Người nhiễm biến chủng Omicron sau bao lâu sẽ khỏi bệnh?

Theo các nghiên cứu tại Anh, thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến chủng Omicron rút ngắn hơn so với Delta. Trung bình, người bệnh sẽ khỏi sau 5-7 ngày.

Zing - Tri thức trực tuyếnZing - Tri thức trực tuyến

Biến chủng Omicron đã lây lan khắp thế giới với tốc độ nhanh chưa từng thấy kể từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào tháng 11/2021. Đến nay, ít nhất 110 quốc gia đã phát hiện ca nhiễm biến chủng này, trong đó có Việt Nam.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Anh, đất nước này đã trải qua nhiều ngày có số ca mắc tăng cao, đỉnh điểm là 4/1 lên tới 218.724 bệnh nhân mới. Và trong khi biến chủng này tiếp tục lây lan, sự khác biệt và đặc điểm của nó vẫn là câu hỏi mở với giới nghiên cứu.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính thông thường, thời gian ủ bệnh của người mắc Covid-19 là từ hai ngày đến hai tuần. Tuy nhiên, con số này ở Omicron đã rút ngắn đi rất nhiều, chỉ còn 3-5 ngày, theo Independent.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid từng nhấn mạnh: "Phân tích từ Cơ quan An ninh Y tế Anh cho thấy thời gian ủ bệnh, khởi phát triệu chứng của Omicron ngắn hơn so với Delta. Điều này giải thích vì sao nó lây lan nhanh chóng và sớm trở thành biến chủng phổ biến như vậy".

Theo các nghiên cứu, thời gian ủ bệnh của người nhiễm Omicron là 3-5 ngày. Ảnh: Shutter Stock.

Nhà dịch tễ học Jennifer Nuzzo, Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, trả lời tờ The Atlantic cho biết đặc điểm khác khiến Omicron khó phát hiện hơn chủng khác là triệu chứng. Người nhiễm biến chủng Omicron không còn có 3 triệu chứng phổ biến là ho, sốt, mất khứu giác/vị giác.

Ngược lại, dấu hiệu cảnh báo sớm là ngứa cổ họng, đau lưng dưới, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi, đổ mồ hôi trộm.

Bằng chứng hiện tại từ các trường hợp Omicron được phân tích ở Anh là thời gian khỏi bệnh trung bình là 5-7 ngày. Tuy nhiên, sau đó, một số triệu chứng như ho, mệt mỏi vẫn còn. Khó thở cũng đã triệu chứng được báo cáo ở một số bệnh nhân, có thể kéo dài tới 13 ngày sau đó.

Thông thường, F0 có thể lây nhiễm sang người khác từ khoảng hai ngày trước và sau 10 ngày khởi phát triệu chứng.

Top