Hai đứa trẻ mồ côi cần cứu giúp

Chỉ trong vòng chưa đầy bốn tháng, bố và mẹ gặp nạn lần lượt qua đời, nhìn cảnh hai cháu bé, đứa lên 5, đứa mới 18 tháng tuổi quấn vành khăn tang, thắp nén nhang trước bàn thờ bố mẹ một cách hồn nhiên, khiến cho chúng tôi không kìm được nước mắt.

Báo Nông Nghiệp Việt NamBáo Nông Nghiệp Việt Nam
Hai dua tre mo coi can cuu giup - Anh 1
Hai cháu bé mô côi rất mong nhận được sự giúp đỡ

Đó là hoàn cảnh đáng thương của hai cháu bé Lê Công Đàm Chí Cao và Lê Phương Anh, ở thôn Mai Hạ, xã Mai Đình (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang).

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương chuyên ngành Mỹ thuật, anh Lê Công Huy (SN 1985) xây dựng gia đình với chị Đàm Thu Huệ (SN 1985) quê tỉnh Cao Bằng, là bạn cùng lớp thời sinh viên.

Tháng 10/2015, anh Huy bị tai nạn lao động, mặc dù gia đình đã bán đất, bán ruộng để lấy tiền cứu chữa nhưng anh đã không qua khỏi, để lại hai con nhỏ cho chị Đàm Thu Huệ (thời điểm đó chị Huệ mang thai tháng thứ ba).

Khi anh Huy còn sống, cuộc sống gia đình đã gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn do mới lấy nhau được một năm thì chị Huệ bị mắc bệnh u thận, phải cắt bỏ thận trái. Dù sức khỏe yếu nhưng chị vẫn xin vào làm công nhân tại một công ty ở Bắc Ninh.

Khi anh Huy mất, cuộc sống gia đình lại càng trở nên khó khăn. Thế nhưng, tai họa thêm một lần nữa ập đến với gia đình khi ngày 11/4/2016, trên đường đến công ty hoàn thiện thủ tục nghỉ thai sản, chị Huệ bị tai nạn giao thông, ra đi cùng đứa con trong bụng, bỏ lại hai đứa con thơ dại cho ông bà nội Lê Công Ba (SN 1963) và Nguyễn Thị Minh (SN 1964).

Hai dua tre mo coi can cuu giup - Anh 2
Hai anh em bé Chí Cao, Phương Anh đang rất cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm

Trong căn nhà dột nát, ông Ba ôm đứa cháu gái mới 18 tháng tuổi nói trong nước mắt: Chỉ trong thời gian ngắn gia đình tôi mất cả con trai, con dâu. Chúng tôi chẳng thiết sống nhưng nghĩ đến hai cháu thơ dại mà vợ chồng tôi gắng gượng sống cho qua ngày. Nhưng những ngày tới gia đình cũng không biết trông vào đâu khi ruộng vườn không còn, lại còn món nợ nần vay mượn để chữa bệnh cho cháu Huy chưa trả được.

Ngày trước ông bà Ba thu nhập chỉ dựa vào mấy sào ruộng, ngoài ra không còn thu nhập nào khác, nay vì lo chữa trị cho con trai mà đã bán hết ruộng, rồi vay mượn khiến cho gia đình vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Ngoài ra, bà Minh hiện có khối u ở chân nhưng không có tiền để mổ và điều trị. Được biết, gia đình ông Ba là gia đình chính sách, ông là con trai duy nhất của liệt sỹ Lê Công Năm trong kháng chiến chống Mỹ.

Chia tay gia đình mà lòng chúng tôi nặng trĩu. Hình ảnh về những đôi mắt ngây thơ, nụ cười trong sáng cứ ám ảnh mỗi người chứng kiến, không biết các cháu bé rồi sẽ sống như thế nào trong những ngày sắp tới... Dẫu biết, cuộc sống còn nhiều những mảnh đời bất hạnh, nhưng mong các nhà hảo tâm gần xa giúp đỡ gia đình ông bà Ba bớt đi phần nào khó khăn, nhọc nhằn trong cuộc sống, có thêm điều kiện chăm sóc cho hai cháu bé mồ côi.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về ông Lê Công Ba, thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang; hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ. ĐT 07103.835.431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

Tấm lòng vàng

Hội Cựu chiến binh Cty CP Đường Quảng Ngãi gửi giúp đỡ đến các hoàn cảnh đăng trong Chuyên mục “Những mảnh đời bất hạnh” trên Báo NNVN sau đây, mỗi trường hợp 2.000.000 đồng, tổng cộng số tiền giúp đỡ 14.000.000 đồng.

Anh Lê Thường, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An); anh Lê Văn Tý, phường Hương Chử, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế); chị Hoàng Thị Liễu, thôn Hưng Sơn, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An); bà Lê Thị Thoa, thôn Thiên Xuân, xã Kim Tân, huyện Kim Thành (Hải Dương); anh Ngô Văn Dũng số 19, đường Dương Hòa, P.Tây Lộc (Thừa Thiên-Huế); chị Phạm Thanh Doàn, thôn Trung Vực, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ (TP.Hà Nội); chị Nguyễn Thị Đông, thôn Quýt, xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức (TP.Hà Nội).

Chúng tôi sẽ chuyển số tiền trên đến các hoàn cảnh được giúp đỡ trong thời gian sớm nhất. Xin cám ơn tấm lòng hảo tâm của quý vị ở Hội Cựu chiến binh Cty CP Đường Quảng Ngãi và ông Lê Điền Sơn.

Top