Long An bảo đảm an toàn cho học sinh khi trở lại trường học

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Long An là địa phương đầu tiên ở miền Tây Nam Bộ cho học sinh Trung học cơ sở đi học trực tiếp.

Báo Tin Tức TTXVNBáo Tin Tức TTXVN
Học sinh THPT toàn tỉnh đến trường học trực tiếp từ ngày 6/12/2021, học sinh THCS đi học trực tiếp từ ngày 20/12/2021. Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

Học sinh Trung học phổ thông toàn tỉnh đến trường học trực tiếp từ ngày 6/12/2021, học sinh Trung học cơ sở đi học trực tiếp từ ngày 20/12/2021. Sự nỗ lực của địa phương cùng với nhà trường và thầy cô giáo thời gian qua giúp học sinh được trở lại trường, học tập hiệu quả hơn.

Niềm vui được trở lại trường sau thời gian học trực tuyến

Em Dương Minh Đăng, học sinh lớp 6A2 Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trung Trực, huyện Bến Lức vừa hoàn thành kiểm tra học kỳ 1, bước vào học kỳ 2. Minh Đăng cho biết: "Con hài lòng về những bài kiểm tra học kì 1 vừa qua, dù có thể kết quả không như mong muốn nhưng con đã rất cố gắng. Trước khi được đi học trực tiếp con đã phải học trực tuyến khá lâu. Khi đi học trực tiếp, thầy cô tổ chức ôn tập cho chúng con để chuẩn bị kiểm tra học kì 1. Con thấy đến lớp học được gặp bạn bè rất vui, được cô chỉ dạy trực tiếp nên hiệu quả hơn".

Là một trong 8 huyện, thị, thành tại Long An hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine sớm cho trẻ từ 12 – 17 tuổi, học sinh từ lớp 6 của huyện Bến Lức được đến trường học trực tiếp. Trước khi cho học sinh đến trường, nhà trường và địa phương đã tổ chức tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và đạt tỉ lệ miễn dịch cộng đồng. Thời điểm này, các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn Long An đã hoàn thành kiểm tra học kì 1 cho học sinh. Bên cạnh việc chăm lo học tập, các nhà trường đã rất nỗ lực, phối hợp cùng phụ huynh bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 cho trẻ.

Em Huỳnh Thị Yến Khoa, học sinh lớp 7/9, Trường Trung học cơ sở Gò Đen, huyện Bến Lức cho biết: "Đi học trở lại, con thấy rất vui và yên tâm về việc phòng dịch của trường, lớp. Tụi con luôn tuân thủ nguyên tắc 5K và thực hiện đúng quy định phòng dịch. Lớp con từng có bạn là F0, thầy cô đã xử lý khử khuẩn rất kỹ nên chúng con không lo lắng".

Trước khi học sinh đi học trở lại, Trường Trung học cơ sở Gò Đen tổ chức phun khử khuẩn tất cả phòng học, bàn ghế, trường, lớp; trang bị máy đo nhiệt độ, sát khuẩn tự động; chuẩn bị cồn, xà phòng, hệ thống nước rửa tay, khoảng 100 bộ sinh phẩm xét nghiệm để khi có trường hợp nghi nhiễm thì kiểm tra ngay. Thầy Nguyễn Thành Dững – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Gò Đen cho biết: Nếu có trường hợp giáo viên là F0 không triệu chứng, thực hiện cách ly tại nhà, nhà trường đã trang bị máy tính để giáo viên vẫn có thể dạy trực tuyến. Nếu có học sinh là F0, F1 thì học trực tuyến ở nhà, giáo viên dạy trực tiếp ở lớp và mở máy cho học sinh học trực tuyến, trên tinh thần bảo đảm cho học sinh tiếp thu bài tốt".

Chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Học sinh trường iSchool Long An hào hứng đi học trở lại. Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN

Sau hơn một tháng học sinh Trung học cơ sở Long An được đến trường học trực tiếp, hiệu quả học tập thể hiện rõ. Em Phạm Minh Hằng, học sinh lớp 8/5 Trường Trung học cơ sở Nhựt Tảo, thành phố Tân An cho biết: "Em cảm thấy rất hào hứng, được gặp thầy cô bạn bè, bên cạnh học tập còn được vận động, vui chơi, hiệu quả hơn là học trực tuyến vì nếu không hiểu có thể hỏi bạn bè và thầy cô ngay lúc đó".

