Khó tin Điện Biên: Ngôi nhà 8 năm liền ong mật lũ lượt kéo về làm tổ

Tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên có một ngôi nhà mà 8 năm nay, năm nào cũng có vài đàn ong mật bay về làm tổ. Điều đặc biệt là ong làm tổ ở tránh rét một thời gian lại bay đi, sang năm cũng thời gia ấy đàn ong lại bay về đúng ngôi nhà đó làm tổ.

Ngôi nhà mà chúng tôi nhắc đến là của gia đình chị Phạm Thị Hưng tại tổ dân phố 14, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ. Chị Hưng cho biết: “Năm 2011, gia đình xây nhà xong thì đàn ong mật to khổng lồ bu về làm tổ với đường kính tổ ong khoảng hơn 1m. Thời gian đầu gia đình rất sợ định hun khói, đuổi ong đi, nhưng mọi người khuyên không nên vì dân gian có câu “đất lành chim đậu”, nhà có vượng khí thì ong mới về làm tổ”.

Khó tin Điện Biên: Ngôi nhà 8 năm liền ong mật lũ lượt kéo về làm tổ Ảnh 1

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 2 là đàn ong lại kéo về nhà của chị Hưng làm tổ. Năm ít thì 1 đàn, năm nhiều thì 3 đàn.

“Thời gia đầu tôi rất sợ, không cho các con lên tầng 3 vì sợ ong đốt, nhưng sau thấy đàn ong rất hiền, chưa bao giờ đốt, cũng như gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình”, chị Hưng cho biết thêm.

Khó tin Điện Biên: Ngôi nhà 8 năm liền ong mật lũ lượt kéo về làm tổ Ảnh 2

Đàn ong rất to, chúng làm tổ có đường kính hơn 1m.

Đến hẹn đàn ong lại lên, tầm tháng 2 âm lịch hàng năm, đàn ong về làm tổ trên ban công tầng 3, chúng ở lại khoảng 7 đến 8 tháng rồi bay đi và năm sau lại bay về làm tổ. Có năm ong bay về 2 tổ, có năm 1 tổ, năm nay 3 đàn ong lớn bay về làm tổ sát nhau. Theo chị Hưng thì đàn ong đến làm tổ lớn có nhiều mật, nhưng gia đình không lấy mật bao giờ. Đàn ong xây tổ, sinh sản, khi các ấu trùng ong nở ra chúng ăn hết mật thì bay đi hết. Xác tổ khô rồi tự rơi xuống, năm sau ong lại về làm tổ ở đúng chỗ đó.

Khó tin Điện Biên: Ngôi nhà 8 năm liền ong mật lũ lượt kéo về làm tổ Ảnh 3

Theo chị Hưng thì đàn ong mật rất hiền lành, không gây nguy hiểm đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình chị.

“Không biết có phải chính đàn ong những năm trước về làm tổ hay không? Nhưng 8 năm nay năm nào nhà tôi cũng có ong về làm tổ, tôi chẳng mê tín gì nhưng thực sự từ ngày đàn ong bay về, sức khỏe của các thành viên trong gia đình tôi đều tốt, không ai ốm yếu”, chị Hưng tươi cười cho biết.

Khó tin Điện Biên: Ngôi nhà 8 năm liền ong mật lũ lượt kéo về làm tổ Ảnh 4

Đàn ong di cư về nhà chị Hưng cách đây đã 8 năm, cứ tháng 2 chúng bay về làm tổ, khoảng tháng 8 lại bay đi, sang năm chúng lại quay lại làm tổ.

Ong mật là loại khá quen thuộc, ong mật được nuôi hay bắt để lấy mật, mật ong vô cùng quý hiếm. Ong thường làm tổ trên rừng núi, trên các cây lớn hay trên các vách núi cao. Tuy nhiên rất ít khi chúng ta lại thấy ong bay vào nhà làm tổ trên ban công hay nóc nhà.

 

Theo BaoMoi.Com

Bài viết cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 19/1, đảo chiều ngày cuối tuần

Xây nhà trên đất mẹ chồng cho, nàng dâu ngậm ngùi ra đi tay trắng

Vạ vật ở Tân Sơn Nhất chờ lên máy bay về quê ăn Tết

Loading...