'Đột nhập' bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng ở Cần Thơ

Những ngày cuối năm, các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ điều trị bệnh nhân COVID-19 tầng 3 vẫn hăng say với nhiệm vụ, gác lại tất cả tình riêng vì nhiệm vụ thiêng liêng.

Báo VOVBáo VOV

Không ngại khó, không sợ trở thành F0, những y bác sĩ tại Cần Thơ nói chung, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ nói riêng đã xông pha, góp sức ở tuyến đầu để "chia lửa" cùng đồng đội tại "chiến trường" phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày cuối năm, đội ngũ y tế Cần Thơ vẫn miệt mài với nhiệm vụ.

Theo sự chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Cần Thơ, ngày 01/8/2021, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ chuyển đổi một phần công năng sang điều trị bệnh nhân nhiễm Sars-CoV-2 ở tầng 2 và tầng 3, quy mô 450 giường. Nơi này cũng là điểm đặt Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân Covid-19 điều trị tầng 3, quy mô 100 giường, thuộc mạng lưới hồi sức tích cực quốc gia.

Với việc thu dung, điều trị hơn 300 bệnh nhân nặng, nguy kịch mỗi ngày lúc cao điểm thì ngày cuối năm 31/12 ở đây không khí vẫn không khác ngày thường. Lực lượng y bác sĩ vẫn khoác lên mình bộ đồ bảo hộ kín mít, xoay quần với công việc chẩn đoán, điều trị và động viên tinh thần những bệnh nhân F0. Bác sĩ chuyên khoa I Thái Thanh Sắt, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ chia sẻ, suốt hơn 1 năm qua và cho đến tận giờ phút cuối năm 2021, với lương tâm, trách nhiệm của người thầy thuốc đã đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, dành tất cả tâm trí, sức lực, thời gian để góp phần khống chế dịch bệnh, cứu người. Trong suy nghĩ và hành động của Bác sĩ chỉ còn biết đến 2 từ "chống dịch": "Ở ngoài đường không khí Tết vẫn có, mọi người vẫn nhộn nhịp. Trực ở trong bệnh viện thì chúng tôi vẫn tham gia chống dịch, vẫn làm công việc liên tục 24/24 tại khoa cấp cứu, các khoa khác cũng vẫn như vậy. Có bệnh vào thì vẫn nhận bệnh và xử trí, cố gắng làm tốt để bệnh nhân khỏe, mau hết bệnh".

Các bệnh viện tuyến đầu vẫn tiếp nhận và điều trị bệnh nhân bất kể ngày đêm.

Mỗi nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đều vì bệnh nhân, xác định người bệnh như những người thân của mình, với mục tiêu là cứu sống được nhiều bệnh nhân nhất có thể. Áp lực, vất vả là thế nhưng khi có mặt cùng họ tại các tầng điều trị, chưa từng nghe lời than mệt mỏi từ một ai. Ở đây, chỉ thấy sức chiến đấu bền bỉ để cố duy trì từng hơi thở của bệnh nhân.

Song, trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ 2021 và năm mới 2022, mỗi cán bộ, nhân viên trong bệnh viện cũng có những "khoảng lặng" nhớ về gia đình, nhớ về mùa sum họp của những năm trước.

Điều dưỡng Đỗ Thị Phương Trâm, Khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, phụ trách về tiêu hóa của bệnh nhân nhiễm Covid-19 cho biết, mỗi lần thực hiện nhiệm vụ là 1 – 2 tuần liền, con còn nhỏ nên hay nhớ mẹ. Bình thường năm trước không trực sẽ cùng gia đình đón năm mới, giờ hơi buồn nhưng vì sự an toàn của tất cả mọi người, bản thân chị cố gắng vượt qua và hoàn thành công việc trong ngày đặc biệt này: "Muốn là được về đoàn tụ với gia đình nhưng do tình hình vẫn phức tạp nên mình cũng hạn chế việc ăn Tết sum vầy. Gia đình tạo niềm tin cho mình yên tâm công tác. Sang năm mới cũng mong là tình hình dịch của nước Việt Nam cũng như Cần Thơ sẽ giảm đến mức thấp nhất".

Đội ngũ y bác sĩ gác lại việc sum họp cuối năm bên gia đình để tiếp tục nhiệm vụ được giao.

Để động viên tinh thần đội ngũ y, bác sĩ cũng như bệnh nhân đang điều trị, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã đến từng khoa, tầng điều trị để gửi lời chúc mừng, động viên nhân viên, người bệnh cùng nhau phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ mà ngành y đã giao phó. Dịp này, Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Quốc Luận, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cũng gửi lời chúc năm mới đến đồng nghiệp công tác trong ngành Y tế tại Cần Thơ nói riêng, cả nước nói chung: " Trước thềm năm mới, kính chúc toàn thể cán bộ công chức có nhiều nghị lực hơn và có nhiều chia sẻ hơn đối với bệnh nhân trong cuộc chống dịch này. Cũng nhân dịp này, gửi tới lời tri ân gia đình các đồng chí, gia đình các đồng nghiệp đã chia sẻ, bảo bọc, hi sinh cho các đồng chí, để mọi người có nhiều thời gian chăm sóc, phục vụ, điều trị cho tất cả bệnh nhân Covid, giúp cho công cuộc chống dịch thành công hơn nữa".

Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ đã đến từng khoa, tầng điều trị để gửi lời chúc mừng, động viên nhân viên, người bệnh nhiễm Covid-19.

Năm cũ sắp qua xen lẫn cùng niềm vui sướng, háo hức khi chuẩn bị chào đón năm mới, chắc rằng những thầy thuốc cảm thấy ấm lòng bởi chặng đường 365 ngày qua, vượt lên khó khăn của dịch bệnh, các y, bác sĩ tại Cần Thơ cũng như cả nước đã gieo niềm vui, trao nụ cười cho rất nhiều bệnh nhân. Đây sẽ là một chặng đường kỷ niệm và là một ngày cuối năm đáng nhớ nhất, mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để mọi gia đình đều được sum họp, quây quần bên nhau an yên, hạnh phúc./.

Top