Chuyên gia kiều bào góp sức cùng Đồng Nai và Tiền Giang chống dịch

Đại diện lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và Đồng Nai mong muốn, các chuyên gia kiều bào sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đội ngũ y tế trong nước có thêm kinh nghiệm khám chữa bệnh, chăm sóc cho bệnh nhân.

Báo VietnamPlusBáo VietnamPlus
Các đầu cầu tham dự tọa đàm trực tuyến. (Nguồn: BTC)

Ngày 30/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Nai, Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Kinh nghiệm thực tiễn chữa trị bệnh nhân COVID-19 tại Hoa Kỳ - Thành lập nhóm bác sỹ tư vấn từ xa cho F0 tại Đồng Nai và Tiền Giang."

Tọa đàm tập trung trao đổi về các nội dung như cách xử trí bệnh nhân mắc COVID-19 ngoại trú, thành lập nhóm bác sỹ hỗ trợ tư vấn từ xa cho Đồng Nai và Tiền Giang; điều trị nội trú COVID-19; cập nhật chẩn đoán và trình bày vấn đề điều trị người bệnh; can thiệp cấp cứu bệnh nhân COVID-19... chia sẻ triệu chứng đầu tiên khi mắc COVID-19, lưu ý bệnh nhân có bệnh nền khi điều trị tại nhà, đặc biệt vấn đề tinh thần, tâm lý; tránh lây nhiễm chéo khi cách ly tại nhà; triệu chứng của bệnh nhân sau điều trị...

Tọa đàm nhằm mục đích kết nối các chuyên gia kiều bào đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại một số địa phương phía Nam, đặc biệt hai tỉnh Đồng Nai và Tiền Giang.

Tại Tọa đàm, Phó Giáo sư, Bác sỹ Lý T Lương, Đại học Y Loma Linda, California, chuyên gia truyền nhiễm, bác sỹ Ủy ban Đánh giá tiêu chuẩn Bệnh viện Hoa Kỳ cho biết, khi xâm nhập vào cơ thể, virus dùng cơ cấu bên trong tế bào để sinh sôi nảy nở, hủy hoại các tế bào trong người và tạo ra các citokin.

Những citokin này làm cho các nội tạng bị viêm, sưng, kích thích giữ trụ nước, đặc biệt ở phổi, thận, gan, não, làm rối loạn đông máu, dẫn đến tắc mạch, huyết khối tại phổi.

Theo sinh bệnh học, thuốc điều trị SARS-CoV-2 tập trung vào những tác hại của sự lây nhiễm của citokin này, sau 10 ngày đến hai tuần, virus sẽ bị cơ thể con người khống chế, nhưng tác hại của bệnh sẽ kéo dài.

Đồng quan điểm, Phó Giáo sư, bác sỹ Đoàn Đào Viên, Đại học Y khoa Riverside, Đại học California, Giám đốc Đoàn Y tế Samari Nhân Lành cho biết, để xử trí người bệnh COVID-19 ngoại trú, ngành Y tế cần đánh giá nhu cầu khám trực tiếp.

Cụ thể, khi bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã được xét nghiệm khẳng định COVID-19 nên được phân loại thông qua thăm khám sức khỏe từ xa trước khi khám trực tiếp.

Tất cả bệnh nhân khó thở, độ bão hòa oxy (SpO2) ≤ 94% thở khí phòng hoặc các triệu chứng cho thấy cần thăm khám sâu hơn nên được chuyển khám trực tiếp bởi nhân viên y tế.

Cân nhắc lâm sàng trong điều trị bệnh nhân ngoại trú, Phó Giáo sư, bác sỹ Đoàn Đào Viên nhấn mạnh, xu hướng khó thở ở hầu hết bệnh nhân xảy ra từ 4-8 ngày sau khởi phát triệu chứng; trong khi khó thở nhẹ là triệu chứng phổ biến, khó thở nặng và đau tức ngực dữ dội cho thấy tiến triển bệnh lý của phổi.

Bác sỹ điều trị nên xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao; tư vấn cho tất cả bệnh nhân và người thân về các triệu chứng cảnh báo cần được đánh giá theo dõi nhanh thông qua thăm khám từ xa hoặc tại phòng cấp cứu.

Mong muốn thành lập nhóm bác sỹ hỗ trợ tư vấn từ xa cho Đồng Nai và Tiền Giang, Phó Giáo sư, bác sỹ Đoàn Đào Viên cho biết, nhóm bác sỹ sẽ dùng hệ thống TeleHealth của Hoa Kỳ để kết nối với bệnh nhân tại Việt Nam, qua mạng internet, bảo đảm sự riêng tư của bệnh nhân, có khả năng tư vấn cho 200-300 bệnh nhân/4 giờ/ngày.

Khi được lập hồ sơ bệnh lý, bác sỹ sẽ kết nối ngay và tư vấn rõ ràng cho bệnh nhân; tái hẹn khám lại trong 2-4 ngày. Để chương trình thành công, nhóm bác sỹ cần có một tổ chức tình nguyện tại địa phương hỗ trợ, giới thiệu bệnh nhân; chuyển những bọc thuốc miễn phí theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương.

Đồng thời, những bệnh nhân cần máy đo SpO2, máy thở oxy sẽ được cung cấp miễn phí, tận nhà. Trong lúc chờ đợi tái khám, nếu bệnh nhân trở nặng, có thể gọi tổ chức này để được tiếp trợ kịp thời.

Ông Nguyễn Trác Toàn, Tổng lãnh sự Việt Nam tại San Francisco hoan nghênh và đánh giá cao các hoạt động thiết thực của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan liên quan trong việc tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Buổi Tọa đàm đáp ứng nhu cầu của các bác sỹ người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm để giúp đỡ, chia sẻ khó khăn đối với hệ thống y tế trong nước.

Trong thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam tại San Francisco đã có nhiều hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước về vật chất, trang thiết bị y tế như máy thở, bộ xét nghiệm, khẩu trang y tế...

Cảm ơn ý kiến của các chuyên gia kiều bào, đại diện lãnh đạo tỉnh Tiền Giang và Đồng Nai mong muốn, các chuyên gia kiều bào có kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhân COVID-19 sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đội ngũ y tế trong nước có thêm kinh nghiệm khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân, góp phần phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả, đặc biệt tại hai địa phương đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, Tiền Giang sẽ triển khai tư vấn và điều trị cho các ca F0 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Do đó, các địa phương mong muốn các chuyên gia bác sỹ người Việt Nam ở nước ngoài sẽ sớm triển khai chương trình, hỗ trợ kinh nghiệm điều trị, hỗ trợ vật chất, trang thiết bị, các nguồn lực cần thiết cho công tác phòng, chống dịch.

Cùng với đó, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục có những đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm để chung tay với đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay./.

Top