Hàng nghìn tấn củ đậu ven biển Bến Tre cần hỗ trợ tiêu thụ

Tuy giá củ đậu ở Bến Tre đang rất thấp nhưng thị trường tiêu thụ vẫn chậm và khó khăn khiến nhiều hộ dân điêu đứng.

Báo VOVBáo VOV

Hiện nay, bà con nông dân vùng ven biển thuộc huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đang vào thu hoạch rộ củ sắn (tức củ đậu). Do các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội nên hàng nghìn tấn củ sắn đang bị tồn động đang cần đầu ra.

Từ tháng 8 đến tháng 9 này, nông dân 2 xã Thạnh Hải và Thạnh Phong thuộc huyện Thạnh Phú, (tỉnh Bến Tre) thu hoạch ước được khoảng 6.000 tấn củ sắn. Trong đó tại xã Thạnh Hải có hơn 5.500 tấn, xã Thạnh Phong hơn 400 tấn.

Nông dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre vào vụ thu hoạch củ sắn.

So với vụ mùa các năm trước thì năng suất và giá củ sắn năm nay giảm nhiều, nông dân không có lãi. Qua thu hoạch, năng suất củ sắn chỉ đạt từ 2 - 3 tấn/công (khoảng 600 mét vuông), giá bán hiện nay từ 4.000 - 5.000 đồng/kg. Tuy giá thấp nhưng thị trường tiêu thụ rất chậm và khan hiếm công lao động thu hoạch củ sắn.

Hiện nay, các ngành chức năng như Sở NN&PTNT, Sở Công Thương tỉnh Bến Tre đã và đang kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp xa gần, để giúp nông dân vùng biển này bán được củ sắn, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Bước đầu đã có một số doanh nghiệp hợp đồng tiêu thụ được vài trăm tấn củ sắn của huyện Thạnh Phú để cung cấp cho hệ thống các siêu thị, cửa hàng lớn trên toàn quốc và xuất khẩu nhưng rất kén chọn.

Trồng củ sắn thương phẩm là nghề truyền thống của nông dân vùng ven biển của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre với khoảng 300 ha. Nếu không giải quyết kịp thời đầu ra thì người trồng củ sắn sẽ bị thiệt hại nặng.

Ông Đào Công Thương, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre cho biết, huyện đang kích hoạt mạng lưới tiêu thụ củ sắn truyền thống, hỗ trợ về nhân công giúp nông dân thu hoạch, vận chuyển củ sắn, nỗ lực tạo điều kiện để nông dân tiêu thụ nông sản.

"Thạnh Phú đang tiếp tục kêu gọi, vận động các đơn vị từ TP.HCM, Bình Dương... xuống tiếp tục thu mua. Cái khó cho huyện Thạnh Phú hiện nay là người nông dân đang phân ra nhiều loại củ sắn, nên các doanh nghiệp phải tốn thêm lực lượng làm công tác phân loại, trong khi giá trị sản phẩm không cao. Sắn nay đã đến thời kỳ phải thu hoạch, nếu cứ để lớn thêm sẽ bị quá lứa, không ăn được", ông Thương giải thích./.

Top