Loài ếch 'trường sinh bất tử' đóng băng 7 tháng, ngừng tim vẫn sống

Mùa đông, ếch gỗ sẽ ngừng mọi chức năng sống, từ nhịp đập của tim cho đến hoạt động não, cơ thể tự đóng băng trong suốt 6-7 tháng. Tuy nhiên, khi mùa xuân đến, mọi thứ lại trở lại bình thường.

Báo Tri Thức & Cuộc SốngBáo Tri Thức & Cuộc Sống
Ếch gỗ tên khoa học là Lithobates sylvaticus nằm trong họ ếch nhái. Đây là một loài lưỡng cư thường sinh sống trong phạm vi từ Bắc Mỹ cho đến vòng Cực Bắc.
Vì phải sống trong khu vực có điều kiện lạnh giá nên chúng đã phát triển một chiến thuật chịu lạnh hết sức đặc biệt: "Ngừng sống" để vượt qua cái rét.
Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 32 độ F ếch bị đông cứng, đá bắt đầu hình thành khi tinh thể đá chạm vào da nó. Từng lớp các phần tử nhỏ hình thành khi nhiệt độ giảm.
Lúc này một chuỗi các phản ứng cơ thể sẽ xảy ra. Vài phút sau khi băng hình thành trên da, gan của loài ếch gỗ bắt đầu biến đổi đường được tích trữ dưới dạng glycogen thành glucose. Glucose được vận chuyển trong máu đến mọi cơ quan, giúp bảo vệ tế bào không bị mất nước và co lại.
Khi con ếch gỗ bị đông cứng, tim nó vẫn tiếp tục bơm glucose bảo vệ xuyên suốt cơ thể.
Tuy nhiên, sau đó quả tim hoạt động chậm dần rồi dừng hẳn. Tất cả các cơ quan khác đều ngừng hoạt động. Con ếch không sử dụng oxi nữa mà có vẻ như là đã chết.
Khi mùa xuân đến, thời tiết ấm dần lên, tạo điều kiện để ếch gỗ rã đông, quay trở lại cuộc sống bình thường. Theo ghi nhận, ếch gỗ có thể tồn tại trong tình trạng đóng băng suốt 7- 8 tháng trời.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho biết, mặc dù tái sinh, nhưng ếch cũng phải trải qua giai đoạn "sửa chữa". Khi băng tuyết vừa tan, con ếch có thể hơi lờ đờ. Cơ thể nó cần phải thay thế những tế bào bị hủy hoại.
Nghiên cứu về khả năng "chết" của loài ếch này, giới chuyên gia cho rằng, ure - chất thải có trong nước tiểu của ếch có vai trò giúp chúng sống sót sau giai đoạn đóng băng. Có lẽ, các protein bám vào bên trong, bên ngoài tế bào đã giúp chúng không bị co rút đến kiệt quệ, từ đó chống chọi lại băng giá.
Ngoài ếch gỗ, có 4 loại ếch khác có thể chịu được băng giá gồm ếch cây xám Cope, ếch cây xám miền đông, ếch cây tí hon spring peeper, và ếch hợp xướng miền tây.
Top