Tại Trường Trung học cơ sở Nhựt Tảo, học sinh từ lớp 7 đến 9 học trực tiếp từ ngày 20/12/2021 sau khi đã tiêm ngừa 2 mũi vaccine phòng COVID-19; học sinh lớp 6 học trực tuyến do chưa tiêm ngừa. Từ lúc bắt đầu đi học trở lại và trong quá trình học, nhà trường luôn phối hợp cùng phụ huynh theo dõi sức khỏe học sinh, nếu có biểu hiện ho, sốt thì thực hiện xét nghiệm, nếu là F0 thì cho cách ly ở nhà. Nhà trường cũng thường xuyên phối hợp hỗ trợ để dù các em ở nhà cũng không lo mất bài, kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nhựt Tảo Lê Thị Thủy cho biết: Từ khi các em trở lại học trực tiếp đến nay trường có khoảng 12 học sinh F0, chủ yếu tập trung thời gian đầu. Học trực tiếp chắc chắn tốt hơn là trực tuyến vì có sự tương tác cao giữa giáo viên và học sinh. Giáo viên hiểu và hỗ trợ các em nhiều hơn trong quá trình học tập. Theo ghi nhận của nhà trường, ban đầu khi chuẩn bị đi học, tâm lý phụ huynh khá lo lắng, tuy nhiên sau một thời gian, nhờ sự chuẩn bị kỹ của nhà trường và học sinh tuân thủ tốt các nguyên tắc phòng dịch nên phụ huynh đã yên tâm và muốn cho con học trực tiếp.

"Nhằm tiếp tục phòng, chống dịch, nhất là xuất hiện biến chủng mới lây nhiễm nhanh, nhà trường chú trọng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch tới phụ huynh và học sinh. Hiện tại, trường đã hoàn thành kì thi cuối kì an toàn cho các em. Học sinh khối 6 học trực tuyến nhưng kiểm tra trực tiếp. Nhà trường chia phòng theo từng khối, thức hiện giãn cách với 24 em/phòng, mỗi khối thi buổi khác nhau để học sinh khối 6 không tiếp xúc với các khối khác. Riêng các học sinh là F0, trường tổ chức cho thi trực tuyến" – cô Thủy cho biết thêm.

Tại Long An, khi học sinh trở lại trường học trực tiếp, ngành Giáo dục và các trường đã chuẩn bị các phương án xử lý F0 và F1 theo hướng dẫn của ngành Y tế nên đến thời điểm này chưa có trường hợp học sinh lây nhiễm chéo từ nhà trường, đa số là lây nhiễm từ cộng đồng hoặc gia đình. Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An Nguyễn Thanh Tiệp, thực tế này khẳng định ý kiến các chuyên gia về y tế và giáo dục cho rằng việc cho trẻ đến trường học trực tiếp là phù hợp. Nhất là phù hợp với việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về việc Ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" và những hướng dẫn chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Cũng theo các chuyên gia, học sinh không đến trường thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển các kỹ năng xã hội, tâm lý và thể chất.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cũng cho biết, tỉ lệ đến trường thời gian qua tại Long An tương đương lúc chưa có dịch bệnh, cụ thể cấp Trung học phổ thông là 98%, Trung học cơ sở 96-97%. Đạt được kết quả này là sự hỗ trợ, quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Giáo dục triển khai thực hiện nhiệm vụ; sự phối hợp, hỗ trợ của ngành Y tế và các địa phương trong việc tiêm vaccine cho trẻ, đặc biệt là sự đồng thuận của phụ huynh học sinh cho con em tham gia học tập trực tiếp tại trường.

Thời gian tới, trong bối cảnh xuất biến chủng Omicron lây nhiễm nhanh, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An tăng cường tuyên truyền để phụ huynh tiêm đầy đủ vaccine cho trẻ; thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh nhằm bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An Nguyễn Thanh Tiệp chia sẻ: "Theo dự kiến ban đầu, ngành Giáo dục tham mưu UBND tỉnh phê duyệt hình thức học trực tiếp tại trường cho học sinh Tiểu học từ ngày 7/2/2022. Tuy nhiên, hiện tại trẻ từ 5-11 tuổi chưa được tiêm vaccine, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương tiêm chủng cho trẻ, tạo sự yên tâm cho phụ huynh đồng thời bảo đảm an toàn cho các em khi đến trường. Chúng tôi sẽ cố gắng đến mức cao nhất để trẻ Tiểu học và Mầm non sớm được đến trường sau khi nghỉ Tết Nguyên đán".

UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 28/1 đến hết ngày 6/2, sau đó trở lại trường học theo hình thức phù hợp với tình hình thực tế địa phương, không để các hoạt động vui Xuân, nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng đến việc thực hiện kế hoạch năm học đã đề ra.

Top