'Chữa dịch tả lợn châu Phi thành công là do… may mắn'

‘Lỗi kỹ thuật’ khiến lợn nhiễm tả châu Phi ăn bã rượu vẫn chết, cơ quan chức năng khẳng định không bằng chứng khoa học.

Lời ruột gan của nông dân chữa lợn khỏi tả châu Phi

Bà Đào Thị Nhung (ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) mới đây chia sẻ với Báo Đất Việt cho biết, trong số 20 con lợn đang được bà nhận nuôi thử nghiệm tại chuồng gần nhà, hiện chỉ còn 4 con còn sống, đang có dấu hiệu hồi phục khỏi bệnh tả châu Phi.

'Chữa dịch tả lợn châu Phi thành công là do... may mắn' Ảnh 1

Bà Nhung kể lại chuyện thần kỳ chữa lợn khỏi bệnh tả châu Phi. Ảnh: Dân Trí

Theo bà Nhung, trong số 20 con lợn được các cơ quan chức năng đề nghị bà nuôi thử nghiệm tại một trang trại ở gần nhà, được xác định là đã dương tính với virus tả lợn châu Phi, thì cũng bị mắc thêm các bệnh khác như phổi, lở mồm long móng. Có những con đã bị nặng, sốt đỏ hết cơ thể, có những con được đo nhiệt độ lên tới 42 độ C, nên không thể cứu được.

Bên cạnh đó, do trang trại không ở gần nhà nên cách chăm sóc của bà Nhung cũng không được đúng như cách bà đã làm để chữa cho đàn lợn của gia đình đã “thoát khỏi án tử”. Ngoài cho ăn bã rượu và hun mùn cưa thì cần phải đổ thêm nước đun bã rượu ra sàn.

“Tôi đã cho lợn ăn bã rượu, hun mùn cưa, mùn trấu nhưng do trại nuôi cách cả cây số, không mang được nước nấu rượu nóng đổ ra sàn. Có thể cũng do đó mà việc khử trùng không được triệt để” – bà Nhung cho biết.

Tuy nhiên, số lợn nuôi thử nghiệm còn sống đến nay đã bớt sốt và ăn tốt nhưng vẫn còn táo bón. Bà Nhung cho biết, sẽ cố gắng thử thêm các cách khác bao gồm cả thuốc trị táo bón để chữa cho khỏi hẳn các dấu hiệu tả châu Phi của chúng.

Được biết, đến nay, số lợn nuôi thử nghiệm còn sống vẫn được các cán bộ thú ý tới theo dõi kiểm tra nhưng chưa thấy ai tới lấy mẫu đi xét nghiệm.

Bà Nhung cho biết, bà cảm thấy may mắn vì không ngờ hành động tự phát của mình có thể cứu được đàn lợn, là nguồn sống cho gia đình.

“Tôi chỉ cảm thấy may mắn chứ cũng chưa bao giờ nghe bã rượu chữa được bệnh gì, các anh cán bộ thú y cũng nói trên thế giới chưa ai chữa khỏi được. Tôi chỉ là vô tình làm như vậy chứ không hề có bí quyết gì. Làm như thế nào tôi cũng nói rõ hết rồi. Còn vì sao nhà khác làm mà không chữa được cho lợn của họ thì tôi cũng không biết, không lý giải được. Tôi nghĩ tôi chỉ là may mắn thôi, không hề có bí quyết gì cả” – bà Nhung tâm sự.

Theo tường thuật của bà Nhung, khi phát hiện số lợn trong đàn đã khỏe lại, không còn dấu hiệu tương tự nhiễm tả lợn châu Phi nhưng kết quả xét nghiệm mang xuống đã “y án” phải tiêu hủy, bà đã phải rất cố gắng mới giữ “mạng” được cho số heo này.

“Khi các cán bộ xuống mang theo giấy xét nghiệm và yêu cầu tiêu hủy, tôi đã trình bày là lợn nhà tôi khỏe rồi và mong được giữ lại theo dõi thêm. Tôi cũng xin đảm bảo là nếu số heo này vẫn chết sau đó thì tôi sẽ bỏ tiền để tự đi tiêu hủy.

Anh trai tôi còn gọi điện mắng, bảo tôi chống đối nhưng nghe tôi trình bày xong cũng ngỏ lời xin cán bộ xã và cán bộ thú y cho giữ lại. Họ cũng thấy đàn lợn khỏe mạnh nên yêu cầu tôi viết cam kết là cho giữ lại. May mắn làm sao mà cứu được cả 15 con” – bà Nhung vui mừng kể lại.

Không có cơ sở khoa học về việc nuôi bã rượu chữa khỏi bệnh tả lợn châu Phi

Thông tin với Báo Đất Việt chiều 12/9, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai Huỳnh Thành Vinh cho biết, sau khi nghe tin tức về việc bà Đỗ Thị Nhung có thể chữa khỏi bệnh cho đàn lợn 15 con được xác định là đã nhiễm tả châu Phi nhưng lại khỏi bệnh, ông đã chỉ đạo thử nghiệm phương pháp này trên đàn 20 con heo khác. Đến nay số này đã chết 15 con.

Trong khi đó, theo báo cáo của các huyện, nhiều hộ chăn nuôi cũng đã áp dụng phương pháp mà bà Nhung thực hiện đối với đàn lợn đã nhiễm bệnh nhưng không thành công, “số lợn vẫn chết như thường”.

“Qua rà soát báo cáo tại các huyện, số lợn được áp dụng phương pháp ăn bã hèm rượu và hun trấu vẫn bị chết như thường. Nhiều nơi trong tỉnh đã áp dụng cách này nhưng thực tế đã chứng minh là không hiệu quả. Điều này đến nay là chưa có cơ sở khoa học nên không thể nhân rộng phương pháp này được. Dẫu vậy, hiện tôi vẫn đang cho anh em theo dõi tiếp” – Giám đốc Huỳnh Thành Vinh cho biết.

Theo quan điểm của ông Trần Quang Toại – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Đồng Nai, số lợn của bà Đỗ Thị Nhung được chữa khỏi tả châu Phi sau khi ăn bã rượu và đốt mùn cưa chỉ là do may mắn.

“Một con lợn khi nhiễm bệnh sẽ ở nhiều mức độ, tình trạng phát bệnh đến giai đoạn nào. Có thể số lợn của bà Nhung mới nhiễm bệnh tả châu Phi ở giai đoạn chớm, tình trạng còn nhẹ nên có may mắn được “sống sót”. Thông tin này đã được Chi cục Thú y Đồng Nai thông tin rộng rãi tới bà con. Một số chuyên gia ở các viện đã tới xem xét về phương pháp này rồi, không có nghiên cứu hay cơ sở khoa học nào về bã rượu (hèm rượu) có thể kháng được virus tả châu Phi” – ông Toại kết luận.

 

Theo BaoMoi.Com

Bài viết cùng chuyên mục

10 công việc kiếm tiền nhanh, nhẹ nhàng lại không cần vốn

Lần đầu chơi xổ số, trúng ngay 50 triệu USD

Dụng cụ nhà bếp kỳ lạ khiến dân mạng ngẩn ngơ không biết gọi tên là gì

Loading...