Hậu Giang: Người dân lao đao trong mưa bão, ngập nước

Những trận mưa lớn kéo dài trong những ngày qua cùng với triều cường đã gây ngập sâu tại nhiều địa phương ở tỉnh Hậu giang, gây khó khăn cho người dân trong sinh hoạt, sản xuất.

Báo điện tử Đài tiếng nói Việt NamBáo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam

Vào thời điểm này, người dân sinh sống ở hai bên Quốc lộ 61B thuộc phường Vĩnh Tường, Thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đang khổ sở vì nước ngập. Bà Lê Thị Thêm ở khu vực Bình Hòa, phường Vĩnh Tường than, dù đã được ngành chức năng cảnh báo sẽ có triều cường dâng cao nhưng bà không ngờ những trận mưa lớn kéo dài liên tục cùng với triều cường đã gây nên cảnh lụt lội như thế này. Ngoài ruộng vườn, nhà cửa bị ngập, số cá bà nuôi trên ruộng cũng bị thất thoát ra ngoài.

Mưa lớn cộng với triều cường trong những ngày qua đã làm ngập trên diện rộng tại nhiều địa phương trong tỉnh Hậu Giang, gây nhiều khó khăn cho người dân trong sinh hoạt, sản xuất. Tại huyện Vị Thủy có gần 300ha lúa Thu Đông bị ngập nước, ngã đổ thiệt hại năng suất từ 10% - 40%. Ngoài ra, hơn 1.000ha lúa đã quá ngày thu hoạch, chín rục trên đồng, có nguy cơ mất trắng do ruộng ngập nước không thu hoạch được bằng máy và không tìm được nhân công thuê cắt tay.

Hậu Giang: Người dân lao đao trong mưa bão, ngập nước Ảnh 1
Hàng ngàn ha lúa Thu Đông đổ ngã, ngập úng

Nghiêm trọng nhất là thành phố Vị Thanh. Hiện, địa phương này có hơn 4.000ha lúa, khóm, cây ăn trái, hoa màu ngập nước, chiếm tỷ lệ gần 60% diện tích đất sản xuất. Trong đó, bị ảnh hưởng nhiều nhất là lúa khoảng 2.300ha và khóm hơn 1.500ha.

Ông Nguyễn Văn Diệu ở xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh cho biết, những ngày qua, dù đã nỗ lực bơm nước để cứu hơn 2ha lúa OM 5451 đã gần ngày thu hoạch nhưng cuối cùng ông đành bất lực trước mực nước ngày càng dâng cao và những trận mưa xối xả. Cuối cùng, ông đành thuê nhân công gặt tay ở các tỉnh lân cận đến thu hoạch với hy vọng thu hồi lại được chi phí sản xuất.

Hậu Giang: Người dân lao đao trong mưa bão, ngập nước Ảnh 2
Nhiều diện tích rau màu cũng bị ngập úng

Theo thống kê bước đầu của ngành chức năng tỉnh Hậu Giang, mưa bão, triều cường trong những ngày qua đã gây ngập úng, đổ ngã hơn 4.300 ha lúa Thu Đông trong giai đoạn mạ và giai đoạn trổ chín đến sắp thu hoạch, với tỷ lệ đổ ngã từ 10% - 50%, cục bộ có nơi 100%, ước tỷ lệ thiệt hại năng suất từ 5% - 40%; riêng lúa bị ngập úng với độ ngập sâu từ 10 - 15 cm. Mực nước trên các sông, kênh, rạch dâng cao cũng gây ngập úng hơn 1.500ha khóm, hơn 500ha vườn cây ăn trái, với độ ngập từ 10-100cm và làm đổ ngã, xiêu vẹo nhiều diện tích mía, ngập úng nhiều diện tích rau màu và nhà dân.

Hiện, ngành Nông nghiệp tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người dân giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Hậu Giang: Người dân lao đao trong mưa bão, ngập nước Ảnh 3
Mưa lớn, nước ngập nên việc thu hoạch lúa gặp nhiều khó khăn

Ông Trần Chí Hùng- Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó ban phụ trách thiên tai Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang cho biết: “Bà con trong diện tích có đê bao khép kín thì tranh thủ bơm tác để hạ thấp mực nước, tranh thủ thời gian nắng ráo để thu hoạch lúa, giảm bớt thiệt hại. Chúng tôi cũng chỉ đạo cho các địa phương tổ chức cho các lực lượng dân quân giúp bà con thu hoạch phần diện tích này để giảm bớt thiệt hại”, ông Trần Chí Hùng nói.

Theo dự báo, thời tiết phức tạp trên biển Đông kết hợp mực nước triều cường đầu tháng 9 âm lịch nên trong ngày hôm nay và ngày mai (18 - 19/10) là thời điểm đỉnh điểm nước dâng tại tỉnh Hậu Giang. Bên cạnh việc khẩn trương có những giải pháp ứng phó với mưa bão, ngập úng, Lãnh đạo nơi đây cũng đã chỉ đạo các ngành hữu quan phối hợp với các địa phương kiểm tra, thống kê những thiệt hại trong đợt ngập lụt này để xem xét, hỗ trợ giúp bà con ổn định sinh hoạt, sản xuất trong thời gian sớm nhất./.

Long Mỹ Vĩnh Tường Hậu Giang
Top