Kẻ đạp chết bé trai 2 tuổi đối mặt khung hình phạt nào?

Theo luật sư, cơ quan điều tra truy tố Quân tội giết người do bị can đủ nhận thức về việc đạp bé trai 2 tuổi sẽ khiến nạn nhân nguy hiểm đến tính mạng.

Zing - Tri thức trực tuyếnZing - Tri thức trực tuyến

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đang tạm giam bị can Nguyễn Minh Quân (21 tuổi, ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn) để điều tra về tội Giết người.

Theo cảnh sát, rạng sáng 30/11/2021, Quân dùng chân đạp vào đầu và chân bé trai 2 tuổi - con riêng của người tình Quân - khi bé đang ở sàn nhà, khiến nạn nhân chấn thương sọ não và tử vong.

Tại trụ sở công an, Quân thừa nhận hành vi, khai do lên cơn ghiền ma túy, không kiềm chế được cơn giận và gây ra cái chết cho bé trai.

Quân tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo dõi vụ việc, tiến sĩ Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, cho biết việc cơ quan điều tra khởi tố và điều tra Nguyễn Minh Quân về tội Giết người là có căn cứ.

Phân tích về tình tiết Quân dùng chân đạp vào đầu và chân bé trai 2 tuổi, luật sư cho hay bước đầu, cơ quan chức năng cần làm rõ tư thế, động tác đạp chân vào những vùng cơ thể nạn nhân như thế nào, làm rõ lực tác động trên cơ sở tư thế, sức khỏe và nhận thức của bị can.

"Với cháu bé chỉ 2 tuổi, rõ ràng cơ thể của bé còn yếu và hoàn toàn không có khả năng tự vệ. Một người trưởng thành như Quân hoàn toàn nhận thức được việc đạp chân vào đầu bé trai khi nạn nhân đang nằm ở sàn nhà là rất nguy hiểm, có thể tước đoạt tính mạng bé", ông Cường nói và cho rằng đây là căn cứ để truy tố Quân tội Giết người với lỗi cố ý gián tiếp.

"Giết người với lỗi cố ý gián tiếp là nhận thức được hành vi có thể gây chết người nhưng vẫn thực hiện, mặc dù không mong muốn hậu quả là chết người", ông Cường nói thêm.

Luật sư Đặng Văn Cường. Ảnh: H.N.

Trích dẫn Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết bị can sẽ đối mặt với khung hình phạt tù 12-20 năm, tù chung thân hoặc tử hình do hành vi của Quân là giết người dưới 16 tuổi và được xác định là có tính chất côn đồ.

Phân tích thêm, tiến sĩ Đặng Văn Cường cho biết tội Cố ý gây thương tích và tội Giết người có những đặc điểm, hậu quả pháp lý và mức hình phạt khác nhau, dù có thể đều là hành vi xâm phạm đến thân thể của nạn nhân dẫn đến hậu quả nạn nhân tử vong.

"Trong vụ án này, nếu Quân bị truy tố tội Cố ý gây thương tích trong trường hợp bị can không nhận thức được hành vi của mình khiến nạn nhân tử vong nhưng hậu quả bé trai lại chết. Với tội danh trên, Quân sẽ đối mặt với khung hình phạt 7-14 năm tù giam theo Điều 134 Bộ luật Hình sự".

Luật sư Cường đưa ra giả định: Quân đạp vào người cháu bé khi bé trai ngã ở trên giường, trên nệm nhưng không may cú đạp khiến nạn nhân ngã xuống đất và tử vong. Nguyên nhân tử vong là do bé trai ngã xuống nền đất. Lúc này, Quân sẽ bị điều tra tội Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người.

"Điểm mấu chốt khác nhau giữa tội Cố ý gây thương tích và tội Giết người trong tình huống này là hành vi gây án được thực hiện như thế nào, hành vi đó diễn ra khi đối tượng nhận thức như thế nào về hành vi của mình", ông Cường nói.

Top