Hơn 90% số xã là vùng xanh, Vĩnh Long quyết định nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội

Nhìn chung tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long từ mấy ngày gần đây cơ bản được kiểm soát. Số ca mắc mới phát hiện không nhiều, chủ yếu trong khu phong tỏa và khu cách ly.

Báo VOVBáo VOV

Hơn 90% số xã là vùng xanh, tỉnh Vĩnh Long quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội bằng cách áp dụng Chỉ thị 15 từ ngày 16/9 tới. Đây là quyết định của Tỉnh ủy Vĩnh Long sau cuộc họp sơ kết công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều nay 14/9.

Theo báo cáo từ ngày 16/8 đến ngày 13/9 Vĩnh Long phát hiện 464 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc từ trước đến nay trên địa bàn lên 2.221 ca, trong đó 2013 bệnh nhân đã được điều trị khỏi, chiếm hơn 90% số ca mắc. Trường hợp tử vong là 43 người, chiếm 1,9% so với số ca mắc. Toàn tỉnh hiện chỉ còn 1 xã màu cam, 8 xã màu vàng và 98 xã còn lại là xã vùng xanh.

Nhìn chung tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long từ mấy ngày gần đây cơ bản được kiểm soát. Số ca mắc mới phát hiện không nhiều, chủ yếu trong khu phong tỏa và khu cách ly.

Các chốt kiểm soát y tế Vĩnh Long tiếp tục làm việc cả ngày lẫn đêm theo Chỉ thị 15.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Bùi Văn Nghiêm, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của các địa phương, trong đó chủ lực là ngành y tế và công an quân đội. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Các địa phương trong thời gian qua phát huy tốt vai trò của "mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi xã phường là một pháo đài" trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện một số nơi còn xảy ra tình trạng F0 ngoài cộng đồng. Vì vậy, các địa phương cần tập trung chỉ đạo tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tăng cường kiểm soát chặt các chốt ra vào các tỉnh có nguy cơ, các đơn vị sở, ngành và người dân thực hiện nguyên tắc 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế. Tiếp tục dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ ăn uống không thiết yếu, chỉ phục vụ ăn uống mang về; quản lý chặt các đối tượng nguy cơ gồm tài xế xe đường dài, người dân các tỉnh đến khám và điều trị bệnh, người từ vùng dịch về không khai báo, thương lái mua bán hàng nông sản.

Toàn cảnh cuộc họp chiều nay.

Kết thúc cuộc họp lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thống nhất từ nay đến cuối tháng 9 các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ áp dụng thực hiện chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp hoạt động sản xuất. Trong đó, tiếp duy trì quy định người dân không ra đường từ 19h hôm trước đến 4hsáng hôm sau; tổ chức người dân đi chợ bằng phiếu 2 lần/tuần.

Riêng đối với các đơn vị: khóm 4 phường 3 của TP Vĩnh Long, xã Ngãi Tứ huyện Tam Bình và xã Hiếu Nhơn huyện Vũng Liêm do dịch bệnh vẫn còn nên tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ đến hết tháng 9./.

Top