Chi gần 4 triệu đồng dự tiệc chỉ để mắc COVID-19

Muốn né tiêm chủng, hàng loạt người phản đối vaccine ở Italy chấp nhận chi 110 bảng (gần 4 triệu đồng) để ăn tối với người mắc COVID-19 với hy vọng nhiễm virus này.

Báo VTC NewsBáo VTC News

Theo quy định mới về tiêm vắc xin COVID-19 ở Italy, bất kỳ ai trên 50 tuổi đều phải có xác nhận đã được tiêm chủng đầy đủ. Nếu không có giấy xác nhận tiêm chủng, họ sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền lớn, thậm chí mất việc làm. Quy định này sẽ được áp dụng từ ngày 1/2 tới. Điều kiện duy nhất để không phải tiêm vaccine là đã "chiến thắng" COVID-19. Ở Italy, kết quả khỏi COVID-19 được cập nhật trong thẻ y tế quốc gia của mỗi người.

Ngay sau khi quy định trên được công bố, các dịch vụ kỳ quái xuất hiện nhằm tạo điều kiện cho người mắc COVID-19 tiếp xúc với những người mong muốn lây bệnh, chính là những người phản đối tiêm chủng. Thà mắc bệnh còn hơn phải tiêm vaccine, họ hy vọng bản thân nhiễm virus, mắc bệnh rồi khỏi và được cập nhật tình trạng sức khỏe vào thẻ y tế.

Từ nhu cầu không nhỏ đó, các "bữa tiệc siêu lây nhiễm COVID-19" được ngấm ngầm tổ chức. Ở khu vực Tuscany, miền trung Italy, lực lượng chức năng vừa bắt quả tang cơ sở làm dịch vụ trái phép này. Với bữa tối có món nấm dùng cùng rượu Barolo, mỗi khách hàng phải trả 110 bảng Anh (gần 4 triệu đồng) để được dùng bữa cùng với một người dương tính với SARS-CoV-2.

Tiêm vaccine COVID-19 ở Italy

"Tôi đang rất muốn dương tính và tôi sẵn sàng trả tiền để mắc bệnh", đây là dòng trạng thái của một người phản đối vaccine khẩn thiết tìm kiếm người mắc COVID-19 trên mạng được cảnh sát tiết lộ và trích dẫn trên tờ The Daily Beast.

Phát biểu trên truyền hình, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Pier Luigi Lopalco cho rằng những người đó đã vi phạm pháp luật và hành động của họ giống như chơi trò chơi đặt cược may rủi: "Đối với người chưa từng mắc COVID-19 và chưa được tiêm phòng, việc nhiễm virus này có thể chỉ như trận cảm cúm nhẹ, nhưng nó cũng có thể khiến họ phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Lằn ranh giữa hai khả năng đó rất mong manh và có lẽ nằm ở yếu tố di truyền. Chúng ta không thể biết trước được điều gì sẽ xảy đến", chuyên gia phân tích.

Cơ quan thực thi pháp luật Italy đang khẩn trương điều tra để ngăn chặn các cuộc "gặp gỡ COVID-19" và các chiêu trò gian lận khác trước tháng 2 năm nay.

Đây không phải lần đầu tiên vụ việc tương tự xuất hiện ở Italy. Ít nhất một người đã chết và một số người khác đang phải chăm sóc đặc biệt sau khi tham dự "bữa tiệc corona" ở nước này vào tháng 11 năm ngoái.

Một người đàn ông 55 tuổi khác đã chết sau khi nhiễm COVID-19 tại một bữa tiệc hoành tráng ở tỉnh Tyrol của Áo, giáp Italy. Ít nhất 3 người khác ở tỉnh này, trong đó có một trẻ em, đã phải nhập viện sau khi nhiễm bệnh tại các bữa tiệc tương tự. Cơ quan điều tra cho biết đây đều là những người phản đối vaccine muốn mắc bệnh để có được "thẻ xanh".

Trong một diễn biến khác, cảnh sát Italy phát hiện hàng loạt đường dây làm giả chứng nhận tiêm chủng, trong đó có trường hợp một nha sĩ dùng cánh tay giả bằng silicon để đi tiêm. Sau khi bị điều tra hình sự, người này biện minh rằng anh ta đã được tiêm vaccine và khẳng định chỉ phản đối quy định về tiêm chủng đối với nhân viên y tế.

Tuần trước, cảnh sát Italy cũng bắt giữ một y tá với cáo buộc giả mạo chứng nhận tiêm chủng cho ít nhất 45 người để họ có được "giấy thông hành". Người này đã vứt hết vaccine vào thùng rác và giả vờ dán ego cho bệnh nhân để lừa phỉnh cơ quan chức năng.

Top