Lần đầu lên tiếng, cô giáo 'tự tử' trước mặt hiệu trưởng nói gì?

Lần đầu lên tiếng sau sự việc uống thuốc 'tự tử' trước mặt hiệu trưởng, cô Võ Thị Như Hoa, giáo viên Trường THCS Hoàng Quốc Việt, Quận 7, TP.HCM nói gì?

Báo VietnamNetBáo VietnamNet

Cô Võ Thị Như Hoa là giáo viên Ngữ văn, Trường THCS Hoàng Quốc Việt, Quận 7, TP.HCM. Nữ giáo viên nói, mình đã có 18 năm trong nghề, từng là giáo viên giỏi, chủ nhiệm giỏi cấp quận. Bản thân chưa bao giờ để sơ sảy hành vi nào với trẻ con vì biết rằng giáo viên chỉ có nhiệm vụ chuyên môn và yêu thương chăm sóc trẻ.

Ngôi trường đầu tiên cô Hoa dạy là Trường THCS Nguyễn Hiền (Quận 12) trong vai trò giáo viên hợp đồng. Sau 2 năm, cô Hoa chuyển qua Trường THCS Nguyễn Thị Thập (Quận7) và dạy ở đây khoảng 3 năm thì được vào biên chế. Sau đó nữ giáo viên chuyển qua Trường THCS Hoàng Quốc Việt cho đến hiện tại.

Cô Hoa kể, thường được phân công dạy Ngữ văn lớp 6, 7, 8. Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay không được nhà trường giao đứng lớp, xếp giờ dạy. Từ đó đến nay khi trường dạy trực tiếp thì cô Hoa đi thư viện hoặc làm việc như sắp xếp sách. Khi chuyển qua dạy học online, nữ giáo viên ở nhà vì chỉ ai có nhiệm vụ mới được vào trường. Theo lời cô Hoa, dù nhiều lần hỏi nhưng nhà trường vẫn không phản hồi và không có biên bản nào. Vì không được phân công đứng lớp nên các khoản lương cũng bị cắt (thỉnh thoảng mới nhận được lương).

"Từ tháng 3 đến nay tôi liên tục bị kỷ luật với các hình thức như cảnh cáo, rồi lúc thì kỷ luật không có hội đồng họp. Đến ngày 11/11/2021 nhà trường ra biên bản kỷ luật tôi, trong đó ghi rằng tự ý bỏ nhiệm sở"- cô Hoa kể.

Kể về nguồn cơn vụ việc được cho là uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt, nữ giáo viên kể, ngày 2/12 nhà trường lại họp hội đồng để xét kỷ luật mình. Trước đó, cô Hoa nhắn tin cho thầy H.: "Thầy ơi, giờ là 1h 17 phút đêm mà tôi không thấy thư mời hay không thấy bưu điện gọi". Tuy nhiên thầy H. không trả lời. Sáng đó, cô Hoa đi xe ôm vào trường.

Cô Hoa kể khi vào đã livestream hỏi cuộc họp này có gì, bản thân vi phạm gì và nhà trường phải chứng minh, hồ sơ có những gì... Tuy nhiên không có giấy tờ gì mà phía lãnh đạo trường một hai cứ nói: "cô sai phạm kỷ luật cô".

"Tôi đã nói rằng nếu chứng minh được tôi sai thì tôi sẵn sàng chấp nhận kỷ luật. Còn không chứng minh được thì không có quyền kỷ luật nhưng họ không dừng lại nên tôi mới uống thuốc tự tử"- cô Hoa kể.

Nữ giáo viên chia sẻ thêm rằng mình 1 con gái nhưng luôn phải mang đi giấu. Khi con học ở trường nào cô Hoa cũng nhờ hiệu trưởng đừng để mọi người biết bé là con mình.

"Lý do là bất cứ ai biết con tôi học ở đấy đều dùng từ xúc phạm. Con kể những từ mà bản thân tôi không nghĩ ra. Tôi đã phải trấn tĩnh con nhưng con tôi rất đau khổ vì không thể cãi lại được số đông. Con tự ti và cô lập".

Trước câu hỏi sao không biết kìm chế mà uống thuốc tự tử, trong khi đó có thể để cơ quan chức năng giải quyết, cô Hoa nói hai năm qua đã rất nhiều lần gửi đơn thư nhưng không được giải quyết.

Nữ giáo viên nói phải chứng minh cho mọi người thấy rằng mình bị oan ức.

Cô Võ Thị Như Hoa nói mình uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng

"Nhiều người hỏi tôi bị tội gì, nhưng bản thân tôi còn không biết mình bị tội gì. Vì nhà trường ghi tôi tự ý bỏ nhiệm sở nhưng lại không bố trí việc làm thì tôi làm bằng cách nào".

Hiện UBND Quận 7 đã có kết luận về những vấn đề cô Hoa tố cáo. Nữ giáo viên thông tin hiện đã nhận được giấy triệu tập của hiệu trưởng nhà trường tổ chức họp kỷ luật viên chức đối với mình vào cuối tháng này.

Top