Khẩn trương dập ổ dịch COVID-19 tại thị trấn Vàm Láng, Tiền Giang

Với 120 ca mắc COVID-19 (chiếm 22% số ca mắc của toàn huyện), thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) là ổ dịch mới bùng phát và là vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ).

Báo Tin Tức TTXVNBáo Tin Tức TTXVN

Địa phương đang triển khai các phương án về y tế, an ninh, trật tự, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân trong thời gian phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch.

Test nhanh cho ngư dân trước khi lên bờ ở thị trấn Vàm Láng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Gò Công Đông đã phong tỏa khu phố Chợ 1, Chợ 2; khu phố Lăng 1, Lăng 2, Lăng 3 và một phần Khu phố 2 của thị trấn Vàm Láng, với 2.356 hộ (9.314 nhân khẩu) để phòng, chống dịch. Nhằm đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian phong tỏa, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị trấn Vàm Láng đã phát phiếu đăng ký mua đồ, nhu yếu phẩm cho người dân. Các lực lượng nòng cốt như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... được phân công phụ trách giao, nhận phiếu mua hàng và vận chuyển hàng hàng hóa giúp người dân trên địa bàn thị trấn.

Ông Huỳnh Thanh Toàn, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân thị trấn Vàm Láng, cho biết, thị trấn thực hiện tầm soát thần tốc để kịp thời bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng và đưa F1 đi cách ly tập trung; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội để người dân có lương thực, thực phẩm trong thời gian bị phong tỏa, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng bị thiếu lương thực, thực phẩm.

Ngay từ khi áp dụng việc phong tỏa, thị trấn Vàm Láng đã tổ chức đội ngũ shipper đi chợ hộ và chuyển nhu yếu phẩm, thuốc men để người dân trong khu phong tỏa được yên tâm để cùng địa phương phòng, chống dịch. Sau hơn một tuần phong tỏa, địa phương đã tiếp nhận hơn 30 tấn gạo, hàng chục tấn rau, củ, quả và nhu yếu phẩm cần thiết từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện hỗ trợ cho người dân.

Do thị trấn Vàm Láng là "đất hẹp, người đông", cư dân tập trung ở các hẻm nhỏ nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch. Lực lượng chức năng địa phương đã phối hợp với Đồn Biên phòng Kiểng Phước (Bộ đội Biên phòng Tiền Giang) triển khai nhiều phương án, lập các chốt kiểm soát kể cả trên đường bộ và đường thủy thuộc địa bàn quản lý. Qua đó, lực lượng chức năng kiểm soát nghiêm các phương tiện hoạt động trên biển và việc chấp hành của người dân trong khu vực phong tỏa.

Trung tá Nguyễn Hữu Nhâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Kiểng Phước, cho biết, Đồn đã tham mưu với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cử cán bộ quân y xuống phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông xét nghiệm tầm soát cho người dân thị trấn Vàm Láng; đồng thời test nhanh cho tất cả các ngư dân từ biển vào trước khi cập cảng lên xuống hàng và lên bờ về gia đình.

Đồn Biên phòng Kiểng Phước cũng tăng cường lực lượng thường xuyên tuần tra chốt chặn trên các khu vực phong tỏa. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức 3 tổ chốt trên biển để tuần tra kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện hàng hóa ra vào khu vực biên giới biển do Đồn phụ trách, trong đó có khu vực thị trấn Vàm Láng.

Với nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, thị trấn Vàm Láng đang nỗ lực dập dịch để địa phương sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

Top