Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở các tỉnh miền Tây

Những ngày qua, tình hình dịch tại ĐBSCL diễn biến phức tạp, khi số ca mắc COVID - 19 trong cộng đồng càng gia tăng. Các địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp để khống chế.

Báo Tiền PhongBáo Tiền Phong

Tại Sóc Trăng, trong ngày 26/11 ghi nhận 588 ca mắc mới. Cộng dồn đến nay là 14.942 trường hợp. Tỉ lệ tiêm mũi 1 đạt 92, 63%, còn mũi 2 là 76,19%.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã triển khai cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1, quản lý người nhiễm COVID-19 có tải lượng vi rút thấp.

Theo Sở Y tế Sóc Trăng, mục tiêu của việc cách ly y tế tại nhà đối với các F1 là để giảm quá tải, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung; giảm nhân lực y tế, an ninh trật tự, phục vụ hậu cần...; giảm chi phí cách ly; tạo điều kiện thuận lợi, tâm lý tốt cho người được cách ly y tế.

Đối tượng được cách ly y tế tại nhà là những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1); người ở cùng nhà với F1 được cách ly y tế cùng với F1 tại nhà; người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly y tế cùng với F1 tại nhà; những người đang cách ly tập trung ít nhất đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR trong vòng 24 giờ âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được chuyển về cách ly y tế tại nhà; người về từ vùng dịch COVID-19; người tiếp xúc gần với ca bệnh được đánh giá là có nguy cơ thấp.

Người cách ly y tế tại nhà phải ký cam kết với chính quyền địa phương, luôn thực hiện thông điệp 5K, vệ sinh khử khuẩn phòng hàng ngày, không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, sinh hoạt riêng; sau khi hết thời gian cách ly phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Riêng những trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Khu công nghiệp An Nghiệp (tỉnh Sóc Trăng) tạm thời không tuyển dụng, sử dụng lao động chưa tiêm đủ liều vắc xin.

Ngoài ra, do phát hiện nhiều mắc COVID-19 nên Ban quản lý Khu công nghiệp An Nghiệp (tỉnh Sóc Trăng) đã có biện pháp siết chặt việc tuyển dụng, sử dụng lao động.

Ông Lý Tuấn Anh - Phó trưởng ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Sóc Trăng đã ký công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại doanh nghiệp KCN An Nghiệp (xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng).

Theo Ban quản lý các KCN tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 14-10 đến 15-11, qua xét nghiệm tầm soát tại doanh nghiệp, đã phát hiện 307 trường hợp công nhân, người lao động dương tính với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, Ban quản lý các KCN tỉnh thông báo từ nay cho đến hết năm 2021, doanh nghiệp KCN (kể cả các nhà thầu xây dựng công trình trong KCN) chỉ sử dụng lao động đã tiêm đủ hai liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc lao động nhiễm COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh. Tạm thời không tuyển dụng, sử dụng lao động chưa tiêm đủ liều vắc xin.

Đối với lao động đã tiêm đủ liều vắc xin nhưng lưu trú tại các khu vực, địa bàn có nguy cơ cao, phải bố trí làm việc tách biệt, có biện pháp quản lý, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm tầm soát thường xuyên (từ 2 đến 3 lần/tuần). Tuyệt đối không sử dụng lao động tại những nơi, địa điểm đang bị phong tỏa, cách ly (kể cả với người tiêm đủ vắc xin).

KCN An Nghiệp là KCN lớn nhất tỉnh Sóc Trăng, hiện có trên 30 nhà máy, xí nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu chế biến tôm xuất khẩu và may mặc, đang giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 lao động.

Tại TP Cần Thơ, ngày 26/11, thành phố ghi nhận 1.067 trường hợp nhiễm mới. Đồng thời, thành phố triển khai nhanh chóng việc tiêm chủng vắc xin cho người dân, tính đến nay có 1.821.262 liều vắc xin COVID-19 đã tiêm cho các đối tượng; trong đó, số người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 là người 917.594, đạt tỷ lệ 96,8%; được tiêm mũi 2 là 818.077 người, đạt tỷ lệ 86,3%; số trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm mũi 1 là 85.591, đạt tỷ lệ 75,9%.

Hiện nay, thành phố Cần Thơ vẫn tiếp tục đồng loạt triển khai tiêm chủng vắc xin diện rộng trên toàn địa bàn thành phố, nhằm đảm bảo hoàn thành sớm nhất kế hoạch tiêm chủng đã đề ra. Bên cạnh đó, Thành phố tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh công tác xét nghiệm trọng điểm tại các khu vực nguy cơ cao, nguy cơ rất cao nhằm nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Xét nghiệm cộng đồng cho người dân tại An Giang

Ở An Giang, ngày 26/11, phát hiện 324 trường hợp mắc COVID-19. Tổng số trường hợp mắc COVID-19 từ ngày 15/4 đến nay là 22.399 trường hợp.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang đề nghị tăng cường kiểm soát chặt chẽ các cửa ngõ ra vào của tỉnh và tại các nhà trọ, cơ sở lưu trú của địa bàn quản lý. Đồng thời, tăng cường kiểm soát các khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị, không để xảy ra tình trạng người trốn khỏi khu cách ly và lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế. Tuyên truyền với mọi hình thức trong tình hình mới để nâng cao ý thức cho người dân về phòng chống dịch bệnh và phát hiện người nước ngoài, người từ vùng dịch về địa phương, đồng thời khuyến cáo người dân thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại Đồng Tháp, trong ngày 26/11, cũng ghi nhận 601 ca mắc mới. Trong đó, về từ vùng dịch 20 ca, 103 ca trong các cơ sở cách ly y tế, 253 ca trong khu phong tỏa, 225 ca trong cộng đồng.

Tổng số ca mắc cộng dồn 19.675 ca. Số bệnh nhân hiện đang điều trị 6.410 ca, trong đó số trường hợp không triệu chứng, triệu chứng nhẹ 6.108 ca; 46 ca rất nặng. Số bệnh nhân đang điều trị tại nhà, nơi cư trú là 978 ca. Tính đến ngày 26/11, tỉnh đã tiêm được 1.902.521 liều (tiêm mũi 1: 1.116.816 liều, đạt 91,15% dân số tỉnh; tiêm mũi 2: 785.705 liều, đạt 64,13% dân số tỉnh).

Top