Hotgirl thay đồ giữa vườn cúc họa mi: 'Chỉ lo sống ảo...'

PGS.TS Phạm Ngọc Trung cho rằng, hành vi của cô gái này là rất phản cảm, thiếu ý thức văn hóa.

Chuyên trang Đất Việt - Báo Tri thức & Cuộc sốngChuyên trang Đất Việt - Báo Tri thức & Cuộc sống

Mới đây, nhiều người chia sẻ đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái trẻ xinh đẹp lột áo, thay đồ ở vườn cúc họa mi. Theo đoạn clip, cô gái đã mặc chiếc áo dài choàng phía ngoài và lần lượt lột áo bên trong và thay đồ tại vườn cúc khá đông người.

Điều khiến nhiều người xôn xao hơn nữa là hình ảnh cô gái thẳng tay ném bộ đồ vừa cởi ra lên những bông hoa cúc họa mi bên cạnh mà không nhờ người cầm giúp.

Bình luận về hành động này của cô gái, ngày 24/11, trao đổi với PV, PGS.TS Phạm Ngọc Trung – Giảng viên cao cấp Học viện Báo chí Tuyên truyền cho rằng, hành vi của cô gái này là một điển hình, ở nhiều nơi, ông vẫn thấy cảnh này diễn ra và cộng đồng mạng cũng đã phê phán rất nhiều.

"Tuy nhiên, dưới góc nhìn văn hóa, tôi cho rằng hành vi của cô gái này là phản cảm, thiếu ý thức văn hóa bởi trước một vườn hoa đẹp như vậy, nhiều người đến để ngắm hoa, chụp ảnh rồi chia sẻ lên mạng cũng là một phần ca ngợi vẻ đẹp của địa phương, của đất nước.

Còn cô gái đó đã có những hành vi phản cảm như vậy, không biết cô ấy có nghĩ đến những mặt trái của hành vi đó hay không hay chỉ lo sống ảo, cứ thay được là thay cho nhanh, cho tiện, cho được việc của cô ấy thôi. Những hành vi đó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mình mà còn tác động đến xã hội, đến cộng đồng mạng rộng lớn", PGS.TS Phạm Ngọc Trung cho biết.

Theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung, những hình ảnh của cô gái được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, ở đây không chỉ có người Việt Nam mà cả người nước ngoài. Điều đó thể hiện cách ứng xử với đời thực của cô gái này là thiếu văn minh, thiếu tôn trọng bản thân và thiếu tôn trọng cộng đồng."Có nhiều người muốn nổi tiếng đã dùng chiêu trò như nói những lời thiếu văn hóa, cử chỉ hành động thiếu văn hóa bằng cách khoe thân, khoe cơ thể mình rồi chia sẻ lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, những suy nghĩ đó rất sai lầm bởi khi những hình ảnh, lời nói thiếu văn hóa đó được chia sẻ rộng rãi thì những người tốt, sống tích cực họ sẽ tẩy chay, đôi khi còn có lời phê phán nặng nề, làm tổn thương cả suy nghĩ của những người thân.

Bởi vậy, tôi cho rằng, trước cộng đồng, cần có sự chuẩn mực, phải chuẩn mực thì xã hội mới tốt đẹp được. Dù ở bất cứ nơi đâu cũng phải tôn trọng luật pháp, tôn trọng thuần phong mỹ tục, ở một môi trường xã hội rộng lớn như công viên, vườn hoa, bãi biển, khu du lịch, mỗi một cử chỉ, hành động, lời nói cũng cần chú ý.

Còn nếu bất chấp những người xung quanh, chỉ cần được sống ảo, được mọi người chú ý thì đó đều là những quan niệm hết sức nông cạn", ông Trung nhấn mạnh.

Top