Lý do Malaysia không cho rằng phi công MH370 tự tử?

Lý do Malaysia không cho rằng phi công MH370 tự tử?

Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott cho rằng Chính phủ Malaysia che giấu thông tin về thảm họa bí ẩn MH370.

Báo mớiBáo mới

Phim tài liệu của Sky News “MH370: The Untold Story" (tạm dịch: MH370: Câu chuyện chưa được kể) dự kiến sẽ chiếu trên mạng truyền hình cáp của Úc vào ngày 19-20/2.

Lý do Malaysia không cho rằng phi công MH370 tự tử? Ảnh 1
Cơ trưởng của chuyến bay MH370, Zaharie Ahmad Shah.

Trong bộ phim tài liệu, Sky News đã phỏng vấn cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết, ngay từ ban đầu, các quan chức cao cấp của chính phủ Malaysia đã nhận định vụ MH370 là vụ phi công tự sát.

Ông Tony Abbott từ chối tiết lộ nguồn tin nhưng khẳng định ông nắm được thông tin này qua "sự hiểu biết rất rõ ràng".

"Theo sự hiểu biết rất rõ ràng của tôi, các cấp cao nhất của chính phủ Malaysia từ rất, rất sớm đã nghĩ rằng đó là vụ giết người tự tử của phi công" - ông Abbott nói.

"Tôi sẽ không nói thẳng việc ai đã nói gì và nói với ai, nhưng để tôi nhắc lại, tôi muốn nói rõ hoàn toàn rằng, ở cấp cao nhất, họ gần như chắc chắn rằng đây là vụ giết người tự tử, giết người hàng loạt - phi công tự sát" - cựu Thủ tướng Úc nói thêm.

Ông Abbott giữ chức Thủ tướng Úc vào thời điểm máy bay mất tích tuy nhiên nhấn mạnh rằng, ông không tin có bất cứ sự che đậy nào trong vụ MH370 mất tích.

"Tôi đã đọc tất cả những cáo buộc rằng, người Malaysia không muốn theo đuổi giả thiết giết người tự sát vì họ xấu hổ nếu một trong những phi công của họ làm điều này. Tôi không có lý do gì để đồng ý với cáo buộc đó" - cựu Thủ tướng Australia nói.

Ông Abbott cho rằng, nếu ngay từ đầu theo đuổi giả thiết giết người tự sát thì phạm vi tìm kiếm MH370 mở rộng hơn. Ông kêu gọi nối lại hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bởi 2 cuộc điều tra nguyên nhân tai nạn trước đây thất bại là do đi theo giả định phi công vô tội.

Cho đến nay, Chính phủ Malaysia vẫn tuyên bố phi công vô tội. Báo cáo điều tra đã xác nhận sự trong sạch của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid của MH370 mặc dù thời điểm đó họ có những thay đổi trong hành vi hoặc gặp các vấn đề cá nhân. Báo cáo của chính phủ Malaysia khẳng định cơ trưởng của chiếc MH370 có nhân thân tốt và không có bằng chứng nào cho thấy người này đã cướp máy bay. Báo cáo cũng nhấn mạnh MH370 đang ở trong tình trạng tốt và không loại trừ khả năng có sự can thiệt của "bên thứ 3".

Giả thiết phi công tự tử cũng không thuyết phục với một chi tiết vừa mới được công bố gần đây cho thấy dường như phi công đã cố gắng một cuộc gọi khẩn cấp bằng điện thoại trước khi máy bay mất tích hoàn toàn tín hiệu.

Lý do Malaysia không cho rằng phi công MH370 tự tử? Ảnh 2
Cơ phó chuyến bay MH370 Fariq Abdul Hamid

Chiếc điện thoại di động của phi công Fariq Abdul Hamid đã được kết nối với một tháp viễn thông trên đảo Penang trước khi MH370 biến mất khỏi radar.

Lý do được đưa ra là phi công Hamid đã tắt điện thoại trước khi máy bay cất cánh và sau đó bật lại giữa chuyến bay, hoặc viên cơ phó này chưa từng tắt điện thoại nhưng sau đó mới cố gắng sử dụng nó để nhắn tin hoặc gọi điện.

Ngoài ra, chiếc điện thoại có thể không bị tắt nguồn nhưng nằm ngoài phạm vi của các tháp điện thoại nhưng sau đó đột nhiên máy bay bay vào phạm vi của một tháp, giúp điện thoại có kết nối với tháp.

Trong khi hầu hết các hãng hàng không yêu cầu hành khách và phi hành đoàn phải tắt điện thoại trong suốt chuyến bay, một số phi công vẫn để điện thoại của họ hoạt động, do cố ý hoặc vô tình.

Một nguồn tin nói với Thời báo Straits rằng, đã có một nỗ lực để thực hiện một cuộc gọi từ MH370. Tháp viễn thông ở Penang đã thu nhận tín hiệu cuộc gọi mà ai đó đã cố gắn thực hiện. Điều đó gợi ý rằng các phi công có thể đã cố gắng thực hiện một cuộc gọi cầu cứu tuyệt vọng.

Nhưng tại sao cuộc gọi lại bị cắt, có khả năng là do máy bay đã di chuyển nhanh ra khỏi phạm vi của tháp. David Gleave, chuyên gia hàng không từ Đại học Loughborough cho rằng, có lẽ MH370 đã bay quá nhanh khiến kết nối điện thoại với tháp viễn thông không duy trì được lâu.

Đây có thể là một bằng chứng cho thấy sự vô tội của các phi công.

Chiếc máy bay Boeing 777-200ER của hãng hàng không Malaysia, xuất phát từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, đã mất tích vào ngày 8/3/2014 sau khi cất cánh khoảng 40 phút. Dữ liệu vệ tinh cho thấy, khi đang trên hành trình chiếc máy bay đã bất ngờ quay lại Malaysia, thực hiện một loạt các cú lượn trên eo biển Malacca, sau đó hướng ra phía Nam Ấn Độ Dương và mất tích. Trên chuyến bay này có 239 người trong đó có 6 công dân Australia và phi hành đoàn 12 người.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, đã có 2 cuộc điều tra chính thức do Malaysia và Australia dẫn đầu thực hiện nhưng không tìm ra nguyên nhân sự cố và vị trí máy bay rơi.

Sau 4 năm tìm kiếm không đem lại kết quả, chính phủ Malaysia vào tháng 5/2018 thông báo rằng họ không xác định được điều gì đã xảy ra và dừng mọi nỗ lực tìm kiếm.

Top