Lệnh ngừng bắn Nagorno-Karabakh bị vi phạm

“Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đang thực hiện nhiệm vụ giám sát và thực thi lệnh ngừng bắn thông qua 23 điểm quan sát ở Nagorno-Karabakh. Chúng tôi đã ghi nhận một vụ vi phạm lệnh ngừng bắn khi xuất hiện những cuộc đấu súng ở quận Hadrut hôm 11/12”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm qua.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình nước này đã sử dụng các kênh liên lạc trực tiếp để yêu cầu hai phe nhanh chóng ngừng đấu súng và tiếp tục thực thi thỏa thuận ngừng bắn.

Đây là lần đầu tiên xảy ra giao tranh tại vùng xung đột Nagorno-Karabakh kể từ khi lệnh đình chiến giữa Armenia và Azerbaijan có hiệu lực hôm 10/11.

Lính gìn giữ hòa bình Nga tại Nagorno-Karabakh. Ảnh: TASS.

Lính gìn giữ hòa bình Nga tại Nagorno-Karabakh. Ảnh: TASS .

Bộ Quốc phòng Armenia cáo buộc Azerbaijan mở cuộc tấn công nhằm vào làng Hin Taghe và Khtsaberd ở phía nam Karabakh.

Trong khi đó, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tố cáo “lực lượng dân quân và tàn quân Armenia đã tiến hành hoạt động khủng bố”, thêm rằng quân độ Azerbaijan đã áp dụng hành động đáp trả tương xứng. Quân đội Azerbaijan thông báo 4 binh sĩ đã thiệt mạng trong cuộc chạm súng.

Xung đột giữa Armenia và Azerbaijan bùng phát hôm 27/9 tại khu vực Nagorno-Karabakh và kéo dài nhiều tuần, khiến hàng nghìn người chết và khoảng 90.000 người phải di tản.

Thỏa thuận đình chiến do Nga làm trung gian được Armenia ký với Azerbaijan hôm 9/11 và có hiệu lực sau đó một ngày. Thủ tướng Armenia Nikon Pashinyan gọi đây là “thỏa thuận cay đắng” khi nước này phải trả 15-20% lãnh thổ Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan, trong đó có thành phố chiến lược Shusha.

Theo thỏa thuận, Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình gồm 1.960 binh sĩ, 90 xe thiết giáp và 380 xe cơ giới dọc tuyến biên giới Armenia – Azerbaijan tại vùng xung đột, cũng như hành lang giao thông nối Nagorno-Karabakh với lãnh thổ Armenia.

Vũ Anh (Theo TASS )

Theo Vnexpress.Net

Bài viết cùng chuyên mục

Ông Navalny có thể bị suy thận sau tuyệt thực

Ông Navalny có thể bị suy thận sau tuyệt thực

Nóng Nga bắt nhà ngoại giao Ukraine, Kiev hứa trả đòn

Loading...