Giảng viên khiếm nhã với sinh viên xin nghỉ học: 'Cần thận trọng'

Theo ông Nguyễn Tùng Lâm, nếu giảng viên có ý tốt muốn động viên sinh viên của mình, có thể tế nhị đưa ra những gợi ý để sinh viên lựa chọn.

Chuyên trang Đất Việt - Báo Tri thức & Cuộc sốngChuyên trang Đất Việt - Báo Tri thức & Cuộc sống

Mới đây, nhiều người xôn xao, bày tỏ sự bức xúc về dòng trạng thái đăng trên Facebook cá nhân của MC Trịnh Lê Anh – Giảng viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội khi có những lời lẽ thiếu chia sẻ với sinh viên.

Cụ thể, khi sinh viên này gửi email cho giảng viên với nội dung nhà có việc buồn nên xin vắng mặt trong buổi học đầu tiên. Điều khiến nhiều người quan tâm là sau đó, nam giảng viên này đã đăng tải dòng trạng thái trên facebook cá nhân với nội dung: "Khai giảng online, khi sinh viên buồn.

Em không cần xin lỗi vì quyền của em là được phép nghỉ trong quỹ 20% thời lượng cho phép! Nhưng nghỉ học có làm em đỡ buồn hay không, là điều các em cần cân nhắc và phải mạnh mẽ hơn nhé!".

Bình luận về dòng trạng thái này, sáng ngày 14/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch hội đồng giáo dục, nguyên hiệu trưởng đầu tiên của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng, ở dòng trạng thái này có 2 khía cạnh.

Khía cạnh 1, trong dòng trạng thái, giảng viên có tôn trọng sinh viên khi nhắc đến việc sinh viên được phép nghỉ trong quỹ 20% thời lượng cho phép. Tuy nhiên, ở khía cạnh thứ 2, giảng viên nói rằng "việc nghỉ học có làm em đỡ buồn hay không" là hơi thiếu tế nhị.

"Tôi nghĩ động cơ của giảng viên này không xấu, ở đây có thể là do người này muốn sinh viên của mình vượt qua nỗi buồn bằng công việc, việc học nên mới nói như thế. Tuy nhiên, lời lẽ cũng như cách đặt vấn đề khi viết dòng trạng thái công khai trên trang cá nhân của mình để hàng nghìn người biết được, đọc được như thế là hơi thiếu tế nhị và kém phần sâu sắc, thiếu tính khách quan.

Khi sinh viên xin nghỉ học vì lý do gia đình có chuyện buồn, giáo viên nên tôn trọng quyết định, quyền riêng tư của sinh viên. Nếu có ý tốt muốn động viên sinh viên của mình, có thể đưa ra những gợi ý để sinh viên lựa chọn.

Nếu những gợi ý đó giúp cho sinh viên vơi đi nỗi buồn và khiến sinh viên cảm thấy thoải mái, được tôn trọng sẽ hay hơn là đăng lên trang cá nhân công khai rộng rãi cho nhiều người biết", ông Nguyễn Tùng Lâm nói.

MC Trịnh Lê Anh đăng tải dòng trạng thái xin lỗi.

Theo ông Lâm, ai cũng có những nỗi buồn riêng, mỗi người có một hoàn cảnh thực tế khác nhau, bởi vậy những lời góp ý, chia sẻ, động viên của một giảng viên với sinh viên cũng nên tế nhị hơn, nhìn nhận sự việc một cách khách quan, đa chiều hơn.

Khi giảng viên đăng tải dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân của mình như vậy sẽ khiến dư luận hiểu rằng thầy không thông cảm cho sinh viên.

"Có thể dòng trạng thái trên không chỉ nhắc nguyên một sinh viên đó mà còn có ý nhắc các sinh viên khác. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, trước bất cứ sự việc gì, đặc biệt khi phát ngôn, viết bài chia sẻ trên trang cá nhân cần hết sức thận trọng, tránh gây sự hiểu nhầm cho người khác", vị nguyên hiệu trưởng của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng chia sẻ thêm.

Được biết, sau khi có nhiều ý kiến bình luận góp ý, thậm chí chỉ trích thái độ thiếu cảm thông qua dòng trạng thái trên, nam MC này đã công khai xin lỗi với nội dung:

"Mình xin lỗi học trò nhé. Mình mong các em mạnh mẽ hơn thôi, nhưng mình chưa đủ bình tâm và chia sẻ với em. Xin lỗi các bạn đã phải nhận cảm xúc tiêu cực từ điều Lê Anh viết sáng nay mà chưa cân nhắc kỹ".

Về việc này, ngày 13/9, theo thông tin trên tờ Zing.vn, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho rằng, nhà trường đã nắm thông tin về vụ việc.

Theo đó, ông Hoàng Anh Tuấn cho rằng sử dụng mạng xã hội là quyền tự do ngôn luận và thông tin cá nhân của giảng viên.

Cũng theo vị Hiệu trưởng này, sau khi đăng status, nhận thấy không phù hợp, thầy Lê Anh đã gỡ đi, đăng lời xin lỗi đến cá nhân liên quan và cộng đồng mạng xã hội, điều đó thể hiện sự ứng xử trách nhiệm của thầy Lê Anh.

"Sự việc diễn ra là điều đáng tiếc. Chúng tôi đã trao đổi với thầy Trịnh Lê Anh để rút kinh nghiệm", GS.TS Hoàng Anh Tuấn nói.

Top