Hậu Giang: Ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây, thêm nhiều ca mắc

Liên quan đến ổ dịch COVID-19 mới phát hiện tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, qua truy vết đã ghi nhận thêm 15 trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 8 trường hợp đã cho kết quả dương tính sau khi xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

Báo Tiền PhongBáo Tiền Phong

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thị xã Long Mỹ cho biết, ngày 14/9, ông N.V.B (trú tại xã Long Phú) đến lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ cho kết quả dương tính.

Qua truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan, ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính; xác định bước đầu có 33 trường hợp F1, 44 F2.

Ngành chức năng đã tạm thời phong tỏa tuyến kênh ngang thuộc ấp Long Hòa 2, với 54 hộ dân và một phần ấp Tân Bình 1 để khoanh vùng triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch. Vẫn chưa xác định được nguồn lây ban đầu của ổ dịch.

Mở rộng xét nghiệm, truy vết, ghi nhận thêm 15 trường hợp test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 14 trường hợp liên quan ổ dịch ở xã Long Phú và 1 trường hợp ở địa bàn xã Long Trị A.

Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT- PCR đối với 15 trường hợp này, kết quả có 8 trường hợp dương tính, 7 trường hợp còn lại đang chờ kết quả. Như vậy, số ca mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch mới này hiện là 17 ca.

Công tác test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đang được thực hiện đối với 100% người dân xã Long Phú (dự kiến trên 10.300 người) và 3 ngày sau tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại.

Ngoài ra, triển khai test nhanh đối với 172 người liên quan tại xã Tân Phú; truy vết và xét nghiệm 35 học sinh, 24 giáo viên và đại biểu dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Tân Phú (do có liên quan đến 1 trường hợp học sinh lớp 11 nghi nhiễm SARS-CoV-2 có tham dự lễ).

Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thị xã Long Mỹ phải truy vết thần tốc để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, điều tra xác định rõ nguồn lây.

Truy vết chặt chẽ, đánh giá tình hình để khoanh vùng, cách ly triệt để, không bỏ sót các vị trí, địa điểm liên quan đến ổ dịch. Xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Địa phương phải đánh giá, rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, xác định trách nhiệm của lãnh đạo xã trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chấn chỉnh ngay những trường hợp lơ là, chủ quan...

Top