Ngắm dàn chong chóng khổng lồ quay bên biển Bạc Liêu

Từ khoảng cách xa cả chục cây số, người ta đã có thể nhìn thấy những lắp cánh quạt quay đều như những chong chóng khổng lồ in trên nền trời Bạc Liêu.

Báo dân việtBáo dân việt
Ngam dan chong chong khong lo quay ben bien Bac Lieu - Anh 1
Dự án nhà máy điện gió Bạc Liêu đến nay đã hoàn thành và đưa vào hoạt động 62 trụ turbine phát điện

Từ thành phố Bạc Liêu theo đường Cao Văn Lầu đi ra phía biển, ở địa phận ấp Biển Đông A, xã Vĩnh Trạch Đông là Nhà máy điện gió mới được hoàn thành đầu năm nay. Khoảng cách từ trung tâm thành phố đến nhà máy khoảng gần 20km, nhưng từ cách xa cả chục cây số, người ta đã có thể nhìn thấy những trụ turbine lắp cánh quạt quay đều như những chong chóng khổng lồ in trên nền trời.

Ngam dan chong chong khong lo quay ben bien Bac Lieu - Anh 2
Mỗi cột turbine cao 80m, cánh quạt dài 42m

Bắt đầu khởi công tháng 9/2010, đến tháng 5/2013, dự án điện gió Bạc Liêu đã đưa vào hoạt động 10 trụ turbine cho giai đoạn 1. Giai đoạn 2 dự án tiếp tục hoàn thành, đưa tổng số lên 62 trụ đủ điều kiện hòa lưới điện quốc gia.

Cả 62 cột tháp và turbin điện gió đều được đặt trên biển - là vùng có điều kiện địa chất công trình phức tạp. Mỗi cột cao 80m, đường kính 4m, nặng trên 200 tấn, được chế tạo bằng thép không gỉ. Cánh quạt dài 42m được làm bằng nhựa đặc biệt. Khi thời tiết xấu, cánh quạt có thể gập gọn lại để tránh hư hỏng.

Ngam dan chong chong khong lo quay ben bien Bac Lieu - Anh 3
Toàn bộ hệ thống cột turbine phát điện đều được xây dựng trên mặt biển
Ngam dan chong chong khong lo quay ben bien Bac Lieu - Anh 4
Cánh quạt turbine in lên nền trời như những chong chóng khổng lồ

Được xây dựng trên diện tích rộng trên 100ha, tổng điện năng của toàn dự án sản xuất ước đạt 320 triệu KWh/năm. Vốn của dự án được đầu tư bằng nguồn tự có của chủ đầu tư và vốn vay tín dụng từ Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ thông qua Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Đây là dự án được đánh giá góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế cho cả khu vực, phát triển du lịch, kích thích đầu tư các dự án công nghiệp khác trong vùng, góp phần bảo vệ môi trường sống, giảm sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, giải quyết việc làm và tăng thu cho ngân sách địa phương.

Ngam dan chong chong khong lo quay ben bien Bac Lieu - Anh 5
Dự kiến đến cuối năm 2018, sẽ có thêm 71 trụ turbine nữa được hoàn thành

Thông tin của chủ đầu tư dự án cho biết, giai đoạn tiếp theo của dự án bao gồm cho 71 trụ turbine gió loại 2MW với tổng công suất 142MW, tổng mức đầu tư dự kiến 8.850 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 36 tháng, dự kiến cuối năm 2018 hoàn thành đưa vào vận hành, hòa vào hệ thống điện quốc gia, biến nơi đây thành cánh đồng điện gió lớn nhất Đồng bằng song Cửu Long.

Top