Đề xuất tiếp viên hàng không cũng phải cách ly tập trung 14 ngày

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Online sau cuộc họp chiều 1-12, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết trong cuộc họp với Chính phủ chiều cùng ngày, TP.HCM và Hà Nội đã kiến nghị bỏ quy định chế độ cách ly riêng cho các thành viên tổ bay.

Theo đó, các thành viên tổ bay sau các chuyến bay từ nước ngoài về sẽ được cách ly tập trung 14 ngày, chứ không áp dụng riêng chế độ cách ly hỗn hợp vừa tập trung vừa tại nhà như hiện nay.

Cụ thể hiện nay việc cách ly tổ bay của Vietnam Airlines được thực hiện theo công văn số 3588/CV-BCĐ ngày 2-7-2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 .

Theo đó, trong thời gian cách ly tập trung, người có 2 lần xét nghiệm COVID-19 âm tính (với điều kiện toàn bộ tổ bay và hành khách cũng âm tính 2 lần) sẽ được rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu đầu tiên.

Đề xuất tiếp viên hàng không cũng phải cách ly tập trung 14 ngày - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế – trao đổi tại cuộc họp báo chiều 1-12 – Ảnh: TỰ TRUNG

Quy định vừa cách ly tập trung vừa tại nhà vừa cho thấy “lỗ hổng” khi bệnh nhân 1342 – tiếp viên hàng không Hãng Vietnam Airlines – sau 4 ngày cách ly tập trung đã được cho về cách ly tại nhà trọ (sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính).

Tuy nhiên, bệnh nhân này sau đó đã vi phạm các cam kết, quy định cách ly. Cụ thể, bệnh nhân đã có tiếp xúc trực tiếp với 3 người gồm: mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ).

Trong đó người bạn nam (sinh năm 1988, trú phường 3, quận 6) có tới sống cùng và được ghi nhận dương tính COVID-19, trở thành bệnh nhân 1347.

Giám đốc Sở Y tế TP cho biết đề xuất trên xuất phát từ thực tiễn của hai địa phương có các tổ bay quốc tế của Vietnam Airlines hoạt động.

Theo Tuoitre.Vn

Bài viết cùng chuyên mục

Cậu nhỏ’ bị gập, tụ máu, biến dạng, lệch trục vì quan hệ tình dục ở tư thế ‘độc, lạ

Bệnh nhân 1349 có lịch trình dày đặc, hai lần đến Bệnh viện Chợ Rẫy

737 mẫu xét nghiệm COVID-19 tại TP.HCM âm tính

Loading...