Cha mẹ ở Hàn Quốc không thể dựa vào con cái khi về già

Những người già ở Hàn Quốc vẫn phải lao động chân tay vì không được con cái chu cấp, phần lớn họ không có kế hoạch tài chính trước khi nghỉ hưu.

Báo điện tử ZingBáo điện tử Zing

Theo một cuộc khảo sát mới công bố hơn 17/11, khoảng 70% người trên 60 tuổi ở Hàn Quốc vẫn còn làm việc để kiếm tiền và có cuộc sống tách biệt với con cái, trang Korea Bizwire đưa tin.

Cuộc khảo sát do Statistics Korea thực hiện trên 36.000 người chỉ ra rằng đa số người cao niên tại xứ củ sâm tự dựa vào thu nhập của mình hoặc của vợ/chồng thay vì nhờ con cái chu cấp.

Chỉ 14,1% số người được khảo sát dựa vào hỗ trợ tiền bạc từ con cái hoặc gia đình, 13,4% dựa vào trợ cấp từ chính phủ hoặc nguồn phúc lợi xã hội.

nguoi gia han quoc anh 1
Nhiều người già ở Hàn Quốc làm việc chân tay để kiếm sống vì không có lương hưu hay được con cái chu cấp. Ảnh: Yonhap.

Từ năm 2011 đến nay, ngày càng nhiều người lớn tuổi ở Hàn Quốc tự lo tiền dưỡng già hoặc dựa vào trợ cấp của chính phủ, có rất ít người được con cái hoặc người thân chu cấp.

Cũng theo cuộc khảo sát trên, có khoảng 2/3 người trên 60 tuổi sống tách biệt với con cái, 77,2% số người già được hỏi nói rằng họ thích kiểu sống này. Điều đó cho thấy nhiều người già thích sống độc lập hơn.

Hơn 60% người trên 19 tuổi cho biết họ đang hoặc đã chuẩn bị cho việc nghỉ hưu và có 59,1% người đang đóng góp vào quỹ hưu trí quốc gia.

Trong khi đó, số người còn lại nói rằng họ không có sự chuẩn bị cho việc nghỉ hưu và cảm thấy mình không có khả năng lo liệu nếu ngừng làm việc trong tương lai.

Theo Korea Herald, nhiều người già Hàn Quốc vẫn phải ra đường làm việc chân tay với mức lương ít ỏi do lương hưu thấp, không được con cái chu cấp.

nguoi gia han quoc anh 2
Tỷ lệ người già nghèo ở Hàn Quốc cao gấp 3 lần mức trung bình.

Kim Bum-jung, giáo sư chuyên về phúc lợi xã hội của Đại học Chung-Ang, nói: "Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ 10 trên toàn cầu, nhưng tỷ lệ người già nghèo ở đây lại cao nhất trong số các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế)".

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, tỷ lệ người già nghèo ở Hàn Quốc là 43,4% vào năm 2018, cao gấp 3 lần so với mức trung bình 14,8% của OECD.

"Những người cao tuổi có thu nhập thường xuyên từ tài sản tài chính hoặc bất động sản chỉ là dưới 10%. Những người cao tuổi có thể nhận lương hưu là dưới 40%", ông Kim cho biết.

Tại nhiều đơn vị công, có một số việc làm không thường xuyên cho người cao tuổi với mức lương khoảng 300.000 won/tháng. Dù không nhiều và không đều đặn, vẫn có hơn 800.000 người nộp đơn và khoảng 600.000 người được làm việc vào năm 2020.

Đinh Phạm

Top