1/2019, công an phường phối hợp bắt được một nhóm ba người có hành vi trộm cắp, móc túi trên xe buýt. Ngày 15/3, phát hiện thêm một người móc túi. Qua xét nghiệm, người này dương tính với ma túy. Do đó phường đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Tháng 5, Đội 3 Phòng PC02 cũng bắt thêm một nhóm trộm cắp, móc túi ở khu vực này.

Theo ông Hưng, phường thực hiện 45 lượt ra quân xử lý lấn chiếm lòng, lề đường ở khu vực. Sau khi công an quận làm chuyên án thì phường ngưng việc trực chốt. Sáng 17/10, phường ra quân tổng dẹp, không cho bán nước khu vực này nữa. “Chúng tôi cũng xây dựng lịch chốt chặn một ngày ba ca. Sắp tới phường sẽ phối hợp với công an các cấp xử lý những người nghi vấn, làm trong sạch địa bàn” - ông Hưng thông tin.

Hung hãn Suối Tiên
Top