F0 vừa khỏi bệnh, vệ sinh và khử khuẩn nhà thế nào cho đúng cách?

Có 3 mức độ vệ sinh mà gia đình cần lưu ý khi có F0 điều trị tại nhà là cần lưu ý khử khuẩn trong 24 giờ đầu tiên, làm sạch khi F0 ở từ 24 giờ đến 3 ngày và vệ sinh thông thường sau 3 ngày.

Báo VietnamNetBáo VietnamNet

Tính đến ngày 22/1, Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Hà Nội đang có 66.723 F0 đang phải điều trị. Trong đó, có 56.741 người bệnh cách ly, điều trị tại nhà.

Khi người bệnh cách ly, điều trị tại nhà tăng nhanh, bên cạnh việc phải chuẩn bị một số thuốc và thiết bị thiết yếu, lương thực, thực phẩm... việc vệ sinh nhà cửa cũng rất quan trọng. Ngoài ra, khi cả nhà đã vượt qua Covid thì vệ sinh nhà như thế nào cũng là điều được nhiều gia đình quan tâm.

Khi gia đình có F0 điều trị tại nhà, cần lưu ý có 3 mức độ vệ sinh:

1. Khử khuẩn: Tiến hành khi có F0 ở, sinh hoạt trong 24h đầu tiên.

2. Làm sạch: Khi F0 ở từ 24h đến 3 ngày.

3. Vệ sinh thông thường: Sau 3 ngày khi có F0 ở hoặc xuất hiện tại nhà.

Cụ thể, các gia đình nên thực hiện như sau:

Khử khuẩn: Khi có người bị nhiễm Covid-19 trong vòng 24 giờ, gia đình cần phải tiến hành khử khuẩn. Chúng ta tiến hành khử khuẩn như sau:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng dung dịch khử khuẩn trước khi dùng (một số dung dịch khử khuẩn như Chlohexedin, Cloramine B, Sterin...). Chúng ta cần giữ chất khử khuẩn tránh xa tầm tay trẻ em. Sau khi khử khuẩn, chúng ta phải rửa tay với xà phòng và nước trong 20 giây. Người vệ sinh cũng cần rửa tay ngay sau khi tháo găng.

Làm sạch: Thực hiện khi F0 ở từ 24h đến 3 ngày, gia đình có thể dùng chất tẩy rửa thông dụng chứa xà phòng. Chúng ta cần làm sạch các bề mặt hay tiếp xúc hoặc khi cần thiết và sau khi bạn có người đến nhà thăm như tay nắm cửa, bàn, công tắc, tay cầm, bàn bếp. Gia đình cần làm sạch thường xuyên hơn khi có người trong hộ gia đình của bạn khả năng cao bị nhiễm Covid-19.

Vệ sinh thông thường: Thực hiện vệ sinh nhà cửa bằng chất tẩy rửa thông dụng sau 3 ngày khi có F0 ở hoặc xuất hiện tại nhà.

Với các gia đình đang chăm sóc F0 ở phòng riêng:

- Không vệ sinh khi không thực sự cần thiết. Người thân vệ sinh phòng, nhà khi F0 không tự làm được, hạn chế tiếp xúc gần với F0.

- Đeo khẩu trang và yêu cầu F0 đeo khẩu trang trước khi vào vệ sinh.

- Đeo găng tay khi tiến hành vệ sinh và bỏ găng sau khi xong.

- Mở cửa thông thoáng trước khi tiến hành vệ sinh.

- Sau khi dùng bữa: Chúng ta mang găng tay loại bỏ thức ăn thừa, dùng máy rửa bát hoặc rửa bát riêng với xà phòng và nước ấm. Sau khi rửa bát xong tiến hành rửa tay với xà phòng hoặc cồn sát trùng.

- Xử lý rác thải của F0: Gia đình sử dụng túi rác riêng cho F0, buộc túi rác 2 lớp, đi găng tay, bỏ rác đúng nơi quy định, làm sạch tay sau vứt rác.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn (Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y)

Top