Loại vaccine COVID-19 mới không cần bảo quản lạnh, chế từ thực vật

Loại vaccine COVID-19 mới được tạo ra bằng cách sử dụng virus từ thực vật hoặc vi khuẩn, có khả năng chịu nhiệt.

Báo VTC NewsBáo VTC News

Các vaccine COVID-19 hiện tại đều cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ thấp. Điều này khiến những người sống ở vùng xa xôi với nguồn lực hạn chế khó có thể tiếp cận.

Trong nỗ lực vượt qua rào cản này, các kỹ sư nano tại Đại học California San Diego (Mỹ) đang phát triển một loại vaccine được tạo ra bằng cách sử dụng virus từ thực vật hoặc vi khuẩn và có khả năng chịu nhiệt.

Loại vaccine này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. (Ảnh: Reuters)

"Điều thú vị về công nghệ vaccine của chúng tôi là ổn định về nhiệt độ, nên có thể dễ dàng tiếp cận những nơi không thể lắp đặt tủ lạnh nhiệt độ siêu thấp, hoặc các điểm mà xe tải trữ lạnh không tới được", Nicole Steinmetz - giám đốc Trung tâm kỹ thuật nano miễn dịch ở Trường Jacobs thuộc UC San Diego cho hay.

Một lợi thế khác là vaccine được phát triển dựa trên thực vật hoặc vi khuẩn.

"Trồng cây tương đối dễ dàng và liên quan đến cơ sở hạ tầng không quá phức tạp. Trong khi đó, quá trình lên men bằng cách sử dụng vi khuẩn là quy trình phổ biển trong ngành công nghiệp dược phẩm sinh học từ lâu", ông Steinmetz nói thêm.

Hiện vaccine này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Nhưng các thử nghiệm trên chuột cho thấy vaccine thúc đẩy sản sinh một lượng lớn kháng thể vô hiệu hóa ncoV.

Các nhà nghiên cứu hy vọng họ sẽ sớm hoàn thiện sản phẩm để có thể thử nghiệm vaccine trên người nhằm kiểm tra hiệu quả chống COVID-19 và các biến thể của nó.

Theo Steinmetz, nhóm nghiên cứu của ông sẽ tìm cách áp dụng công nghệ phát triển vaccine dựa trên thực vật và virus để đối phó với các loại virus mới trong tương lai.

"Ngay cả khi công nghệ này không tạo ra tác động đối với COVID-19, nó có thể được điều chỉnh nhanh chóng cho mối đe dọa tiếp theo, loại virus tiếp theo", Steinmetz nói.

Top