Cựu giám đốc Agribank Cần Thơ gây thiệt hại hàng trăm tỷ

Nguyên giám đốc, phó giám đốc Agribank Cần Thơ bị cáo buộc cấu kết người ngoài lập khống hồ sơ vay, nâng giá trị tài sản thuế chấp, gây thiệt hại 394 tỷ đồng.

Báo điện tử ZingBáo điện tử Zing

Ngày 11/11, nguồn tin từ Viện KSND TP Cần Thơ cho biết nơi đây đã hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển sang TAND cùng cấp lên lịch xét xử nhóm cựu lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng NN-PTNN Việt Nam, chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ) về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Những người bị truy tố, gồm: Lê Thanh Hải - nguyên Giám đốc; Trần Huy Liệu - nguyên Phó giám đốc và Bùi Tuấn Anh- nguyên Trưởng phòng tín dụng doanh nghiệp, cùng thuộc Agribank Cần Thơ; Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Nông thủy sản Tây Nam (gọi tắt là Công ty Tây Nam); Phạm Tường Thi (giám đốc) và Nguyễn Văn Đạt, Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến.

Năm 2015, Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Agribank Cần Thơ để điều tra về hành vi Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngày 16/6/2016, ngày 29/6/2016 và ngày 7/3/2017, cơ quan An ninh Công an TP Cần Thơ lần lượt khởi tố bị can, bắt tạm giam những người liên quan, gồm: Nhân, Thi, Đạt, Tuấn Anh và Liệu. Riêng Hải bị khởi tố nhưng cho tại ngoại để điều tra.

Quá trình điều tra, tháng 9/2017, cơ quan Công an đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố những người kể trên.

Cuu giam doc Agribank Can Tho gay thiet hai hang tram ty - Anh 1
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, giám đốc Công ty Tây Nam khi bị bắt giữ. Ảnh: Minh Anh.

Cáo trạng của Viện KSND TP Cần Thơ cáo buộc: Nhân, Hải và Liệu đã bàn bạc, thống nhất lợi dụng quy định Luật các tổ chức tín dụng năm 2010... thực hiện cấp tín dụng trái pháp luật, không đảm bản các quy định về an toàn tín dụng nhằm phục vụ lợi ích cá nhân.

Từ năm 2012 đến năm 2015, Nhân Hải và Liệu thống nhất sử dụng tư cách pháp nhân là Công ty Tây Nam, công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và một số cá nhân lập khống hồ sơ, nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ, với số tiền 394 tỷ đồng.

Bùi Tuấn Anh là cán bộ tín dụng, phụ trách các khoản vay đã thực hiện sự chỉ đạo của Hải và Liệu bỏ qua các quy định, quy trình, lập khống hồ sơ vay, nâng không giá trị tài sản bảo đảm. Việc này tạo điều kiện cho Hải, Liệu duyệt cho Nhân vay và sử dụng tiền trái quy đinh, gây thiệt hại lớn cho Agribank Cần Thơ.

Nguyễn Trường Thi, Nguyễn Văn Đạt biết rõ Nhân cấu kết với nhân viên Agribank Cần Thơ nâng khống giá trị tài sản thuế chấp để vay tiền. Nhân chỉ đạo Thi, Đạt lập khống chứng từ, tài liệu để cung cấp vào hồ sơ vay, hồ sơ nâng khống giá trị tài sản thế chấp, hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay.

Thi và Đạt thực hiện việc rút, nộp, chuyển tiền theo yêi cầu của nhân, các bộ tín dụng nhằm làm mất dấu dòng tiền cho Nhân sử dụng tiền vay sai mục đích.

Viện KSND TP Cần Thơ xác định, các hành vi của bị cáo là nguyên hiểm cho xã hội, gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Cần Thơ.

Top