Kiên Giang: Bảo đảm cấp nước đạt 65% nhu cầu cho TP.Rạch Giá

Chiều nay, 29/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Mai Anh Nhịn chủ trì buổi Họp báo và cho biết, hôm nay, cơ quan chức năng đã tăng cường chở nước bằng nhiều xà lan để bảo đảm duy trì cung cấp 65% nước sinh hoạt cho TP Rạch Giá.

Tại cuộc Họp báo, ông Mai Anh Nhịn cho biết, sáng hôm nay, 5 chiếc xà lan loại 7000m3 chở nước với cự ly 8 km từ thượng lưu trên kênh Rạch Giá – Long Xuyên về đến hồ chứa Tà Tây của Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang (Kiwaco).

Ngày mai, 30/4, ẽ tăng cường thêm vài chiếc xà lan nữa với tải trọng trên 1000m3/chiếc. Đơn vị vận chuyển nước miễn phí chỉ lấy tiền dầu là doanh nghiệp tư nhân Bảy Bá tại TP Rạch Giá và bảo đảm bơm vào hồ chứa với công suất khoảng 8.000m3/ngày. Cùng với đó, Kiwaco tiếp tục khoan thêm 11 giếng mới, sẽ nâng tổng công suất nước các giếng khoan trên 30.000m3. Như vậy sẽ bảo đảm duy trì 65% lượng nước cung cấp cho TP Rạch Giá như thời gian vừa qua.

Kien Giang: Bao dam cap nuoc dat 65% nhu cau cho TP.Rach Gia - Anh 1

.

“Để chủ động đủ cung cấp nước cho TP Rạch Giá vào những năm tới, đầu quý 3 năm nay, Nhà đầu tư đã chuẩn bị khởi công nhà máy nước 20.000m3/ngày ở Rạch Sỏi, phía Nam TP Rạch Giá. Đồng thời, Kiwaco đầu tư xây dựng hồ chứa 500.000m3 ở huyện Hòn đất để phục vụ cho nhà máy nước Rạch Giá hiện hữu. Ngoài ra, UBND tỉnh Kiên Giang cũng sẽ xây dựng thêm một số đập và cống ngăn mặn ở TP Rạch Giá và vùng phụ cận. Như vậy, năm 2017 chắc chắn tình trạng khủng hoảng thiếu nước ở TP Rạch Giá như năm nay sẽ không còn tái diễn nữa”, ông Nhịn nói.

Trả lời câu hỏi của Phóng viên Báo Đầu tư Online – Baodautu.vn về việc “Đập ngăn mặn Sông Kiên ở TP Rạch Giá được xây dựng gần đây đã góp phần giữ mực nước mặn nằm sâu trên thượng lưu kênh Rạch Giá – Long Xuyên làm cho hồ chứa Tà Tây của Nhà máy nước ở dưới hạ lưu không lấy nước được ngọt”, ông Mai Anh Nhịn cho biết, con đập này là nằm trong kế hoạch ngăn mặn tạm thời ở TP Rạch Giá. Do chưa đủ điều kiện và thời gian để đắp đập hết các cửa sông còn lại nên nước mặn vẫn xâm nhập vào nội đồng hàng chục km. Do đó, việc ảnh hưởng nhất định đến đến quá trình thu nước ngọt của hồ Tà Tây là khó tránh khỏi.

Ông Mai Anh Nhịn cũng cho biết thêm, theo quy hoạch, Thành phố sẽ xây dựng các cống ngăn mặn có cửa thu và xả tự động ở TP Rạch Giá và các vùng lân cận, nhưng do vấn đề khó khăn về kinh phí đầu tư, nên buộc phải làm một số đập ngăn mặn tạm thời hạn chế nước biển xâm nhập sâu vào nội đồng, tạm thời chấp nhận tình trạng ô nhiễm môi trường cục bộ ở một số đập ngăn mặn do mặt nước không lưu chuyển.

Theo Baodautu.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Bão số 8 gây mưa dông mạnh ở vùng biển từ Bình Thuận đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan

Kiên Giang: Cánh đồng lớn tăng lợi nhuận hàng chục tỷ đồng

Nhiều vết bầm trên lưng, cổ bé trai 8 tuổi ở Phú Quốc nghi bị đánh

Loading...