Interpol cảnh báo băng đảng phá hoại chiến dịch tiêm chủng Covid-19

“Khi các chính quyền đang chuẩn bị triển khai vaccine, các tổ chức tội phạm đang lên kế hoạch xâm nhập hoặc phá vỡ chuỗi cung ứng”, Tổng thư ký Interpol Juergen Stock ra tuyên bố tại Pháp ngày 2/12.

Lọ minh họa cho vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech. Ảnh: Reuters.

Lọ minh họa cho vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech. Ảnh: Reuters .

“Các mạng lưới tội phạm cũng sẽ nhắm mục tiêu vào những người dân không cảnh giác thông qua các trang web giả và các phương pháp chữa trị sai lầm, có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của họ”, ông nói thêm.

Hồi tháng 7, Interpol đã cảnh báo về sự gia tăng của các kit xét nghiệm Covid-19 và các sản phẩm y tế giả khi toàn thế giới gấp rút đảm bảo nguồn cung trong thời kỳ đại dịch.

Đơn vị tội phạm mạng của họ gần đây điều tra khoảng 3.000 trang web liên kết với các hiệu thuốc trực tuyến bán thuốc và các sản phẩm y tế bất hợp pháp, trong đó 1.700 trang sử dụng các kỹ thuật lừa đảo để cố gắng lừa mọi người chuyển giao dữ liệu cá nhân hoặc cài phần mềm độc hại.

“Điều quan trọng là phải cảnh giác, hoài nghi những lời đề nghị tốt đến mức khó tin”, thông cáo của Interpol có đoạn viết.

Anh hôm nay trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và vaccine sẽ bắt đầu được phân phối vào tuần tới.

Hôm 18/11, hãng sản xuất vaccine Mỹ Pfizer thông báo đã hoàn tất thử nghiệm vaccine Covid-19 BNT162b2, đạt hiệu quả 95%, không để lại tác dụng phụ đáng kể.

Phương Vũ (Theo AFP )

Theo Vnexpress.Net

Bài viết cùng chuyên mục

Lệnh ngừng bắn Nagorno-Karabakh bị vi phạm

Chủ tịch CNN bị nghe lén, lộ thiên kiến chính trị với ông Trump

Anh phê duyệt khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech, sử dụng tuần tới

Loading...