Đặt hàng chim phóng sinh: Tạo cung cầu sát sinh

Theo thầy Thích Tử Kiên, việc mua chim, cá rồi đợi đến giờ đẹp mới phóng sinh là không đúng với tinh thần của đạo Phật.

Báo mớiBáo mới

Rằm tháng 7, nhiều người hay có thói quen phóng sinh các loài động vật như chim, cá, rùa… để thể hiện lòng từ bi hay cầu bình an cho gia đình. Những tưởng đây là việc làm tốt đẹp trong ngày Vu lan nhưng một số người lại lợi dụng việc làm này để trục lợi, chờ đợi người dân phóng sinh xong rồi bắt lên lại để bán cho người khác với giá cao.

Điều đáng nói, nhiều người mua cả lồng chim to, giá bạc triệu. Thế nhưng, dù được sổ lồng nhưng những chú chim này chỉ bay là là trên mặt đất hoặc... đi bộ.

Lý do là những chú chim này quá mệt mỏi vì bị bắt - thả quá nhiều lần, nhiều con còn bị cắt cánh nên không thể bay.

Đặt hàng chim phóng sinh: Tạo cung cầu sát sinh Ảnh 1
Đặt hàng chim phóng sinh: Tạo cung cầu sát sinh Ảnh 2
Những chú chim phóng sinh chỉ... đi bộ hoặc bay lảo đảo. Người ta phải thò tay vào bắt rồi tung lên trời. Ảnh: TPO

Bình luận về vấn đề ngày, ngày 15/8, trao đổi với báo Đất Việt, thầy Thích Tử Kiên, đại diện Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử cho rằng:

"Sở dĩ người dân mua chim phóng sinh là đúng với tinh thần của đạo Phật, tuy nhiên, nhiều người đã hiểu sai vấn đề, trong những ngày này họ đi mua chim, cá rồi nhốt trong lồng nhiều tiếng đồng hồ, thậm chí vài ngày đợi đến giờ đẹp mới thả là không đúng.

Làm như vậy, chim, cá sẽ bị yếu đi. Thả xong, chim không bay được như thế là trái với đạo lý. Chính vì muốn thể hiện lòng từ bi mà nhiều người làm méo mó ý nghĩa trong ngày này".

Theo thầy Thích Tử Kiên, trong đạo Phật, lòng từ bi phải đi đôi với trí tuệ. Từ bi mà không có trí tuệ thì sẽ làm ngược với những lời Đức Phật dạy. Nếu muốn thả chim, cá phóng sinh thì phải làm trọn vẹn.

"Khi thả phải chú ý thả con vật trong bầu trời an toàn để con chim được sống, cứu một sinh linh thì phải cứu đến nơi đến chốn. Đi ngang qua chợ thấy họ bán chim, cá thì mua chứ không phải đặt hàng từ trước.

Đặt hàng từ trước như thế khiến người bán họ sẽ nghĩ phải làm bằng mọi giá để bắt được chim, cá trong ngày này đem về cho khách, như vậy cũng vẫn chưa thể hiện được lòng từ bi. Đặt hàng trước như vậy vô tình tạo nghiệp sát sinh", thầy Thích Tử Kiên chia sẻ thêm.

Cũng theo thầy Thích Tử Kiên, trong ngày lễ Vu Lan, ai cũng mong muốn mua chim, cá phóng sinh để tích đức khiến người bán chim, cá đẩy giá lên cao hơn so với ngày thường rất nhiều. Như vậy sẽ tạo ra tiêu cực. Đức Phật không dạy bắt buộc trong ngày lễ Vu Lan phải mua chim, cá phóng sinh. Việc người dân đi mua trong ngày này là làm theo phong trào.

Đặt hàng chim phóng sinh: Tạo cung cầu sát sinh Ảnh 3
Một chú chim không bay nổi, chỉ sống thoi thóp, khách hành hương cho chúng nước uống và gạo để ăn... Ảnh: TPO

Đồng quan điểm với ý kiến trên, cùng ngày, TS Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian cũng cho rằng, nếu chim, cá được thả phóng sinh mà không còn sự sống như thế sẽ chỉ khiến con người có tội hơn.

"Như vậy không phải phóng sinh mà là phóng chết, người mua chim, cá phóng sinh nếu không để ý hoặc làm không đúng tinh thần của đạo Phật sẽ chỉ khiến mình có tội hơn.

Đến với Phật là phải đến từ tấm lòng chứ không phải làm theo phong trào, giả dối. Đến với Phật mà vẫn còn giả dối, không thành tâm thì thà không đến còn hơn.

Những giả dối cần phải loại trừ. Còn đối với những người bán chim, cá trong ngày này đẩy giá lên cao thì cần phải có chế tài xử phạt. Điều này thể hiện văn hóa chộp giật, chỉ biết làm gì có lợi cho bản thân, làm hôm nay mà không nghĩ đến ngày mai. Bởi vậy, ở đây cần phê phán cả người mua chim, cá phóng sinh và cũng cần phê phán người bán hàng", TS Trần Hữu Sơn cho biết.

Phóng Sinh Cung Cầu Sát Sinh
Top